Cách tính đơn vị cồn.

Vào các dịp cuối năm, lễ, Tết nhiều người thường uống rượu, vậy làm thế nào giúp giảm nhanh nồng độ cồn trong máu.

Cách khoa học nhất để giảm nồng độ cồn là bổ sung nhiều nước sau khi uống rượu bia. Theo nguyên lý, nồng độ cồn trong máu sẽ được đào thải qua hai đường là qua hơi thở và bài tiết qua nước tiểu, một phần qua phân, song việc đào thải chính vẫn là qua nước tiểu. Bởi vậy, khi cơ thể bổ sung nhiều nước, đi tiểu nhiều thì nồng độ cồn sẽ giảm nhanh hơn.

Tuy nhiên, việc uống nước cần đúng cách, bổ sung từ từ và quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể. Thực tế, sau khi uống rượu bia, nhiều người trong tình trạng say xỉn, nôn mửa, cơ thể cực kỳ mệt mỏi. Nếu bổ sung quá nhiều nước ngay lập tức sẽ có nguy cơ rối loạn điện giải nặng hơn, cơ thể mệt mỏi hơn.

Vì vậy, một cách bù điện giải, giảm nồng độ cồn khôn ngoan nhất là uống oresol pha theo chỉ dẫn. Oresol là dung dịch cân bằng điện giải, rất rẻ tiền, dễ sử dụng, an toàn, giúp bổ sung điện giải và bù nước rất tốt. Lưu ý, chỉ nên dùng đường uống, không nên truyền. Nhiều người mách nhau truyền oresol để giải rượu, nhưng cơ thể cực kỳ thông minh. Khi bạn uống vào đủ, cơ thể sẽ không hấp thu được, nhưng khi truyền, tức bổ sung từ ngoài vào sẽ gây gánh nặng cho tim, nguy cơ gây vỡ mạch máu nhỏ trong đó có mạch máu mắt, não, nguy hiểm tính mạng.

Các thuốc giải rượu có chứa nhiều thành phần lợi tiểu, thậm chí giảm đau, giảm chóng mặt, giúp cơ thể tỉnh táo hơn tuy nhiên không được khuyến khích. Nhìn chung, để hạn chế tác hại của rượu bia, giảm nhanh nồng độ cồn, tốt nhất bạn nên hạn chế uống rượu.

 Minh Anh