Chân dung người “đội lốt” CCB!

Theo đơn tố cáo của một số CCB thì ông Nguyễn Văn Vỵ (năm nay 80 tuổi, nguyên công tác tại Quân chủng PKKQ, mang quân hàm Thiếu tá, hiện đang sinh sống cùng vợ ở thôn Yên Khê, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), đã bị kỷ luật - đi tù 16 tháng vì tội tham ô, bị tước quân tịch và không phải là hội viên Hội CCB Việt Nam nhưng đi nhiều nơi ông vẫn xưng danh CCB để đi trao tặng kỷ niệm chương, tổ chức nhiều hoạt động từ thiện thu tiền bất minh.

Vụ việc đã bị chính những đồng chí trong BLL Bạn chiến đấu mặt trận Đường 9, B5 Quảng Trị (BLLBCĐMT Đ9 B5) phát hiện khi ông Vỵ là ủy viên thường trực, giữ chức danh Phó ban liên lạc của ban này đã đặt lợi ích cá nhân lên trên, lợi dụng danh nghĩa tổ chức để “làm tiền” sau đó bị Trung tướng Sùng Lãm (nguyên Trưởng Ban liên lạc) ký quyết định khai trừ.

Tuy nhiên, khi bị khai trừ, một thời gian sau ông Vỵ vẫn lấy danh nghĩa của BLLBCĐMT Đ9 B5 để hoạt động và lại bị chính những đồng chí là Thiếu tướng Lê Đình Sô, Trung tá Nguyễn Đình Thọ, Đại tá Nguyễn Hồng Truyền, Đại tá Nguyễn Sĩ Ngợi… thuộc BLLBCĐMT Đ9 B5 tiếp tục đấu tranh lật tẩy chân tướng sự thật, nên thất bại và tự giải tán tổ chức này.

Theo Thiếu tướng Lê Đình Sô, thời điểm BLL do Trung tướng Sùng Lãm làm trưởng ban chỉ duy nhất là có một con dấu hình chữ nhật (dấu vuông, xem ảnh). Trong con dấu này có đầy đủ chữ của ban liên lạc được khắc bằng chữ in hoa, được sử dụng đóng lên các tấm kỷ niệm chương và đích thân Trung tướng Sùng Lãm trao tặng. Ngoài ra không còn mẫu kỷ niệm chương nào khác. Tuy nhiên, không hiểu sao, sau thời điểm ông Vỵ bị khai trừ, tại các tỉnh, TP Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định… đột nhiên xuất hiện nhiều kỷ niệm chương BLLBCĐMT Đ9 B5 có hình thức “nhái” kỷ niệm chương do Trung tướng Sùng Lãm ký.

Điểm rõ nhất của những kỷ niệm chương “nhái” nếu tinh ý khi quan sát bằng mắt thường, đối chiếu với kỷ niệm chương thật thì những kỷ niệm chương “nhái” có nhiều điểm không đồng nhất, có dấu hiệu giả mạo chữ ký của Trung tướng Sùng Lãm. ![](/Pictures/2013/Tháng 12/998/191213-con dau that.jpg) Con dấu thật

![](/Pictures/2013/Tháng 12/998/191213-con dau gia (1).jpg) ![](/Pictures/2013/Tháng 12/998/191213-con dau gia (2).jpg) Con dấu giả Cụ thể: Kỷ niệm chương cấp cho đồng chí Nguyễn Văn Thể, quê quán Minh Đức-Phổ Yên-Thái Nguyên ghi: BLL CCB truyền thống mặt trận Đường 9-Quảng Trị-B5. Điều vô lý là ở dưới chữ trưởng ban liên lạc mặt trận lại đóng dấu tròn, mặc dù vẫn ký tên trưởng BLL-Trung tướng Sùng Lãm? Hay một trường hợp khác nữa là đồng chí Nguyễn Đức Dung, địa chỉ xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội cũng được ông Vỵ “trao” cho một kỷ niệm chương “Ban liên lạc CCB MT B5-Đ9”. Kỷ niệm chương của ông Dung được đóng dấu vuông nhưng trong con dấu lại ghi “Hội CCB Việt Nam, Ban liên lạc CCB đường 9-B5”, phía dưới con dấu và chữ ký ghi Trung tướng Sùng Lãm?! Theo nhiều nguồn tin từ CCB phản ảnh, thì đã có hàng nghìn kỷ niệm chương “dỏm” như nêu trên được tung ra thị trường. Mỗi một kỷ niệm chương được “làm giá” từ 400.000 đồng, thậm chí có cái thông qua “cò mồi” “làm giá” lên tới cả triệu đồng.

Chính vì những việc làm bất minh của ông Vỵ và nhóm “cộng sự” của ông, nên ngày 10-5-2012, Trung tướng Sùng Lãm phải viết một bức tâm thư thông báo đến toàn thể anh em trong BLL và những người mà ông quen biết để cảnh giác về việc ông Nguyễn Văn Vỵ đã lợi dụng lòng tin, uy tín của tổ chức để làm giả mạo, trục lợi cá nhân...

Cần sớm làm rõ và ngăn chặn kịp thời

Mặc dù bị rất nhiều CCB lật tẩy và làm đơn tố cáo đi khắp nơi nhưng ông Vỵ vẫn không chịu dừng lại mà tiếp tục thành lập những ban để quy tụ nhiều hội viên. Ông Vỵ và một số “đồng nghiệp” lại lập ra BLL CCB truyền thống 3 chiến dịch lịch sử Việt Nam (BLL 3 chiến dịch). Riêng thành lập BLL 3 chiến dịch này ông Vỵ với vai trò là trưởng ban, không biết ông đã xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền hay chưa mà lại dám sử dụng hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp in lên kỷ niệm chương để trao tặng? Ở trên biểu tượng kỷ niệm chương này còn ghi 3 mốc lịch sử: 1954, 1972 và 1975!

Liên quan đến việc thành lập “BLL CCB truyền thống 3 chiến dịch lịch sử Việt Nam”, thì “BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam chưa hề có chủ trương chỉ đạo việc thành lập ban này”. Còn về việc tặng thưởng các huy hiệu cho các CCB tham gia chiến dịch (1954, 1972, 1975) Đảng và Nhà nước ta đã truy tặng. Do đó, việc ông Vỵ và các “ cộng sự” tự lấy hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm biểu tượng cho kỷ niệm chương của BLL CCB truyền thống 3 chiến dịch lịch sử Việt Nam để trao tặng, thậm chí trao cho cả những người không tham gia quân đội là không đúng với ý nghĩa thiêng liêng đó.

Được biết, nhân dịp Lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12), ông Vỵ còn cho tổ chức một buổi gặp mặt “hoành tráng”, phát giấy mời nhiều người về tham dự ôn lại truyền thống 3 mốc son lịch sử. Trong Lễ kỷ niệm này, cũng sẽ tổ chức trao kỷ niệm chương 3 chiến dịch lịch sử Việt Nam cho các hội viên… Nhưng điều khá lạ là trong giấy mời còn ghi thành phần khách mời có cả Bộ Quốc phòng, Hội CCB Việt Nam, Bộ tư lệnh Binh đoàn 15, Mẹ VNAH… chính quyền, Hội CCB địa phương và nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân nổi tiếng khác. Chương trình lễ kỷ niệm sẽ được thực hiện vào hồi 7 giờ 30 phút ngày 15-12-2013 tại Trung tâm dịch vụ thương mại quản lý bay, số 196, đường Nguyễn Sơn, quận Long Biên, TP Hà Nội, nhưng không thực hiện được.

Sáng ngày 5-12-2013, trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam về vấn đề này, ông Vũ Văn Cẩn, Chủ tịch Hội CCB quận Long Biên cho biết: BLL của ông Vỵ không thông qua Hội CCB quận và không thông báo cho chính quyền quận Long Biên biết. Đến thời điểm này Hội cũng chưa nhận được thông tin, giấy mời nào cả.

“Liên quan đến nội dung đơn tố cáo và việc tổ chức Lễ kỷ niệm thì Hội CCB quận đã nhanh chóng báo cáo cấp ủy và chính quyền quận Long Biên xin ý kiến chỉ đạo. Được biết, phía quận ủy Long Biên cũng đã có chỉ đạo cho công an quận xem xét vụ việc này”.

Cũng theo ông Cẩn, ông Vỵ không phải là hội viên CCB sinh hoạt ở cở sở Hội trên địa bàn...

Tìm hiểu của PV trong thời gian gần đây với vai trò trưởng BLL ông Vỵ đã tổ chức trao quà từ thiện cho một số nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin và tại buổi trao tặng đó ông còn cho huy động tiền từ các nhà hảo tâm. Số tiền trao tặng không nhiều, nhưng tiền thu từ các nhà hảo tâm lại gấp bội. Điều này được chính nhiều CCB xã Ninh Hiệp khẳng định với PV khi có tham dự trong buổi trao tặng sổ tiết kiệm cho nạn nhân chất độc da cam khu vực Bắc sông Đuống (huyện Gia Lâm), được tổ chức tại Hội trường trụ sở UBND xã Ninh Hiệp vào ngày 4-11-2013.

Có thông tin còn khẳng định, ông Vỵ thường xuyên thuê một cháu ở xã Yên Thường (Gia Lâm) bị nhiễm chất độc da cam để đi quyên góp tiền từ thiện. Do ăn chia không xòng phẳng bị chính người nhà cháu bé tố cáo...

Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bài và ảnh: Thanh Nghĩa, Chính Nhi