Đồng chí Đinh Văn Truy – Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CCB gương mẫu, giai đoạn 2019-2024.

Được Thường trực Hội CCB tỉnh Hải Dương chọn là đơn vị tổ chức trước Đại hội thi đua CCB gương mẫu để rút kinh nghiệm, Hội CCB huyện Ninh Giang tiến hành Đại hội ngày 17-4. Nhờ được chuẩn bị tốt về mọi mặt, Đại hội tiến hành đúng thủ thục nguyên tắc và sự chỉ đạo của trên; đạt mọi mục đích, yêu cầu đề ra và tạo được khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Hội.

Ấn tượng đầu tiên khi dự Đại hội thi đua CCB gương mẫu huyện Ninh Giang là sự trang trọng, nghiêm túc nhưng vẫn giữ được không khí sôi nổi hào hứng của một ngày hội. Cảm nhận đó được thể hiện rõ ở mỗi đại biểu là lãnh đạo Hội CCB các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đến dự để rút kinh nghiệm.

Phần nghi lễ được thực hiện theo đúng như quy định, hướng dẫn của trên, không một sai sót nhỏ, do từng vị trí đã nắm chắc nội dung và được tập luyện từ trước. Điều này giúp tiến trình Đại hội diễn ra thật tự nhiên, thoải mái và trang trọng. Đồng chí Nguyễn Đăng Sìu - Chủ tịch Hội CCB huện Ninh Giang cho biết: “Trong quá trình chuẩn bị, Thường trực Hội CCB huyện luôn nhận sự chỉ đạo thường xuyên, sát sao của lãnh đạo Hội CCB tỉnh và hai lần báo cáo Thường trực Huyện ủy Ninh Giang. Hội cũng nhận được sự quan tâm lãnh đạo, ủng hộ cao của Huyện ủy, UBND và các cơ quan, đoàn thể huyện Ninh Giang”.

Điều đáng ghi nhận hơn cả, tạo nên thành công của Đại hội chính là chất lượng của các báo cáo. Báo trung tâm và các tham luận, báo cáo điển hình được chuẩn bị rất sát với mục đích, yêu cầu mà văn bản Hướng dẫn Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Hội CCB Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VII của BCH T.Ư Hội đã xác định.

Đặc biệt, phần đánh giá kết quả phong trào thi đua của Báo cáo trung tâm đã bao quát được cả 8 nhiệm vụ của Hội và 5 mục tiêu thi đua. Với mỗi mục tiêu thi đua đều nêu rõ cách làm, kết quả, mô hình, điển hình; có số liệu chứng minh đầy đủ. Các cách làm hay, mô hình hiệu quả được nêu ra để biểu dương, học tập, như: Tiết kiệm vì ngôi nhà đồng đội; hội viên tự giác dỡ bỏ tường bao, hiến đất làm đường; Cho vay không tính lãi để đầu tư xây dựng đường trong xã; Tuyến đường CCB tự quản… Những tấm gương cá nhân điển hình cũng được biểu dương theo từng nội dung rất sát thực. Điều đó đã tạo được tính hấp dẫn, thuyết phục của Báo cáo.

Về báo cáo của các tập thể, cá nhân điển hình, Hội CCB huyện Ninh Giang lựa chọn kỹ và phân công cụ thể theo từng nội dung thi đua. Làm tốt về nội dung nào thì báo cáo về nội dung đó. Các báo cáo hầu như không dài nhưng cũng nêu rõ cách thực hiện, kết quả cụ thể; có số liệu dẫn chứng và biểu dương được những cá nhân cán bộ, hội viên điển hình.

Đại hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao của cán bộ, hội viên CCB xã Đồng Tâm khi được nghe báo cáo tham luận của Hội CCB xã. Trong đó nhấn mạnh công tác tuyên truyền vận động để hội viên và nhân dân thống nhất cao với chủ trương, quan điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nhờ đó, 100% hội viên thực hiện tốt giải phóng mặt bằng, tự nguyện hiến đất, dỡ bỏ tường bao, mái ngói và đóng góp ngày công để xây dựng các công trình giao thông nông thôn. Báo cáo cũng nêu và biểu dương những tập thể chi hội, cá nhân hội viên có cách làm hay và đóng góp tích cực cho phong trào.

Qua báo cáo của hội viên Nguyễn Vãng - Hội CCB thị trấn Ninh Giang, các đại biểu thêm quý trọng người CCB tuổi cao, đã nhiều năm đảm nhiệm tốt chức trách Bí thư chi bộ, ủy viên Ban Tuyên giáo Đảng bộ, báo cáo viên thời sự… Nay đã 83 tuổi vẫn nhiệt tình, trách nhiệm tham gia biên soạn lịch sử Đảng bộ và Biên niên sử thị trấn Ninh Giang; tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách cả Đảng, Nhà nước; 5 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Tỉnh ủy Hải Dương tặng Bằng khen.

Báo cáo điển hình của hội viên Phạm Văn Thép - Hội CCB xã Tân Phong cũng được các đại biểu dự Đại hội đánh giá cao bởi đã nêu bật được ý chí, nghị lực của một CCB vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống để vươn lên. Báo cáo kể về quá trình tiên phong trong tích tụ ruộng đất, tiết kiệm tài nguyên đất canh tác để phát triển nông nghiệp. Đặc biệt là việc đưa giống nếp cái hoa vàng chất lượng cao về địa phương canh tác. Đồng chí cũng là người tích cực vận động nhân dân và luôn gương mẫu đi đầu trong đóng góp xây dựng kênh mương thủy lợi và đường khuyến nông nội đồng để phát triển sản xuất…

Báo cáo của các tập thể, cá nhân điển hình đã góp phần tạo nên bức tranh toàn diện, sinh động của phong trào thi đua CCB gương mẫu trong 5 năm qua của Hội CCB huyện.

Trong cuộc họp rút kinh ngiệm ngay sau Đại hội, đồng chí Đinh Văn Truy - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương đánh giá cao công tác tổ chức Đại hội của Hội CCB huyện Ninh Giang: “Đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Đại hội một cách chủ động tích cực; thực hiện đúng hướng dẫn của T.Ư Hội CCB Việt Nam. Chương trình được thông qua, chạy thử, chuẩn bị chu đáo nên diễn ra suôn sẻ, chỉnh chu. Hầu hết các tham luận là rất cụ thể, sâu sắc nhưng có một vài tham luận về nông thôn mới còn sơ sài hoặc chưa nhấn sâu vào trọng tâm nội dung thi đua…”. Những báo cáo cần rút kinh nghiệm mà đồng chí Chủ tịch Hội CCB tỉnh đề cập có chất lượng chưa cao là do chưa quán triệt rõ mục đích yêu cầu và chưa nghiên cứu kỹ hướng dẫn của BCH T.Ư Hội. Cũng còn có lý do là người chuẩn bị chưa nắm chắc hoặc chưa biết cách phân tích đi sâu nội dung báo cáo mà mình được phân công.

Chủ tịch Hội CCB huyện Ninh Giang - Nguyễn Đăng Sìu khẳng định: “Để Đại hội thành công, trước hết phải làm thật tốt công tác chuẩn bị trên cơ sở nắm chắc mọi văn bản chỉ đạo của cấp trên; thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo của Huyện ủy; tranh thủ được sự ủng hộ giúp đỡ của chính quyền, các cơ quan, đoàn thể trong quá trình chuẩn bị và tổ chức. Đặc biệt, việc lựa chọn các tập thể, cá nhân điển hình để báo cáo, tôn vinh phải thật chuẩn xác, thật sự là những tấm gương tiêu biểu mới có sức lan tỏa, động viên được phong trào thi đua”.  

Bài, ảnh: Quang Huy, Thành An