Hiện trạng rãnh ông Cảnh đào trên phần thửa đất của bà Hòa.

Từ trung tuần tháng 7 đến đầu tháng 8-2022, ông Nguyễn Hữu Cảnh, sinh năm 1979, trú tại 71/17 Trần Nguyên Hãn, phường 2, T.P Bảo Lộc (Lâm Đồng) 3 lần tự ý đưa người và phương tiện đến địa chỉ 53 Nguyễn Văn Trỗi, cùng địa bàn phường 2, T.P Bảo Lộc, thuộc quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở trên đất của bà Phùng Thị Bích Hòa, phá khóa, tháo cổng, đột nhập vào đào bới một phần đất của bà Hòa để lắp đặt đường ống nước sinh hoạt và lấy lối ra vào. Hành vi của ông Cảnh đã xâm phạm đến chỗ ở và hủy hoại tài sản của người khác, bị pháp luật nghiêm cấm.

Điều tra theo đơn thư của bạn đọc, được biết: bà Phùng Thị Bích Hòa, có hộ khẩu thường trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, T.P Hà Nội, là chủ sử dụng đất và sở hữu căn nhà số 53 Nguyễn Văn Trỗi, phường 2, T.P Bảo Lộc, căn nhà và đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số DD913932 ngày 31-3-2022, diện tích đất là 1.768m2. Theo phản ánh của bà Hòa và qua làm việc với ông Cảnh, được biết: Ngày 12-7-2022, ông Cảnh đã đưa người và phương tiện đến căn nhà của bà Hòa, tự ý phá khóa, đột nhập vào để đào bới trên nền đất có bề rộng hơn 20cm, dài gần 30m theo chiều dài thửa đất tính từ mặt đường Nguyễn Văn Trỗi chạy dọc vào, nhằm mục đích lắp đặt đường ống nước sinh hoạt. Khi phát hiện vụ việc, ngày 14-7-2022, bà Hòa đã báo UBND phường 2. Sau đó, đồng chí Tạ Vũ Thế Anh - Phó chủ tịch UBND phường 2 cùng cán bộ địa chính phường trực tiếp kiểm tra hiện trường và lập biên bản yêu cầu ông Cảnh dừng việc đào đất trên phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Hòa.

Tiếp đó, vào chiều ngày 2-8-2022, ông Nguyễn Hữu Cảnh lại tiếp tục đưa người đột nhập, trèo qua cổng, phá hủy bản lề, làm mất 1 cánh cổng sắt của bà Hòa. Lần thứ 3, vào ngày 4-8-2022, ông Cảnh lại tổ chức một nhóm người mang máy móc đến cắt và phá hủy 2 cánh cổng sắt lớn thuộc sở hữu của bà Hòa để làm lối đi vào phần đất của ông Cảnh, nằm phía sau (!)

Cổng ngoài của nhà bà Hòa bị ông Cảnh phá, chỉ còn 1 cánh.

Bức xúc trước việc làm ngang ngược của ông Cảnh, bà Hòa đã làm đơn tố giác tội phạm gửi đến chính quyền và cơ quan Công an. Ngày 7-2-2023, làm việc với phóng viên, các đồng chí Tạ Vụ Thế Anh - Phó chủ tịch UBND và Đậu Ngọc Giang - cán bộ Địa chính phường 2, T.P Bảo Lộc cho biết: Vụ việc ông Cảnh tự ý phá khóa, cắt cổng, đưa người vào đào bới trên phần đất thuộc quyền sở hữu của bà Hòa là có thật. Sau khi nhận được phản ánh, tố cáo của bà Hòa, phường đã lập biên bản vụ việc và tổ chức để hai bên hòa giải nhưng không thành. Cũng theo cán bộ phường 2, nguyên nhân ông Cảnh có hành vi phá khóa và cổng của bà Hòa, đào rãnh có chiều dài gần 30m, rộng hơn 20cm trên phần đất của bà Hòa là nhằm mục đích lấy lối vào và lắp đặt ống dẫn nước sinh hoạt vào thửa đất của ông Cảnh, có vị trí nằm phía trong, sau thửa đất của bà Hòa. Khi hòa giải không thành, phường đã hướng dẫn các hộ dân liên quan đến Tòa án nhân dân và Công an T.P Bảo Lộc để được giải quyết.

Cũng trong ngày 7-2-2023, trao đổi với chúng tôi, cán bộ phụ trách điều tra vụ việc của Công an T.P Bảo Lộc cho biết: Sau khi có kết quả định giá tài sản của Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự T.P Bảo Lộc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an T.P Bảo Lộc đã quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin tội phạm theo đơn tố giác của bà Phùng Thị Bích Hòa. Hiện vụ việc đang được điều tra, xác minh và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong buổi làm việc trực tiếp với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Cảnh - người bị tố cáo vi phạm pháp luật cho biết: Tháng 3-2022, ông có nhận chuyển nhượng lại thửa đất nông nghiệp diện tích 1.307m2, từ ông Lê Công Bằng, sinh năm 1988, trú xã Ea Phê, huyện Krông Pách (Đắk Lắk). Và ông Cảnh đã được sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 18-3-2022. Thửa đất này trước đó thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Thế Phúc, sinh năm 1971, trú tại phường 2, T.P Bảo Lộc (chồng bà Hòa). Ngày 27-7-2018, ông Phúc cho tặng ông Đặng Minh Khang, sinh năm 1979, trú tại tổ 8, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa); ngày 31-3-2021, ông Khang chuyển nhượng lại cho ông Lê Công Bằng (!). Thửa đất này, nằm liền kề và phía sau thửa đất và căn nhà của bà Hòa. Ông Cảnh cũng lý giải việc cắt cổng, đào rãnh trên lối đi (hiện hữu) thuộc phần đất trong quyền sử dụng đất của bà Hòa là để đi vào và đưa kéo đường nước sinh hoạt vào thửa đất thuộc sở hữu của mình (!).

Dấu vết cánh cổng trong của bà Hòa bị ông Cảnh cắt, phá.

Như vậy, diễn biến và bản chất vụ việc đã rõ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để giải quyết dứt điểm, công minh (?). Trao đổi với chúng tôi, bà Phùng Thị Bích Hòa, cho rằng: “Trị giá tài sản của bà bị thiệt hại do hành vi của ông Cảnh gây ra là khá lớn; hoạt động của ông Cảnh là có tổ chức, có hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của bà (phá hỏng và vứt mất 5 ổ khóa). Nhưng Bản kết luận định giá tài sản số 96/KL-HĐĐGTS, ngày 5-9-2022 của Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự T.P Bảo Lộc chỉ xác định với tổng giá trị tài sản định giá là 1.825.425 đồng là quá thấp, bất hợp lý, dẫn đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà bị xâm phạm!”.

Về vụ việc này, Luật sư Lê Xuân Anh Phú - Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk đưa ra quan điểm nhận xét: “Việc ông Nguyễn Hữu Cảnh tự ý phá khóa, tháo cổng, đột nhập, đào bới phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng đất của bà Hòa để lắp đặt đường ống nước sinh hoạt và làm lối ra vào là vi phạm pháp luật. Căn cứ vào hậu quả thiệt hại gây ra cho bà Hòa, thì hành vi vi phạm của ông Cảnh phải bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Do kết quả định giá của Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự T.P Bảo Lộc xác định giá trị tài sản bị hư hỏng của bà Hòa là 1.825.425 đồng, nên trong trường hợp này ông Cảnh chỉ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ ba đến năm triệu đồng, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định điểm a, khoản 2, điểm a, khoản 3, điểm c, khoản 4, Điều 15, Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Trong vụ việc này, nếu Trưởng Công an T.P Bảo Lộc ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Cảnh kịp thời theo đơn trình báo lần đầu, lần hai của bà Hòa, thì hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản lần thứ hai và thứ ba của ông Cảnh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự, cho dù tổng các tài sản bị hư hỏng dưới hai triệu đồng. Việc không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Cảnh, một phần thuộc về trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận tin báo vi phạm hành chính hoặc người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính. Tuy nhiên, nếu bà Hòa có căn cứ để cho rằng kết quả định giá nêu trên không khách quan thì có thể đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an T.P Bảo Lộc ra văn bản yêu cầu định giá lại theo quy định tại Điều 218 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Trường hợp, kết quả định giá lại tài sản bị thiệt hại có giá trị từ hai triệu đồng trở lên thì ông Cảnh vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với hành vi đột nhập vào nơi ở của bà Hòa được ông Cảnh thực hiện nhiều lần có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự quy định về “Tội xâm phạm chỗ ở của người khác”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 158 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Hành vi đào bới phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng đất của bà Hòa để lắp đặt đường ống nước sinh hoạt và lấy lối ra vào của ông Cảnh là hành vi “cản trở việc sử dụng đất của người khác”. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính với số tiền từ 5-10 triệu đồng và buộc phải khắc phục hậu quả theo quy định tại Điều 16 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Thành Nam