Ăn tiết canh là cách trực tiếp đưa các mầm bệnh vào cơ thể.

Gà, vịt là hai loại gia cầm được nuôi phổ biến, mục đích để cung cấp thịt hoặc trứng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn nhiều những bộ phận dưới đây:

- Nội tạng: Phần nội tạng gà, vịt chứa nhiều cholesterol xấu. Nội tạng có nguy cơ chứa giun sán, vi khuẩn, vi rút hoặc tồn dư lượng thuốc trong quá trình chăn.  

- Cổ gà, vịt: Đây là nơi chứa nhiều mô bạch huyết. Nếu không được làm sạch, rất nhiều virus gây hại trú ngụ ở đây có thể đi vào cơ thể. Nhiệt độ nấu nướng thông thường cũng không thể tiêu diệt toàn bộ chúng và gây hại cho sức khỏe.

- Da gà, da vịt: Da gà hay vịt mặc dù là rất ngon nhưng lại không hề tốt cho cơ thể. Phần da của các loại gia cầm chứa nhiều chất béo, lượng cholesterol cao. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều chất ô nhiễm, vi khuẩn và mầm bệnh từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt là thịt vịt nướng, gà nướng. Trải qua quá trình tẩm ướp và chế biến ở nhiệt độ cao, lượng cholesterol trong phần da bị oxy hóa, hình thành các chất gốc cholesterol oxy hóa. Các chất này có thể gây ra những tổn hại lớn hơn cho sức khỏe con người.

- Phao câu gà, vịt: Đây là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, phao câu là khu vực tập trung của các hạch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Khi gà, vịt ăn uống có thể nuốt theo vi khuẩn và virus, thậm chí cả chất gây ung thư. Các nguồn bệnh này không bị phá vỡ hay đào thải ra ngoài nên phải tích tụ tại phao câu. Sau một thời gian dài, phao câu trở thành một kho chứa chất độc.

- Tiết canh gà, tiết canh vịt: Nhiều người tin rằng tiết canh vịt là món ăn mát, bổ. Tuy nhiên, không có cơ sở khoa học nào để khẳng định điều này. Tiết canh bản chất là máu sống kết hợp với các loại thịt, xương, rau sống nên không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có trong con vật.

Hải Tiến