Chính phủ Nhật Bản đã giải tỏa lệnh cấm đối với thanh long của Việt Nam và cho phép nhập khẩu thanh long vào thị trường này. Như vậy, thanh long sẽ là trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản sau 4 năm chuẩn bị. Trong đó có 4 năm triển khai dự án nghiên cứu xử lý thanh long bằng hơi nước nóng và hơn 1 năm chờ Nhật Bản gỡ bỏ lệnh cấm.

Trong tuần tới, Nhật Bản sẽ cử chuyên gia sang kiểm tra các lô hàng tại nhà máy trước khi xuất khẩu. Nếu mọi việc thuận tiện thì trong tháng 11, công ty sẽ xuất khẩu lô thanh long đầu tiên sang thị trường Nhật Bản bằng máy bay.

Hoàng Linh (TH)