Trở về quê hương anh vẫn sống chật vật cho đến đầu những năm 90, anh bàn với vợ thế chấp căn nhà cấp 4 để vay ngân hàng được 20 triệu đồng. Với số vốn đó, anh đến các tỉnh Tây Nguyên và các doanh nghiệp gỗ trong tỉnh, liên hệ mua từng xe gỗ thành phẩm về bán lại cho các công trình xây dựng nhà ở, đóng tàu, thuyền… với phương châm "Mua đến đâu bán đến đó". Song do thiếu vốn và thiếu kinh nghiệm, nên anh mua phải gỗ không bảo đảm chủng loại, quy cách, không giao được cho khách hàng. Anh lại xoay sang mở xưởng chế biến, đóng hàng mộc gia dụng, trang trí nội thất, làm bao bì cho các doanh nghiệp xuất khẩu… Nhờ vậy anh đã giải quyết hết gỗ tồn kho, vừa bán được gỗ, vừa sản xuất tiêu thụ được sản phẩm làm ra, thu hút được lao động, đồng vốn được quay vòng nhanh. Lãi lớn hơn và ngày càng tích luỹ, phát triển. Từ năm 2002 đến nay, anh cùng vợ và hai con (đã tốt nghiệp đại học kinh tế) thành lập doanh nghiệp tư nhân Phú Hòa, mua trên 42.000m2 đất tại xã Cát Hanh, Phù Cát (Bình Định) để mở rộng mặt bằng sản xuất. Ngoài nguồn gỗ trong nước, anh còn hợp đồng mua gỗ nhập khẩu từ Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Lào… để sản xuất chế biến.

Hiện nay, doanh nghiệp Phú Hòa do hội viên CCB Lê Kim Hòa làm giám đốc đã đầy đủ nhà xưởng, bãi chứa, nhà làm việc, nhà ở, nhà ăn cho công nhân. Từ một thương binh với hai bàn tay trắng, sau 17 năm vượt bao khó khăn thử thách, nay anh đã có số vốn hiện có trên 10 tỷ đồng, hằng năm doanh thu từ 15-18 tỷ đồng, lãi ròng từ 400-500 triệu đồng; giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động là CQN và con em CCB.

Ngoài việc kinh doanh, vợ chồng anh Lê Kim Hòa còn phụng dưỡng chu đáo một mẹ Việt Nam Anh hùng, hằng năm đóng góp hàng chục triệu đồng vào quỹ từ thiện nhân đạo, giúp đỡ hàng chục học sinh nghèo có điều kiện đến lớp và hăng hái tham gia công tác Hội và các phong trào cách mạng ở địa phương, được hội viên CCB và nhân dân tin yêu, mến phục.

NGUYỄN XUÂN THƯỞNG