Sở Y tế T.P Hồ Chí Minh vừa ban hành quy trình xử lý khi phát hiện ca F0 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, nếu cơ sở sản xuất có trên 80% người lao động tiêm chủng đầy đủ thì tất cả F1 tiếp tục lao động.

Ngày 2-11, Sở Y tế cho biết đã có văn bản về việc hướng dẫn tạm thời phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động liên tục khi phát hiện ca nhiễm Covid-19.

Người lao động tham gia hoạt động sản xuất phải đảm bảo một trong các điều kiện sau: đã tiêm vắc-xin đủ liều, đã tiêm ít nhất 1 mũi và có kế hoạch tiêm mũi 2, hoặc nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh.

Khi phát hiện người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 hoặc có yếu tố dịch tễ, bộ phận sàng lọc thông tin ngay cho tổ y tế hoặc báo cáo lãnh đạo cơ sở, doanh nghiệp liên hệ với đơn vị y tế để tổ chức xét nghiệm kiểm tra Covid-19 theo quy định.

Sở Y tế đề nghị cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tổ chức khu vực làm việc thông thoáng, người lao động tuân thủ 5K, giữ khoảng cách 1 mét; người lao động ăn theo ca, giữ khoảng cách 2m, không ngồi đối diện, có vách ngăn, phân luồng ra vào nhà ăn… phải thành lập tổ y tế để theo dõi sức khỏe người lao động, giám sát sự tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Việc thành phố không đóng cửa toàn bộ nhà máy và cho phép F1 đi làm bình thường đang giúp doanh nghiệp hoạch định phương án sản xuất lâu dài, nhất là đối với doanh nghiệp cần nhiều lao động, doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo Sở Y tế T.P Hồ Chí Minh, mặc dù F1 vẫn được đi làm bình thường nhưng doanh nghiệp vẫn phải xét nghiệm định kỳ cho công nhân tới khi không còn phát hiện F0 trong nhà máy. Các doanh nghiệp tại thành phố cũng đưa vào hoạt động các cơ sở thu dung và điều trị Covid-19 cho riêng công nhân tại khu công nghiệp đang góp phần giúp người lao động yên tâm sản xuất.

Bình Nguyên