Trong thời gian gần đây, việc sản xuất chất tẩy rửa tràn lan gầy ô nhiễm môi trường của hộ gia đình anh Nguyễn Anh Ba trú tại xóm 4, thôn Hòe Thị, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội khiến cho rất nhiều hộ dân sống xung quanh cơ sở sản xuất này cuộc sống bị đảo lộn. Việc gây ô nhiễm không chỉ làm cho những người dân trong thôn bức xúc mà ngay cả chính quyền sở tại cũng đang phải đau đầu tìm cách tháo gỡ…

Dân hoang mang, lo sợ…

Theo dấu thư bạn đọc, chúng tôi tìm về xóm 4, thôn Hòe Thị để “mục sở thị” việc gây ô nhiễm môi trường của một hộ sản xuất sang chiết nước tẩy rửa gia công nhỏ lẻ, khiến nhiều bà con lối xóm xung quanh xưởng sản xuất này hoang mang, lo sợ.

Người dân sở tại phản ánh, xưởng sản xuất chất thải tẩy rửa này là của anh Nguyễn Anh Ba, người nơi khác đến làm rể ở địa phương. Ban đầu xưởng chỉ làm công đoạn dán nhãn vỏ chai, vỏ hộp. Không hiểu sao mấy năm gần đây, xưởng này chuyển hẳn sang làm công đoạn sang chiết? Lúc đầu, mới bắt tay vào sang chiết chủ xưởng cho sản xuất ít một, càng về sau làm càng nhiều, gây ô nhiễm không khí nặng nề. Những dấu hiệu người dân lo sợ xuất hiện, là trẻ em có hiện tượng đau ốm nhiều hơn, người già luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó chịu do hít phải mùi hóa chất của xưởng này gây ra.

Ông Trần Xuân Tân, người cùng xóm sát vách xưởng sản xuất này cho biết: “Tình làng nghĩa xóm nể nang nhiều lắm rồi, đến bây giờ thì thật sự không chịu được nữa khi mà bản thân chúng tôi thường xuyên phải hít những mùi hóa chất khó chịu của cơ sở này tạo ra. Gia đình tôi sát vách, có 22 nhân khẩu già trẻ, trong đó có 9 cháu nhỏ từ 1 đến 4 tuổi cứ mỗi lần cơ sở này sản xuất là các cháu lại ho sặc sụa, khó thở, tức ngực... Để cho đỡ mùi gia đình tôi phải mua một chiếc bạt về che cho bớt mùi, nhưng cũng không ăn thua”.

“Chỉ khổ cho mấy đưa cháu nhỏ, bé tí tuổi thế mà ngày ngày phải hít mùi hóa chất nồng nặc khiến chúng đau ốm quanh năm. Người làm ông, làm cha như chúng tôi đây day dứt, xót xa lắm! Lên tiếng góp ý nhiều rồi những đâu lại vào đó, thậm chí họ còn tỏ thái độ thách thức với chúng tôi” - ông Tân cho hay.

Xưởng sản xuất… “chui”?

Chị Trần Thị Hương, con dâu ông Tân cho biết thêm: “Trước đây, cơ sở sản xuất này sản xuất ngay tại nhà mẹ vợ là nhà bà Lợi trú cùng thôn, sau đó do thấy ô nhiễm khí thải nên gia đình bà Lợi đã yêu cầu anh Ba di dời xưởng sản xuất ra chỗ khác. Tưởng di dời đi đâu xa, vào khu công nghiệp hay xa khu dân cư, thì anh Ba lại xây dựng cơ sở sản xuất ngay cạnh sát vách gia đình tôi. Hôm chính quyền xã có đến lập biên bản, tôi được biết xưởng này theo đăng ký kinh doanh đặt ở xóm 7, thôn Hòe Thị, nhưng từ 3-4 năm nay lại hoạt động, đặt xưởng sản xuất ở xóm 4?

Cũng theo chị Hương, cứ mỗi lần xưởng này sản xuất thì mùi nồng nặc, ăn cơm không dám ngồi lâu, ăn nhanh nhanh chóng chóng rồi đứng dậy vì không thể chịu được mùi của chất tẩy rửa này xả ra... Nước giếng sinh hoạt, gia đình dùng ngày trước trong lắm, giờ cứ đổ một chút chè khô vào trong nước đun sôi, để một lúc là nước bị chuyển sang màu tím đen. Gia đình đã rất nhiều lần có ý kiến làm đơn gửi xã để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm, nhưng khi chính quyền đến lập biên bản, không hiểu sao đại diện UBND xã trả lời là “không thể can thiệp vào việc sản xuất của hộ kinh doanh này”, xã chỉ có thể can thiệp vào về vấn đề mùi do chất tẩy rửa gây nên cũng như việc đăng ký giấy phép sản xuất không đúng địa điểm.

“Chính vì thông báo của chính quyền địa phương như vậy, khiến cho không ít người dân trong xóm chúng tôi vô cùng lo lắng. Không biết rồi chúng tôi sẽ còn phải hít những mùi này cho tới bao giờ, con em chúng tôi liệu bao giờ mới hết được nỗi khổ này?” - chị Hương bộc bạch.

Theo sự chỉ dẫn của những người dân, PV tìm gặp bà Hoàng Thị Vinh, trưởng thôn Hòe Thị. Bà Vinh nói: “Xưởng này sản xuất nhiều chất tẩy rửa lắm, sản xuất từ lâu rồi, mùi nồng nặc khắp làng trên xóm dưới. Bản thân tôi cũng đã không ít lần đến nhắc nhở, thậm chí cũng đã không ít lần làm đơn kiến nghị lên UBND xã, đưa ra cả HĐND xã bàn luận nhưng chẳng… ăn thua! Chủ xưởng thì cứ thề, hứa sẽ dừng sản xuất để đợi di dời nhưng cứ lần nữa mãi chẳng thấy chịu đi, nhắc nhở nhiều thì bị coi là lắm chuyện, mà không nhắc nhở thì lại khổ cho những người dân ở xung quanh khu vực sản xuất.

Bà Vinh còn tiết lộ, không chỉ khu xưởng sản xuất chất tẩy rửa ở xóm 4, HoèThị gây ô nhiễm môi trường mà tại xóm 5 còn có một xưởng mạ cũng gây ô nhiễm kinh khủng. Chất độc kim loại nặng, lẫn mùn cưa của xưởng mạ này cứ thế đổ xả thẳng xuống cống của xóm, không hề có qui trình xử lý nước thải, chất thải nào cả…

Đem vấn đề người dân bức xúc trước nạn ô nhiễm trong khu dân cư, trao đổi với ông Nguyễn Tiến Dũng, chủ tịch UBND xã Xuân Phương cho biết: “Sau khi nhận được đơn thư của bà con, xã cũng đã cử người xuống xem xét tình hình, lập biên bản yêu cầu chủ cơ sở tạm dừng sản xuất, chờ kết luận từ phía cơ quan chức năng. Đồng thời, xã cũng đã có văn bản báo cáo lên UBND huyện, các cơ quan chức năng cùng phối hợp sớm làm rõ, xử lý vi phạm”.

Tuy nhiên, theo chị Hương thì trưa ngày 30-10-2013, xưởng sang chiết chất tẩy rửa có dấu hiệu phi tang tang vật bởi “ông chủ” xưởng này đã cho chở một ô tô những thùng phuy hóa chất đi đâu không rõ…

Bài và ảnh: Doanh Chính- Hoàng Thủy