Tại Việt Nam, các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,..thì vấn đề làm sao để có đủ nguồn rau sạch, mà lại có giá rẻ để đảm bảo cho sức khỏe ngườn dân thành phố đang là vấn đề thời sự được dư luận xã hội quan tâm sâu sắc. Đặc biệt, khi mà các chất dư lượng từ thuốc trừ sâu và các chất ô nhiễm đang tồn tại trong thực phẩm, rau xanh, làm cho nỗi lo cho mỗi gia đình khi mua rau ở chợ.

Để đáp ứng nhu cầu trên, mới đây Công ty TNHH công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh (gọi tắt là Cty Sài Gòn Xanh) đã đưa ra một qui trình cho từng đối tượng rau được chọn lọc phù hợp với điều kiện trồng tại nhà, đồng thời cung cấp các vật tư chuyên dụng, như giống, tư vấn kỹ thuật, phân bón sạch …cho người dân trồng rau an toàn tại nhà. ***Vườn rau được Cty TRIBAT thiết kế *** ở những địa hình phức hợp trên mái nhà thành phố. Trong hai hình thái trồng rau an toàn hiện nay là thủy canh và thổ canh, thì thủy canh mới dừng lại ở mức độ ý tưởng (vì giá thành quá cao), trong khi đó thổ canh có ưu thế chi phí rẻ, dễ làm, có thể tận dụng không gian rộng, hẹp khác nhau để trồng những nhóm rau khác nhau phù hợp với điều kiện đô thị, và vật dụng dễ kiếm dễ mua, có thể tận dụng đồ có sẵn, giá cũng không quá đắt.

Với những không gian bất kỳ, tùy theo thực tiễn của gia đình, đó là sân thượng hoặc mái nhà phẳng, nghiêng hoặc hỗn hợp, Cty Sài Gòn Xanh đã thiết kế ra một mẫu hình trồng rau tiện lợi, phù hợp, với hệ thống khay đựng đất trồng cùng hạt giống, phân bón, dụng cụ tưới và dụng cụ làm vườn, được duy trì trong nhiệt độ từ 30-35 độc C tạo mát và giữ ẩm, thông thoáng, tạo ra sản phẩm rau có chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời làm cho nhiệt độ quanh ngôi nhà giảm từ 3-5 độC.

Kĩ sư Nguyễn Văn Thảo, Giám đốc Cty, cho biết : Cứ mỗi khay trồng rau diện tích 40 x 40cm có thể thu được 2 kg rau mầm (0,5 kg x 4 lần thu hoạch) đáp ứng được cho bốn người ăn trong một tháng. Với một gia đình bốn người ăn, chi phí đầu tư ban đầu chỉ là 56.000 đồng, trong đó 25.000 đồng/1 khay trồng( khay có thể sử dụng lâu dài), 16.000 đồng/130 gram hạt giống, 15.000 đồng/10dm3 đất trồng rau.

Ở nơi có nhiều ánh sáng như trên sân thượng hoặc mái nhà, có thể trồng rau ăn lá, chỉ mất khoảng 30-35 ngày. Với mỗi khay trồng sẽ thu hoạch được từ 400-800 gram rau xanh ăn lá đủ cung cấp cho một ngày ăn của bốn người, với đầu tư 1.070.000 đồng, trong đó 750.000 đồng tiền khay (khấu hao trong ba năm), 300.000 đồng tiền đất, 20.000 đồng hạt giống các loại, 30.000 đồng tiền phân bón cùng với diện tích 4,6m2 là có thể cho rau xanh ăn trong một tháng (21kg cho 30 ngày ăn). Với môi trường ánh sáng dưới 70% có thể trồng các loại rau gia vị.

Cty sẽ tư vấn miễn phí cho người tiêu dùng 24/24 và hướng dẫn trồng, thiết kế vườn rau trên mọi địa hình. Trên thực tế, qui trình này phù hợp với các hộ gia đình có nhà liên kế, có thể trồng rau mầm, rau ăn lá, rau gia vị, ăn củ, ăn quả an toàn tự cung tự cấp nhằm bảo đảm sức khỏe, mà ai cũng có thể thực hiện được.

Tuyết Hương