Tiêm phòng vắc-xin liều nhắc lại và liều tăng cường là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Ca bệnh Covid-19 do biến thể phụ BA.5 của Omicron đã được ghi nhận ở nước ta. Vì vậy, chúng ta hãy đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc điểm của biến thể BA.5

BA.5 được cho là có nhiều đặc điểm tương đồng với biến thể BA.2 của Omicron. Tuy nhiên, phiên bản BA.5 cũng mang đột biến riêng bao gồm thay đổi giúp chúng điều chỉnh khả năng bám vào tế bào vật chủ (ví dụ tế bào đường hô hấp của người) và điều chỉnh một số phản ứng miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, một bản thông tin được báo cáo trước tháng 5-2022 chỉ ra rằng, BA.5 có chung nguồn gốc với các chủng Omicron trước đó.

Các chuyên gia nhận định, BA.5 có thể khiến chúng trở thành biến thể thống trị, dẫn đến một làn sóng Covid-19 mới trong những ngày tới. Nhưng vắc-xin ngừa Covid-19 vẫn được cho là có khả năng bảo vệ đáng kể chống diễn biến nặng...

Biểu hiện khi nhiễm BA.5

Ngoài những biểu hiện phổ biến như trước đây, một số triệu chứng Covid-19 chủng mới Omicron có thể kể đến là sốt, ho, buồn nôn, nôn và một vài triệu chứng gần giống như cảm lạnh. Ngoài ra, có thể bị đau nhức toàn thân, mệt mỏi, đau đầu, ngứa họng, chảy nước mũi… Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp bệnh nhân mà những triệu chứng có thể khác nhau, mức độ triệu chứng cũng sẽ khác nhau. Một số nghiên cứu còn cho rằng, tùy vào thời điểm khác nhau, biến thể mới Omicron BA.5 có thể gây triệu chứng khác nhau, đặc biệt ban đêm những biểu hiện của bệnh thường dễ xảy ra hơn so với ban ngày.

Đối với “hội chứng hậu Covid-19” theo giới khoa học, mắc Covid-19 từ Omicron ít gây viêm nên có thể ít dẫn tới hội chứng hậu Covid. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ Omicron vì biến thể này vẫn có thể gây bệnh nặng và tử vong.

Nguy cơ tái mắc là rất khó tránh khỏi

Omicron và chủng phụ BA.5 cũng liên quan đến hiện tượng tái mắc ngày càng phổ biến. Khi Omicron gia tăng ở Anh, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện nhiều người khỏi Covid-19 một thời gian sau bị tái nhiễm nhưng là biến chủng mới. Họ ước tính nguy cơ tái nhiễm với Omicron cao gấp 5 lần so với các biến chủng khác, trong đó có thể có cả BA.5.

Tại sao nên tiêm vắc-xin liều nhắc lại (mũi 3) và liều tăng cường (mũi 4)?  Bởi vì, khả năng bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19 từ tiêm vắc-xin hoặc từng nhiễm bệnh Covid-19 sinh miễn dịch, miễn dịch sẽ giảm dần theo thời gian. Điều đó có nghĩa, không ai được bảo vệ hoàn toàn khỏi BA.5. Một người vẫn có thể nhiễm BA.5 dù đã tiêm phòng hoặc từng mắc bệnh Covid-19. Tuy nhiên, số ca nhập viện và tử vong do BA.5 sẽ chiếm tỷ lệ thấp hơn. Theo các chuyên gia, lý do là đa số đã tiêm chủng hoặc có kháng thể, làm cho khả năng miễn dịch chung của cộng đồng cao hơn so với thời điểm bắt đầu đại dịch.

Các chuyên gia cũng đồng thời khuyến cáo, người cao tuổi và những người trong nhóm nguy cơ cần tiêm thêm liều vắc-xin tăng cường để được bảo vệ tốt hơn.

   Thành An