Cúm và Covid-19 đều là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, nhưng do các loại virus khác nhau gây ra.

Triệu chứng

Covid-19 và cúm có một số điểm tương đồng. Những biểu hiện phổ biến của hai bệnh là sốt, ho, ớn lạnh, thở gấp hoặc khó thở, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi. Một số bệnh nhân bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy. Tuy nhiên, đối với người mắc Covid-19, chủng mới của Omicrcon là XBB.1.16 có thể gây ra triệu chứng viêm kết mạc, đau mắt đỏ, ngứa ở mắt. Giai đoạn trước, bệnh nhân Covid-19 mất khứu giác và vị giác. Đây là cách dễ dàng nhất để phân biệt giữa căn bệnh này và cúm. Khi chủng mới lây lan, triệu chứng này giảm dần, do đó hiện rất khó phân biệt cúm và Covid.

Thời gian xuất hiện triệu chứng

Đối với cả Covid-19 và cúm, các triệu chứng có thể biểu hiện sau vài ngày hoặc không xuất hiện. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh của Covid-19 kéo dài hơn. Thông thường, người mắc cúm có biểu hiện đầu tiên sau 1 đến 4 ngày nhiễm virus. Đối với Covid-19, bệnh nhân có thể gặp triệu chứng trong khoảng từ 2 đến 5 ngày, tối đa là 14 ngày.

Thời gian virus lây lan

Bệnh nhân cúm có khả năng lây nhiễm khoảng một ngày trước khi triệu chứng xuất hiện, song mức độ lây lan mạnh nhất là khi các triệu chứng đã rõ ràng. Người mắc Covid-19 có thời gian truyền nhiễm dài hơn so với người mắc cúm. Trung bình, người bệnh bắt đầu lây lan virus trong 2 đến 3 ngày trước khi biểu hiện lâm sàng. Những bệnh nhân không có triệu chứng vẫn có thể phát tán virus. Người mắc Covid-19 có thể truyền bệnh trong khoảng 8 ngày kể từ khi biểu hiện bệnh.

Biến chứng

Cả Covid-19 và cúm đều có thể dẫn đến các biến chứng bao gồm viêm phổi, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, tổn thương tim, suy đa cơ quan, viêm tim, não hoặc mô cơ, thậm chí tử vong.

Hầu hết người bị cúm tự phục hồi trong vài ngày đến hai tuần, nhưng một số người bị biến chứng nặng phải nhập viện. Trong khi đó, Covid-19 có thể gây ra cục máu đông trong tĩnh mạch và động mạch phổi, tim, chân hoặc não. Virus cũng gây hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Covid-19 có thể gây triệu chứng nặng hơn ở một số người, đặc biệt là người già và người có bệnh nền, bị suy giảm miễn dịch. So với người bị cúm, nhiễm Covid-19 có thời gian ủ bệnh lâu hơn, các triệu chứng biểu hiện muộn hơn, lây lan trong thời gian dài hơn.

CDC nhận định không thể phân biệt giữa cúm và Covid-19 chỉ dựa vào các triệu chứng. Các chuyên gia cho biết cần xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) để biết chính xác chủng virus mắc phải, từ đó có phác đồ điều trị đúng và kịp thời.

Minh Anh