Xơ gan là một trong những nguyên do dẫn đến ung thư ở gan.

Ung thư gan là một trong các bệnh ác tính và có số ca tử vong cao tại Việt Nam.

Nguyên nhân gây bệnh

Có đến 80% tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan bắt nguồn trên nền xơ gan. Những lý do có thể gây ra tình trạng xơ gan dẫn đến ung thư hóa gồm: xơ gan thứ phát do mắc bệnh viêm gan B, C dẫn đến sau 20-40 năm xuất hiện khối u ở gan. Đồng thời, bệnh xơ gan có xuất phát từ việc uống nhiều rượu, bia. Dù vậy vẫn có một số trường hợp nhiễm viêm gan B và C vẫn mắc bệnh ung thư gan dù chưa từng bị xơ gan. Ngoài ra, nếu chúng ta ăn các loại thực phẩm bị mốc cũng là một trong nguyên nhân gây ra tình trạng gan có khối u.

Triệu chứng bệnh ung thư gan

- Vàng da: Đây là biểu hiện thường xuất hiện nhất, dễ thấy rõ khi tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Vàng da là kết quả của việc đường mật bị tắc nghẽn do khối u gây ra. Muối mật từ trong đường mật trào ngược vào các xoang gan, di chuyển vào máu và tích tụ dưới da. Triệu chứng vàng da đôi khi còn kèm theo biểu hiện khác như nước tiểu đậm màu hơn và phân trở nên bạc màu.

- Mắt vàng: Có màu vàng sậm ở củng mạc mắt, biểu hiện này có thể xuất hiện đồng thời hoặc trước lúc bị vàng da.

- Ngứa: Đây là triệu chứng xuất hiện cùng lúc với vàng da, tuy nhiên ở một số bệnh nhân lại có trước khi da bị vàng. Cơn ngứa thường bộc phát nặng khi về đêm và đa số không có loại thuốc điều trị nào có thể đáp ứng. Tình trạng ngứa là do acid mật tích tụ dưới da, khiến các thụ thể thần kinh cảm giác bị kích thích.

- Sụt cân: Tại thời điểm chẩn đoán, có đến 30-50% bệnh nhân bị sụt cân. Đây là hậu quả của việc ăn không tiêu, chán ăn, trướng bụng, tiêu hóa rối loạn do không có dịch mật được đẩy xuống ruột.

- Đau bụng: Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường thấy đau bụng ở vùng gan, cơn đau không rõ ràng, khá mơ hồ. Việc đau bụng dữ dội và nhiều lần có thể do hậu quả của tắc mật.

Phòng ngừa và điều trị ung thư gan

Theo các bác sĩ Bệnh viện K T.Ư, phương pháp phổ biến để điều trị ung thư gan là điều trị đa mô thức, do vậy việc lựa chọn phác đồ điều trị ung thư gan thích hợp phải phụ thuộc vào tổn thương và tình trạng xơ của gan. Các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến bao gồm: phẫu thuật, ghép gan, phá hủy u tại chỗ, nút hóa chất động mạch gan, xạ trị, hóa trị hay điều trị nhắm trúng đích...

Ung thư gan hiện nay vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người vì tiên lượng khó hơn các bệnh ung thư khác và đặc biệt đây là căn bệnh đang gia tăng ở Việt Nam. Cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C…

Ngoài ra, tiêm đầy đủ vắc-xin phòng viêm gan B, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh. Khi nghi ngờ mắc ung thư gan, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, thăm chụp cắt lớp, sinh thiết gan… để đưa ra kết luận chính xác.

Thành An