Chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn, cả tiêu cực và tích cực. Những thực phẩm giàu muối, đường và chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể làm tăng huyết áp và gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn. Bằng cách hạn chế những thực phẩm này và thay thế chúng bằng các lựa chọn lành mạnh, bạn có thể giữ huyết áp của mình ở mức ổn định. Một chế độ ăn uống đầy đủ trái cây, rau, ngũ cốc… có thể giúp bạn khỏe mạnh. Sau đây là 4 nên và không nên với bệnh nhân cao huyết áp.

4 nên đối với người tăng huyết áp

Việc ăn uống đối với người bệnh tăng huyết áp rất quan trọng. Người bệnh cần lưu ý như sau:

- Nên ăn nhạt (lượng muối dưới 5g/ngày), giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.

- Nên ăn tăng cường rau xanh.

- Nên uống nhiều nước.

- Nên uống các loại thảo mộc hỗ trợ hạ huyết áp: trà xanh, trà quế, trà hoa dâm bụt, quả sơn tra (táo mèo), trà khổ qua (mướp đắng), tâm sen, trà hoa cúc, gạo lứt rang, trà hoa hòe…

4 không với người tăng huyết áp

- Không ăn nhiều muối, đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn như giò chả, thịt hun khói, dưa cà muối… khiến cơ thể giữ nước.

- Không ăn nhiều đường dễ tăng cân, béo phì gây cao huyết áp, không ăn các thực phẩm chứa nhiều đường.

- Không ăn đồ chế biến nhiều dầu mỡ, thịt mỡ và nội tạng động vật, nước ninh xương.

- Không uống rượu, bia, cà phê, nước có gas và các chất kích thích (nguyên nhân: tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại và huyết áp tăng cao).

Lưu ý:Những bệnh nhân bị tăng huyết áp cần được theo dõi, đo huyết áp thường xuyên để quản lý bệnh lâu dài và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm bớt các nguy cơ xảy ra biến chứng và duy trì mức huyết áp hợp lý ổn định.

      Minh Anh