Khảo sát, quy tập hài cốt liệt sĩ. Nguồn: TTXVN

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 233/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS).

Thủ tướng khẳng định: Tìm kiếm, quy tập HCLS là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương. Hiện nay, số lượng HCLS cần tìm kiếm, quy tập vẫn còn nhiều (hơn 180.000 HCLS), trong khi thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ ngày càng ít, các nhân chứng tuổi ngày càng cao, trí nhớ giảm, địa hình nhiều thay đổi...

Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, cần đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập HCLS và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin; phấn đấu đến năm 2030 tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 HCLS; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập HCLS đến khi không còn thông tin về HCLS, mộ liệt sĩ.

Được biết, từ năm 1994 đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được 84.139 HCLS; riêng từ năm 2013 đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được gần 18.000 HCLS, trong đó, có gần 3.000 hài cốt ở Lào, trên 6.000 hài cốt ở Campuchia, gần 9.000 hài cốt ở trong nước. Việc hồi hương và tiến hành Lễ truy điệu, an táng HCLS được tổ chức bảo đảm tôn nghiêm, trang trọng.

HÀ VŨ