Nhiều người cho rằng, tập thể dục khi bụng đói sẽ đốt cháy nhiều chất béo. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm và có thể đem lại nhiều tác hại cho cơ thể.

Hạ đường huyết: Tập thể dục khi bụng đói, đặc biệt là vào buổi sáng, khi cơ thể đã không có calo trong hơn 10 giờ và lượng carbohydrate trong cơ thể gần như đã được sử dụng hết, lượng đường trong máu cũng thấp. Tuy nhiên, việc đốt cháy chất béo phải dựa vào việc tiêu hao lượng đường nên tập thể dục lúc đói sẽ kém hiệu quả hơn so với tập thể dục bình thường để giảm béo.

Tiêu hao cơ bắp: Tập thể dục khi bụng đói sẽ khiến cơ thể buộc phải vận động, để thích ứng với nồng độ đường trong máu thấp, cơ thể sẽ tiêu tốn rất nhiều cơ bắp, phân giải đường và không duy trì được nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Từ góc độ sức khỏe, tập thể dục khi bụng đói chắc chắn sẽ hại nhiều hơn lợi. Không những không đốt cháy được nhiều mỡ mà còn dễ tích tụ mỡ trong cơ thể.

Thiếu nước: Chúng ta tập thể dục khi bụng đói, cơ thể sẽ tạo ra rất nhiều chất thải nitơ và thể xeton. Để loại bỏ những chất thải này, cơ thể sẽ sản xuất thêm nước tiểu và tăng bài tiết nước tiểu, dẫn đến mất nước. Lúc này, cơ thể rơi vào tình trạng thiếu năng lượng, nước, tình trạng mất nước và suy giảm cơ bắp khiến chúng ta càng khó giảm cân hơn.

Những người mắc bệnh đái tháo đường không nên tập thể dục ở trạng thái bụng đói, nhịn ăn để tránh lượng đường trong máu trở nên quá thấp. Những người này nên ăn nhẹ trước khi tập. Vì vậy, tốt nhất khoông nên tập luyện khi bụng đói vì những tác động tiêu cực từ việc tập luyện có thể sẽ xảy ra.

Thùy Linh