Ngày 17-12, tại Hà Nội, Ban liên lạc truyền thống Tiểu đoàn vận tải 25, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 tổ chức gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2023); 52 năm ngày toàn bộ Sư đoàn 320 hành quân vào chiến trường miền Nam (12-1971 / 12-2023) và 56 năm thành lập Tiểu đoàn vận tải 25 (1967- 2023). Gần 200 hội viên, cựu chiến binh của Tiểu đoàn vận tải 25 đã về dự buổi gặp mặt ý nghĩa, trang trọng này.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Vận tải Quân sự nói chung và của Tiểu đoàn 25 Vận tải anh hùng nói riêng. Cách đây hơn nửa thế kỷ, với khẩu hiệu “Đi lâu, đi sâu, đi xa, đánh to, thắng lớn, đi đến ngày thắng lợi hoàn toàn”, toàn đội hình của Sư đoàn 320, trong đó có Tiểu đoàn vận tải 25 đã hành quân vào thực hiện nhiệm vụ tại chiến trường Tây Nguyên cho đến ngày chiến thắng rồi tích cực làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia…

Để ôn lại truyền thống đơn vị, đồng thời thăm hỏi, động viên nhau trong cuộc sống khi trở về đời thường, Ban liên lạc truyền thống Tiểu đoàn vận tải 25 đã được thành lập vào tháng 6-2003. Từ đó đến nay, Ban liên lạc đã tích cực tập hợp hội viên, tổ chức các hoạt động nghĩa tình đồng đội trang trọng, chu đáo.

Trong diễn văn khai mạc, đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Phó trưởng ban liên lạc truyền thống Tiểu đoàn đã nhắc lại lịch sử vẻ vang của đơn vị trong những năm chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Theo đó, Tiểu đoàn vận tải 25 được thành lập (ban đầu gọi là Tiểu đoàn 19) tại khu rừng huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Ngay sau khi thành lập, nhận nhiệm vụ của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam giao, Tiểu đoàn vận tải 25 trong đội hình Sư đoàn 320 chính thức làm lễ xuất quân vào tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam và liên tiếp có mặt tại nhiều chiến dịch, trận đánh lớn, nhỏ góp phần trong chiến công chung của Sư đoàn 320.

Cùng là lực lượng phục vụ chiến đấu với lực lượng quân y, Tiểu đoàn vận tải 25 đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ ác liệt để làm tốt công tác bảo đảm cho từng trận đánh, từng chiến dịch thắng lợi. Hàng trăm tấn, thậm chí hàng nghìn tấn đạn, gạo, lương thực thực phẩm và biết bao thương binh, liệt sĩ đều qua bàn tay, đôi vai, bước chân của những người lính vận tải bộ của Tiểu đoàn. Trước mọi nhiệm vụ, chúng tôi luôn tin tưởng các đồng chí sẽ hoàn thành.

Trở về với cuộc sống đời thường, không ít cựu chiến binh của Tiểu đoàn vận tải 25 mang trên mình thương tích cùng những di chứng chiến tranh, nhưng họ vẫn tích cực vượt lên hoàn cảnh, phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân, đóng góp vào các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương nơi cư trú. Đặc biệt là họ luôn mong muốn tìm đến với nhau để chia sẻ, giúp đỡ đồng đội trong cuộc sống và tri ân những người đã khuất, phát huy truyền thống hào hùng của người lính Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320 anh hùng.

Võ Hóa