CCB Nguyễn Văn Tuấn thu hoạch bầu.

Rất nhiều CCB sau thời gian phục vụ trong quân ngũ, khi xuất ngũ trở về với cuộc sống đời thường, họ lại tích cực lao động, sản xuất, với tâm niệm vừa phát triển kinh tế gia đình vừa vận động giúp sức khỏe dẻo dai. CCB Nguyễn Văn Tuấn, thôn 2, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk là người như thế.

Sau hơn 30 năm trong quân ngũ, năm 2017 CCB Nguyễn Văn Tuấn nghỉ hưu và quyết định về thôn 2, xã Ea Tar mua đất làm vườn. Mua được đất, vợ chồng ông Tuấn dựng căn nhà cấp 4 đơn sơ, thuê máy xúc đào ao thả cá, trồng các loại cây ăn quả như sầu riêng, mít Thái, xoài, bơ, xây chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, chim bồ câu, làm giàn trồng bầu, bí, mướp...

Ngồi trong căn nhà xung quanh cây trái xum xuê, ông Tuấn tâm sự: “Đam mê tăng gia sản xuất từ khi còn trong quân ngũ, nay nghỉ hưu có nhiều thời gian hơn nên tôi quyết định về đây chăn nuôi, trồng trọt, chịu khó học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi từ trang trại của bà con địa phương và qua ti vi, sách, báo... để nâng cao hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, chúng tôi là những lính cựu đã có tuổi, không nên “ngồi không” mà phải lao động vừa sức cho người khỏe mạnh”.

Hiện, gia đình ông có hơn 200 con gia cầm các loại, 2 ao cá, vài chục con lợn... Trang trại không chỉ cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho vợ chồng ông và gia đình hai người con ở T.P Buôn Ma Thuột mà còn bán ra thị trường. Ước tính mỗi năm gia đình ông thu về khoảng 100 triệu đồng từ trồng trọt, chăn nuôi.

Không chỉ làm kinh tế cho gia đình mình, ông Tuấn còn giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương về cây giống, con giống và chia sẻ cho bà con về kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi. Ông cũng thường xuyên vận động các hội viên CCB, người dân trong thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế; tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội tại địa phương.

Trung Hải