Theo truyền thông trong nước, Showroom Huyndai Quảng Ninh cơ sở 2 đã đi vào khai trương, hoạt động từ tháng 9-2019 (ảnh chụp tháng 5-2022).

Liên quan đến việc thu hồi đất của Công ty TNHH Phát triển kinh tế trang trại Quảng Ninh (Công ty Trang trại Quảng Ninh) do CCB làm chủ, mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Cao Tường Huy đã có báo cáo vụ việc này tới Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội.

Chính quyền cho rằng doanh nghiệp vi phạm

Trong Văn bản gửi Ban Dân nguyện - UBTV Quốc hội cuối tháng 7-2022, UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng Công ty Trang trại Quảng Ninh đã vi phạm Luật Đất đai, chậm đưa đất vào sử dụng nên UBND tỉnh quyết định thu hồi.

Có 5 nội dung giải trình, báo cáo theo đơn kiến nghị của Công ty Trang trại Quảng Ninh gửi Ban Dân nguyện - UBTV Quốc hội, gồm: Đề nghị xem xét lại Quyết định thu hồi đất số 2563 ngày 12-8-2011 của UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi và giao cho UBND T.P Hạ Long quản lý đối với diện tích đất Dự án của Công ty được thuê trước đó; giải trình về nội dung đề nghị cho tiến hành thanh tra làm rõ việc giao đất cho Công ty CP ô tô Thành Công - Quảng Ninh trên diện tích đất Dự án của Công ty Trang trại Quảng Ninh bị thu hồi; xem xét lại quyết định giao đất của UBND T.P Hạ Long cho Công ty CP ô tô Thành Công - Quảng Ninh vượt diện tích so với quyết định thu hồi đất tại Dự án bị thu hồi của Công ty Trang trại Quảng Ninh lập trước đó; đề nghị xem xét đền bù cho các CCB đã bỏ tiền ra mua đất để lập dự án; thông báo cho Công ty Trang trại Quảng Ninh biết biên bản kiểm tra của Thanh tra Sở TNMT và Thanh tra tỉnh Quảng Ninh về những nội dung liên quan đến thu hồi đất của doanh nghiệp.

Theo báo cáo, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất dự án của Công ty Trang trại Quảng Ninh là thực hiện trên cơ sở Chỉ thị 134/CT-TTg ngày 20-1-2010 của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản 516 ngày 4-2-2010 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc “Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất”.

Ngày 15-12-2010, Đoàn Kiểm tra của Sở TNMT Quảng Ninh tiến hành kiểm tra việc triển khai dự án, xác định doanh nghiệp đã san gạt được 5.000m2/18.001,3m2 được thuê. Đến ngày 31-3-2010, Sở TNMT có Kết luận thanh tra việc sử dụng đất của doanh nghiệp. Sở TNMT kết luận doanh nghiệp triển khai dự án chậm; vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Khoản 3, Điều 38, Luật Đất đai năm 2003 (sử dụng đất không hiệu quả); Khoản 12, Điều 38 Luật Đất đai năm 2003 (đất được giao không sử dụng 12 tháng và chậm tiến độ 24 tháng so với dự án được đầu tư phê duyệt từ ngày bàn giao đất trên thực địa); không nộp tiền thuế đất từ năm 2007 đến thời điểm kiểm tra...

Tại buổi kiểm tra, doanh nghiệp cũng báo cáo khó khăn về tài chính đầu tư. Ngày 15-10-2010, Công ty Trang trại Quảng Ninh có báo cáo về tình hình thực hiện Dự án, trong đó có nội dung báo cáo đang tìm kiếm đối tác đầu tư vào dự án và đề nghị phía đoàn kiểm tra cho doanh nghiệp có thời gian khắc phục tồn tại, nếu thu hồi ngay thì chưa thấu tình đạt lý…

Doanh nghiệp khắc phục tiền thuê đất và những vấn đề cần làm rõ

Đáng chú ý, 5 nội dung trên được UBND tỉnh báo cáo, giải trình khá rõ ràng. Tuy nhiên, tại báo cáo này còn có nhiều điểm khiến cho các CCB chưa thấu tình đạt lý!

Cụ thể, ngày 15-11-2011, Sở TNMT Quảng Ninh có buổi làm việc với Công ty Trang trại Quảng Ninh. Tại buổi làm việc, phía Công ty đã cung cấp các biên lai nộp tiền thuế sử dụng đất là 822,5 triệu đồng và biên lai tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế là 243,8 triệu đồng. Chi Cục thuế Hạ Long cũng xác nhận đến thời điểm 19-4-2011, Công ty Trang trại Quảng Ninh không còn nợ tiền thuế đất.

Trong đơn phản tố lại những nội dung giải trình của UBND tỉnh Quảng Ninh gửi Ban Dân nguyện - UBTV Quốc hội, các CCB Công ty Trang trại Quảng Ninh cho rằng: Việc thu hồi đất/dự án của doanh nghiệp với lý do cho là doanh nghiệp vi phạm Khoản 3, Khoản 9, Khoản 12, Điều 38 Luật Đất đai năm 2003 là chưa xác đáng.

Lập luận vấn đề trên, các CCB cho rằng Dự án bị chậm tiến độ xuất phát từ nguyên nhân khách quan. Đặc biệt, việc thu hồi lại đất Dự án của doanh nghiệp có “động cơ, mục đích cá nhân”?

Theo các CCB thì quá trình đầu tư Dự án trong vòng 4 năm kể từ khi được bàn giao đất ngoài thực địa (tháng 2-2006), Chi nhánh Công ty ở Quảng Ninh không nhận được sự hỗ trợ về vốn đầu tư từ Công ty TNHH phát triển kinh tế Hà Nội (Công ty mẹ - PV) theo như chỉ đạo tại Quyết định 1430, ngày 25-5-2006 của UBND tỉnh Quảng Ninh khi chấp thuận cho doanh nghiệp đầu tư Dự án Khu dịch vụ du lịch tại thôn Đồn Điền, xã Việt Hưng (nay là phường Hà Khẩu), T.P Hạ Long, dẫn đến khó khăn về tài chính.

Với quyết tâm thực hiện bằng được Dự án, các CCB đã cơ cấu lại doanh nghiệp, bằng việc thành lập Công ty TNHH phát triển kinh tế trang trại Quảng Ninh thông qua việc thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 7 để tiếp tục triển khai Dự án.

“Từ tháng 2-2006, khi được bàn giao đất ngoài thực địa, dự án đã được các CCB triển khai đầu tư, không bỏ đất không sử dụng. Các hạng mục san gạt mặt bằng, tiến hành xây lắp được thực hiện mỗi năm, không năm nào quá 12 tháng bỏ sử dụng đất.

Theo quy định của Luật Đất đai thì Dự án chậm quá 24 tháng mà không được gia hạn thì mới bị thu hồi. Trong khi đó, Dự án của doanh nghiệp chưa hết thời hạn theo quy định, mới qua 19 tháng; 5 tháng còn lại vẫn trong giai đoạn đầu tư (chưa tính thời gian gia hạn thêm), mà UBND tỉnh Quảng Ninh đã “vội vã” thu hồi là bất bình thường” - CCB Vũ Tấn Lực, thành viên Công ty Trang Trại Quảng Ninh nhìn nhận.

Đáng chú ý, theo CCB Lực, “sau 5 năm UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định thu hồi đất, doanh nghiệp đã và đang khiếu nại; Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh khi đó không giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp thì bất ngờ có 1 cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh dẫn một người đến nhà riêng CCB Đỗ Xuân Cát - Chủ tịch HĐQT Công ty Trang trại Quảng Ninh giới thiệu đây là ông Đỗ Duy Thắng - Giám đốc Công ty CP ô tô Thành Công - Quảng Ninh muốn được chuyển nhượng lại khu đất. Theo hướng dẫn của vị cán bộ này, hai bên đã lập biên bản ghi nhớ ngày 11-5-2016 để làm cơ sở lập hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty Trang trại Quảng Ninh (bên A) và Công ty CP ô tô Thành Công - Quảng Ninh (bên B). Đến ngày 15-6-2016, hai bên tiếp tục lập “Biên bản thỏa thuận chuyển nhượng với tổng trị là 9 tỷ đồng; được thanh toán làm 3 lần trong thời gian 3 tháng. Thực hiện biên bản thỏa thuận, bên B đã đặt cọc 500 triệu và chuyển một lần 2,6 tỷ đồng. Tổng số bên B đã chuyển cho bên A là 3,1 tỷ đồng, số còn phải chuyển nốt là 5,9 tỷ đồng mới đúng cam kết hợp đồng…”.

Sau sự vụ này các cơ quan chức năng và chính quyền T.P Hạ Long đã “tích cực” giúp sức cho Công ty CP ô tô Thành Công – Quảng Ninh triển khai, xây dựng Showroom Huyndai Quảng Ninh cơ sở 2 trên một phần trên diện tích đất thu hồi lại của Công ty Trang trại Quảng Ninh. Sau đó, Showroom này đã đi vào khai trương, hoạt động từ tháng 9-2019 và Công ty CP ô tô Thành Công - Quảng Ninh cũng không chuyển nốt số tiền còn lại như đã cam kết. Trong khi đó tại báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh do Phó Chủ tịch Cao Tường Huy ký, gửi Ban Dân nguyện - UBTV Quốc hội lại báo cáo: “Đến nay Công ty CP ô tô Thành Công Quảng Ninh vẫn chưa được giao đất, cho thuê đất”?!

Như vậy, nếu báo cáo là chưa được giao đất, cho thuê đất tại sao Showroom Huyndai Quảng Ninh cơ sở 2 lại sừng sững được mọc lên 2 năm nay? Tại buổi lễ khai trương, trên trang web Huyndai Quảng Ninh (tên miền: huydaiquangninh.net)

đưa tin đồng chí Cao Tường Huy đến tham dự và phát biểu khai mạc Lễ khai trương đại lý 3S Huyndai Quảng Ninh!

Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Nước mắt, mồ hôi của các CCB tích cóp cả đời...
Năm 2000, khi nghỉ hưu tại cơ quan nhà nước, hai cựu sĩ quan QĐND Việt Nam là ông Đỗ Xuân Cát và ông Bùi Sĩ Ngoan, đại diện đã nhận và vay mượn tiền của các thương binh, những bạn thời chiến đấu để mua hơn 2,4ha đất trồng rừng của hộ ông Trần Văn Dũng, vợ là Nguyễn Thị Thúy và đất của bà Hoàng Thị Mai là chủ hộ. Tất cả các hộ chuyển nhượng lại đất rừng đều thường trú tại tổ 19A, thôn Đồn Điền, xã Việt Hưng, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh (nay là phường Hà Khẩu, T.P Hạ Long). Việc mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.
Ngay sau khi nghỉ hưu (năm 2003), được sự nhất trí của những người đồng đội đã đưa và cho vay tiền, hai ông Cát và Ngoan đã sử dụng 18.001,3m2 (1,8ha) đất trên tổng số 2,4ha đất nêu trên làm vốn góp vào Công ty TNHH Phát triển trang trại Hà Nội. Bằng tài sản trên, Chi nhánh của Công ty tại Quảng Ninh được thành lập, tên gọi là Chi nhánh Công ty TNHH Phát triển kinh tế trang trại Hà Nội do ông Đỗ Xuân Cát làm Giám đốc (đăng ký kinh doanh số 22.12.000087; ngày 4-6-2003 do Sở KHĐT tỉnh Quảng Ninh cấp).
Sau đó, Chi nhánh lập dự án đầu tư Khu Dịch vụ và Du lịch 18.001,3m2. UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Dự án đầu tư, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng, được thuê đất 50 năm và nộp tiền thuê đất hằng năm. Còn lại hơn 6.000m2 đất, các CCB vẫn đang trồng rừng và trồng cây lâu năm.
Dự án sau đó được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số AD582461 ngày 25-5-2007 cho Công ty TNHH Phát triển kinh tế Hà Nội với tổng diện tích 18.001,3m2.      
Như vậy, có thể khẳng định, nguồn gốc đất Dự án là do các CCB, thương binh, bạn bè chiến đấu góp lại, cho nhau vay mua đất để thành lập doanh nghiệp, lập dự án là rất rõ ràng. Nhà nước cũng có chính sách khuyến khích việc thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh...
Tuy nhiên, trong vụ việc này, ngoài số tiền các CCB bỏ ra mua lại đất của hộ dân để góp vào lập dự án; số tiền nộp tiền thuế sử dụng đất trong mấy năm qua lên tới hơn 1 tỷ đồng nhưng sau đó bị UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất, mà chưa đền bù một xu là rất thiệt thòi cho các CCB. Không những thế, trong vụ việc này, CCB Bùi Sỹ Ngoan - người tham gia mua đất, thành lập Công ty ngay từ ban đầu đã không chịu nổi sự việc, ông đột ngột từ trần vào năm 2019 trong một cơn đau tim và bỏ lại đồng đội ở cái tuổi U 70 - 80 tiếp tục đi tìm công lý, đòi quyền lợi!

         Bài và ảnh: Doanh Chính