Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Roman Golovchenko chụp ảnh chung dưới chân di tích Cột Cờ Hà Nội. Ảnh: TUẤN HUY

Trưa 8-12, sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã cùng tham quan di tích Cột Cờ Hà Nội và thưởng thức cà phê Việt Nam.

Trong cái nắng rực rỡ của một ngày mùa đông ấm áp, hai Thủ tướng đã tham quan di tích lịch sử Cột Cờ-một di tích văn hóa-lịch sử, mang nhiều dấu ấn của một thời hào hùng, oanh liệt của thủ đô Hà Nội. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giới thiệu với Thủ tướng Roman Golovchenko về di tích lịch sử đặc biệt này.

Cột Cờ Hà Nội (hay Kỳ đài Hà Nội) được khởi dựng cùng với việc xây thành Hà Nội vào đầu thời Nguyễn (1805-1812), là một trong công trình kiến trúc quý báu, một trong 5 điểm di tích nằm trên trục chính tâm của di sản Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội, là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Ngày 10-10-1954, sau khi vào tiếp quản Thủ đô, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ chào cờ tại đây dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Chủ tịch Ủy ban quân chính Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Roman Golovchenko tham quan di tích Cột Cờ Hà Nội. Ảnh: TUẤN HUY

Hơn nửa thế kỷ qua, gắn trên đỉnh Cột cờ Hà Nội là lá cờ đỏ sao vàng năm cánh tung bay trên nền trời của thủ đô Hà Nội, trở thành biểu tượng vinh quang, là niềm tự hào của dân tộc, đất nước Việt Nam độc lập, tự do.

Sau khi tham quan di tích Cột Cờ, hai Thủ tướng đã ghé một quán cà phê nổi tiếng dưới chân Cột Cờ, cùng trò chuyện vui vẻ và thưởng thức hương vị cà phê Việt Nam.

Việt Nam là nước đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê, chỉ sau Brazil. Hiện cả nước có hơn 710.000ha café, đứng thứ 6 thế giới về diện tích, song nhờ năng suất cao nhất thế giới nên Việt Nam đạt sản lượng cà phê thu hoạch hàng năm lớn thứ hai thế giới, từ 1,75-1,85 triệu tấn. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 4 tỷ USD. Với hương vị thơm ngon tự nhiên đặc trưng, cà phê Việt Nam ngày càng được yêu chuộng trên toàn cầu và trở thành một thức uống được ưa chuộng với nhiều cách pha chế khác nhau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Roman Golovchenko vừa thưởng thức cà phê vừa trò chuyện vui vẻ. Ảnh: TUẤN HUY

Kết thúc hoạt động tham quan và thưởng thức văn hóa ẩm thực Việt Nam, chiều cùng ngày, theo chương trình, Thủ tướng Roman Golovchenko có các cuộc hội kiến với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam để thảo luận về thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Belarus trong thời gian tới ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

QĐND