Hình ảnh được ghi lại tại gia đình CCB Bùi Vỹ sáng ngày 11/4.

Đó là Bác Bùi Vỹ, năm nay 90 tuổi, huy hiệu 65 năm tuổi Đảng, là CCB chống Pháp thuộc Chi hội TDP 9, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh. Chiều ngày 10 tháng 4 năm 2020, Bác Vỹ nhờ con cháu chở đến Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh trao số tiền 20 triệu đồng, ủng hộ các lực lượng bộ đội tham gia phòng, chống dịch Covid 19, số tiền này do Bác dành dụm tiết kiệm từ lương hưu trí qua nhiều năm.

     Đón nhận món quà ý nghĩa từ người CCB chống Pháp, Trung tá Nguyễn Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BCH Quân sự Hà Tĩnh thay mặt các lực lượng quân đội đang trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bày tỏ sự xúc động trước nghĩa cử của một người Cựu Chiến Binh lão thành năm nay đã 90 tuổi, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và phong trào ủng hộ chống dịch của CCB Hà Tĩnh. Trung tá Nguyễn Tất Thắng hứa với bác Bùi Vỹ: " chúng cháu sẽ chuyển số tiền này đến tận các cán bộ, chiến sỹ đang trực tiếp làm nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch Covid 19 và thông báo đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để noi gương, học tập.

     Bác Bùi Vỹ nhập ngũ năm 1952, chiến sỹ Trung doàn 418 thuộc Đại đoàn 304, tham gia chiến đấu tiêu diệt cứ điểm phía Nam Hồng Cúm, giải phóng Điện Biên Phủ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông chuyển ra ngoài làm ở ngành thuỷ lợi Nghệ - Tĩnh cho đến ngày nghỉ hưu. Dù đã tuổi cao, sức yếu nhưng sau khi về hưu, ông vẫn xung phong tham gia vào cấp uỷ, chính quyền địa phương, làm Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố nhiều năm liền. Theo bà Dương Thị Nhàn, Chi hôi trưởng Chi hội CCB Tổ DP 9, Phường Nam Hà: Bác Vỹ về nghỉ hưu mấy chục năm rồi nhưng vẫn tham gia sinh hoạt hội đầy đủ, là tấm gương cho các thế hệ cán bộ, hội viên trong Chi hội học tập, noi theo. Trong những ngày vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi phòng, chống dịch Covid 19, Bác Vỹ đã tự nguyện đóng góp 20 triệu đồng, khi Chi hội biết tin tìm hỏi Bác, Bác chỉ nói: việc nhỏ ấy mà, hết lòng thương yêu đồng đội chống dịch cô ạ..."

Gia đình Bác Bùi Vỹ là một gia đình văn hoá, gương mẫu trong sinh hoạt tổ dân phố và cộng đồng xã hội. Anh Bùi Xuân Đông, người con trai cả của ông cho biết: Bố mẹ tôi sinh ra được 8 người con, có 3 chị em tham gia Quân đội, hiện nay trong nhà tỉnh cả bố có 4 hội viên CCB. Chúng tôi rất tự hào về Bố, người Đảng viên, CCB chống Pháp. Dù đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ, nhưng Bố tôi chẳng có chế độ gì ngoài lương hưu; vì năm 1968 gia đình tôi bị trúng bom cháy nhà, bố tôi mất hết giầy tờ nên rất thiệt thòi. Thấy nhiều bạn bè của bố làm được chế độ, chúng tôi có dộng viên ông đi làm, nhưng ông nhất mực " thôi các con ạ, bố được sống đến hôm nay là hạnh phúc lắm rồi, đồng đội họ hy sinh không về được thì sau...?

Khi được hỏi về số tiền 20 triệu đồng mà ông Vỹ ủng hộ phòng, chống dịch, anh Đông cho biết: số tiền đó là do Bố tôi tiết kiệm từ mỗi lần nhận lương hưu trí, dù gia đình còn khó khăn, con cháu đông, bà mất sớm, ông lại già cả nhưng nghe theo lời kêu gọi của Đảng, Chính phủ, ông đã nhờ chị em tôi chở đến Bộ Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh để đóng góp chút ít gọi là. Tôi có hỏi sao bố lại chọn đến Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ông trả lời: Bố trưởng thành cho đến ngày hôm nay là nhờ Quân đội nhân dân Việt Nam, vì vậy trong lúc " chống dịch như chông giặc " người lính lại càng vất vả các con ạ...

     Sau khi biết tin CCB Bùi Vỹ ủng hộ phòng, chống dịch Covid 19 số tiền 20 triệu đồng, Thường trực Hội CCB thành phố Hà Tĩnh và đại diện Hội CCB Phường Nam Hà dã đến thăm hỏi, động viên và cảm ơn về nghĩa cử cao đẹp của ông. Đại tá Đoàn Ngọc Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB Tp Hà Tĩnh thay mặt Hội trao tặng ông Bùi Vỹ Logo kỷ niệm 30 năm thành lập Hội CCB Việt Nam và tâm sự với ông về một số hoạt động của hội chung tay phòng, chống dịch. Ca ngợi việc làm của Bác Vỹ, ông Đoàn Ngộc Tiến chia sẽ: " Bác Vỹ thực sự là tấm gương sáng cho cán bộ hội viên CCB toàn Thành phố học tập, noi theo, trong lúc cả nước chung tay ủng hộ phòng, chống dịch, Bác Vỹ đã thể hiện phẩm chất cao đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ, mong Bác luôn khoẻ đế cùng con cháu, cùng lực lượng CCB thành phố tiếp tục tham gia hoạt động phòng, chống dịch Covid 19 lan toả hơn nữa... "

Lê Anh Thi