Đó là bác Bùi Vỹ, năm nay 90 tuổi, huy hiệu 65 năm tuổi Đảng, là CCB chống Pháp thuộc Chi hội TDP 9, phường Nam Hà, T.P Hà Tĩnh. Ngày 10-4-2020, bác Vỹ nhờ con cháu đưa đến Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh trao số tiền 20 triệu đồng, ủng hộ các lực lượng bộ đội tham gia phòng, chống dịch Covid 19, số tiền này do bác dành dụm tiết kiệm từ lương hưu trí nhiều năm qua.

Đón nhận món quà ý nghĩa từ người CCB chống Pháp, Trung tá Nguyễn Tất Thắng - Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS Hà Tĩnh bày tỏ sự xúc động trước nghĩa cử của CCB lão thành năm nay đã 90 tuổi, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và phong trào quyên góp ủng hộ chống dịch của Hội CCB Hà Tĩnh. Trung tá Nguyễn Tất Thắng hứa với bác Bùi Vỹ:

- Chúng cháu sẽ chuyển số tiền này đến cán bộ, chiến sĩ đang trực tiếp làm nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và thông báo đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong Bộ CHQS tỉnh để noi gương, học tập.

Bác Bùi Vỹ sinh năm 1930, nhập ngũ năm 1952, chiến sĩ Sư đoàn 304, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, trực tiếp chiến đấu tiêu diệt cứ điểm phía nam Hồng Cúm. Sau giải phóng Điên Biên, ông chuyển về làm ở Ngành Thuỷ lợi Nghệ - Tĩnh cho đến ngày nghỉ hưu. Về địa phương, bác Bùi Vỹ xung phong tham gia vào cấp uỷ, chính quyền, làm Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố nhiều năm liền.

Hưởng ứng lời kêu gọi phòng, chống dịch Covid-19, bác Vỹ đã tự nguyện đóng góp 20 triệu đồng bằng tiền tiết kiệm từ lương hưu. Khi chị Dương Thị Nhàn - Chi hội trưởng CCB tổ dân phố 9, phường Hà Nam đến tìm hỏi bác, bác chỉ cười rồi nói:

- Việc nhỏ ấy mà, giúp anh em đồng đội chống dịch, có gì to tát...!

Được biết, gia đình bác Bùi Vỹ là một gia đình văn hoá, gương mẫu trong sinh hoạt ở tổ dân phố và có nhiều đóng góp cho phố phường. Anh Bùi Xuân Đông, người con trai cả cho biết:

- Bố mẹ tôi sinh được 8 người con, có 3 chị em tham gia Quân đội, hiện nay trong gia đình có 4 hội viên CCB. Chúng tôi rất tự hào về bố, người đảng viên, CCB chống Pháp. Dù đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ, nhưng bố tôi chẳng có chế độ gì ngoài lương hưu; vì năm 1968, gia đình tôi bị cháy nhà do trúng bom, bố tôi mất hết giầy tờ nên rất thiệt thòi...

Khi được hỏi về số tiền 20 triệu đồng mà bác Vỹ ủng hộ phòng, chống dịch, anh Đông cho biết:

- Đó là số tiền bố tôi tiết kiệm từ mỗi lần nhận lương, dù gia đình còn khó khăn, con cháu đông, bà mất sớm, ông lại sống nhờ vào con, cháu; nhưng nghe theo lời kêu gọi của Đảng, Chính phủ, ông đã đến Bộ CHQS Hà Tĩnh để đóng góp. Tôi hỏi vì sao bố lại chọn Bộ CHQS tỉnh, ông trả lời: Bố trưởng thành cho đến ngày hôm nay là nhờ QĐND Việt Nam, vì vậy trong lúc "chống dịch như chống giặc" người lính lại càng vất vả các con ạ...

Sau khi biết tin CCB Bùi Vỹ ủng hộ 20 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19, Thường trực Hội CCB T.P Hà Tĩnh và đại diện Hội CCB phường Nam Hà đến thăm hỏi, động viên và cảm ơn về nghĩa cử cao đẹp của ông.

Đại tá Đoàn Ngọc Tiến - Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB T.P Hà Tĩnh thay mặt Hội trao tặng CCB Bùi Vỹ logo kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam và thông tin với ông về một số hoạt động của Hội chung tay phòng, chống dịch. Dành lời ca ngợi việc làm của bác Vỹ, ông Đoàn Ngọc Tiến chia sẽ:

- Bác Vỹ thực sự là tấm gương sáng cho cán bộ, hội viên CCB toàn thành phố học tập; trong lúc cả nước chung tay ủng hộ phòng, chống dịch, bác Vỹ đã thể hiện phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, mong bác luôn khoẻ đế cùng con cháu, cùng lực lượng CCB thành phố tiếp tục tham gia hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 lan toả, hiệu quả hơn nữa...

Lê Anh Thi