Trong tuần làm việc đầu tiên, Quốc hội tiến hành thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được nhân dân và cử tri cả nước đặc biệt quan tâm, như việc tăng giảm giá xăng, quy trình vận hành giá điện, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Xăng và điện cần điều hành tốt hơn nữa

Để thực hiện tốt hơn việc quản lý, điều hành kinh doanh xăng dầu, các đại biểu đề nghị Chính phủ phải chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, nghiên cứu cắt giảm một số điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp tham gia vào hoạt động kinh doanh xăng dầu để thị trường xăng dầu cạnh tranh hơn và đảm bảo nguồn cung tốt hơn.

Việc tăng giá bán lẻ điện thêm 8,36% là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến. Một số đại biểu cho rằng cách chia biểu giá điện thành 6 bậc thang hiện nay là chưa hợp lý. Đặc biệt, bậc thang thứ nhất từ 1-50 kWh quá thấp, bậc 2 cũng chỉ từ 51-100 kWh để hưởng mức giá 1.678 đồng/kWh.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) trao đổi, trong các cuộc tiếp xúc, cử tri rất quan tâm vấn đề điều chỉnh giá điện, xăng dầu, dù Bộ đã có giải trình về cơ chế tính nhưng cần làm rõ hơn như để Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán lại giá điện và giá xăng dầu xem có đúng như đề xuất của các cơ quan hay không. Nếu kiểm toán thì dù tăng hay giảm, người dân cũng thấy minh bạch.

Cần chế tài mạnh tay đối với lái xe uống rượu, bia

Trong tuần làm việc đầu tiên, đại biểu Quốc hội nghe báo cáo trình bày về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đây là dự án Luật thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân cả nước. Hằng năm có khoảng 30% số vụ gây rối an ninh trật tự liên quan đến rượu bia. Phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia ở nhóm tuổi từ 16-25 là 70%. Mỗi năm Nhà nước thu được 50.000 tỷ đồng thuế từ kinh doanh rượu, bia, nhưng phải bỏ ra 65.000 tỷ đồng chi phí y tế và các hệ lụy khác. Do đó, cần có chế tài mạnh tay hơn nữa với tình trạng sử dụng rượu, bia tràn lan như hiện nay. Nhất là về việc xử phạt lái xe uống rượu, bia.

Quản lý đất đai còn nhiều bất cập

Một vấn đề cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu đó là việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.  Do đó, Quốc hội dành trọn cả ngày 27-5 để thảo luận về vấn đề này.

Bàn về vấn đề này, đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cho rằng hiện nay, giá đất rất bất cập, không sát với thị trường gây thiệt hại cho người dân, gây bức xúc, khiếu kiện, thất thu ngân sách. Đề nghị Chính phủ cần theo sát diễn biến của thị trường để điều chỉnh kịp thời khung giá đất, chấm dứt tình trạng có khu vực đã áp mức giá tối đa của Chính phủ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường. Đồng thời cần hoàn thiện các phương pháp tính giá đất, các vấn đề liên quan đến xác định giá đất để các địa phương xác định Bảng giá đất cụ thể phù hợp thị trường, bảo đảm lợi ích cho người dân và không gây thất thoát ngân sách.

4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn

Kết thúc phiên làm việc ngày 27-5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo 4 nhóm vấn đề được đại biểu Quốc hội lựa chọn chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, dự kiến diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6-6. Đó là: Lĩnh vực liên quan đến an ninh trật tự, người chịu trách nhiệm trả lời chính trong nội dung này là Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Hai là lĩnh vực xây dựng, trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Nhóm thứ ba liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải, do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời. Thứ tư là nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch do Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời.

Thủ tướng Chính phủ và các Phó thủ tướng sẽ trả lời những vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn liên quan đến Chính phủ.

Hoàng Linh