Tình trạng này được ghi nhận ở không ít chợ tại thủ đô. Thực tế, trước thông tin nhiều mẫu thịt lợn tại TP HCM nhiễm chất tạo nạc bị cấm, không ít bà nội trợ lo lắng. Không thể phân biệt được thịt lợn độc hại, nhiều người chọn cách hạn chế ăn, thậm chí “tẩy chay”, có người thay thế bằng thịt gà, thịt bò, cá...
Thịt lợn là món ăn thường xuyên vì có thể chế biến được nhiều món, giá cả lại không qua đắt so với các loại thịt khác. Thế nhưng từ sau khi có thông tin thịt lợn nhiễm chất siêu nạc độc hại, mỗi lần đi chợ chị không dám mua thịt lợn nữa mà phải tính toán túi tiền xem hôm nay ăn thịt bò hay thịt gà...
Thực tế, sức mua thịt lợn ở các chợ tại Hà Nội đã giảm mạnh. Giá cũng bắt đầu giảm 10-15% so với trước và sau Tết chỉ trong những ngày qua.
Tại một số phiên chợ sáng ở TP HCM, cả người bán và người tiêu dùng đều tỏ vẻ lo ngại và không mấy mặn mà với loại thịt lợn nhiều nạc. Chị Hòa, chủ sạp thịt lợn lớn nhất nhìn ở chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) cho biết, thông thường mỗi ngày chị mổ hai con lợn bán đến gần 11h trưa là hết, nhưng mấy hôm nay phải ngồi lân la đến chiều mà vẫn còn cả nửa con.
Quỳnh Anh (TH)