Khi tìm hiểu về những điển hình tiêu biểu trong phong trào “CCB sản xuất kinh doanh giỏi”, chúng tôi được giới thiệu tới thăm quan mô hình kinh của CCB Khoàng Văn Phẹn, ở thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Đến thăm mô hình kinh tế của gia đình ông Phẹn, chúng tôi thật sự ấn tượng với quy mô chăn nuôi khoa học. Được tận mắt chứng kiến khu chuồng trại mới thấy được sự nỗ lực và ý chí vươn lên trong phát triển kinh tế của ông. Trước đây, nguồn thu nhập chính của gia đình ông phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp (lúa, ngô, sắn) và chăn nuôi nhỏ lẻ. Dù chăm chỉ làm lụng quanh năm cũng chỉ đủ ăn chứ không khấm khá là bao. Nỗi trăn trở của ông khi ấy là làm sao để vực dậy kinh tế.

Ông Phẹn chia sẻ: “Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy các hộ gia đình đã thành công như hôm nay đều đi lên từ khó khăn nhưng với hướng đi phù hợp, cách làm đúng. Thiết nghĩ, người ta làm được, sao mình không làm được, đó là động lực để tôi nỗ lực để xây dựng mô hình kinh tế của gia đình”.

Năm 2000, nhận thấy lợi thế của địa phương là chăn nuôi đại gia súc, đây là hướng đi phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình khi ấy. Ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng cùng với số tiền tích cóp được, ông mua 3 con bò sinh sản và gà, vịt, ngan, lợn về nuôi. “Tôi tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm trên báo, đài và từ những hộ chăn nuôi thành công ở địa phương để ứng dụng vào mô hình của gia đình. Tôi học họ xây chuồng nuôi thoáng mát, vệ sinh chuồng sạch sẽ và tiêm thuốc phòng dịch. Nguồn thức ăn cho đàn gia súc chủ yếu là rau, ngô và cây chuối nên chất lượng thịt gia súc, gia cầm vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc tiêu thụ sản phẩm của gia đình rất thuận lợi, được các nhà hàng và người dân trong bản, huyện tìm đến mua” - ông Phẹn chia sẻ.

Nhờ vậy, đàn vật nuôi của gia đình ông Phẹn luôn sinh trưởng và phát triển tốt, ít chịu tác động của dịch bệnh. Đến nay, gia đình ông có 28 con bò, 6 con trâu, 3 con lợn nái sinh sản, 10 con lợn thương phẩm mỗi lứa và hơn 100 con gia cầm các loại, hơn 800m2 ao cá nuôi các loại trắm, chép, rô phi. Mô hình kinh tế đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình ông. Từ một hộ khó, gia đình ông Phẹn trở thành hộ kinh tế khá giả tại địa phương.

Đồng chí Lò Văn Nhất - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Nậm Nhùn cho biết: “Mô hình kinh tế của CCB Khoàng Văn Phẹn là một trong những mô hình tiêu biểu của địa phương, là động lực để nhiều hội viên học tập và làm theo, qua đó, góp phần thúc đẩy hơn nữa các phong trào thi đua do tổ chức Hội phát động”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Phẹn còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ hội viên và các hộ dân trong bản. Bằng sự uy tín của mình, hiện ông được bầu giữ chức Chủ nhiệm CLB CCB giúp nhau phát triển kinh tế huyện Nậm Nhùn.

Vũ Đông