Ông Ma Văn Dần

Ngay sau khi Ủy ban MTTQ phường An Tường (TP Tuyên Quang) phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, đã có rất nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm và nhân dân trên địa bàn phường đến tham gia, với tổng số tiền là 16,5 triệu đồng (tính đến ngày 2-4-2020). Trong đó, ông Ma Văn Dần, 94 tuổi đời, 76 năm tuổi Đảng, cán bộ Tiền khởi nghĩa ở tổ dân phố 2, phường An Tường đã trích 6 triệu đồng tiền tiết kiệm của ông để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Những ngày qua, xem ti vi và báo đài đưa tin về tình hình dịch Covid-19, mặc dù tại Tuyên Quang chưa có trường hợp dương tính với virut Sars-CoV-2, nhưng trên thế giới số người chết vẫn tăng lên từng ngày. Ông Dần chia sẻ, sống đến gần thế kỷ rồi, từng tham gia quân giải phóng năm 1945 và cầm súng bảo vệ thị xã Tuyên Quang, được chứng kiến cảnh chết chóc, tang thương do súng đạn, nghèo đói, nhưng đến giờ ông mới thấy đại dịch Covid-19 thật sự nguy hiểm.

Trong “cuộc chiến” không tiếng súng với đại dịch nguy hiểm này, Đảng và Nhà nước Việt Nam ta đưa ra những chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, đúng đắn, đồng bộ trong công tác ngăn ngừa, phòng, chống dịch. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Ở khắp mọi nơi trong cả nước và tại tỉnh, tại thành phố Tuyên Quang, các cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, bác sỹ đã ngày đêm vất vả, dốc lòng dốc sức thực hiện nhiệm vụ, chăm lo, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Các cháu ĐVTN, chị em phụ nữ, các bác nông dân đều dốc lòng tham gia tuyên truyền, phục vụ công tác phòng, chống dịch. Người thì may khẩu trang, người thì tặng nhu yếu phẩm. Ông như sống lại với những cảm xúc ngày xưa, vô cùng xúc động.

Ngày xưa, ông nghe Đảng ra lời kêu gọi đứng lên tiêu diệt giặc, giành lại chính quyền, giải phóng thị xã thì bây giờ lại nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ra lời kêu gọi “Toàn dân chống đại dịch Covid-19” và hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19" của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Ông đã nhờ cháu gái dùng điện thoại để nhắn tin ủng hộ.

Tuy nhiên, với mong muốn được đóng góp nhiều hơn thế, ông lại nhờ cháu gái liên hệ với cán bộ Ủy ban MTTQ phường An Tường để trao tận tay 6 triệu đồng để ủng hộ công tác phòng, chống dịch của thành phố. Ông căn dặn con cháu trong gia đình thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết và vì lý do công việc.

Ở nhà ông thường xuyên tập thể dục, rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, uống nước ấm, không hoang mang, không nghe kẻ xấu tung tin… Ông bảo, nay tuổi đã cao, không còn nhanh nhẹn như xưa, không thể trực tiếp tham gia làm gì được nữa, ông chỉ có thể góp sức bằng những việc làm nhỏ ấy để cùng đảng bộ, chính quyền thành phố trong công tác phòng, chống bệnh dịch này.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”, chỉ khi toàn đảng, toàn dân, toàn quân cùng chung sức, đồng lòng thì nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, “kẻ thù” nào cũng đánh thắng. Ông luôn tin như vậy.

PV