Những năm gần đây, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn với thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ trong hơn 4.000 cán bộ, hội viên CCB quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, đạt được nhiều kết quả cụ thể, trở thành đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của Hội CCB thành phố.

Mô hình “4 trong 1+4”

Hải Châu là quận trung tâm T.P Đà Nẵng, dân số đông, tình hình trật tự xã hội với nhiều loại tội phạm diễn biến phức tạp, trong đó có việc sử dụng trái phép chất ma túy trong thanh thiếu niên (TTN), đây là nỗi lo thường xuyên không chỉ đối với từng gia đình mà còn lan ra cộng đồng.

Bằng tình cảm, trách nhiệm với thế hệ trẻ, Hội CCB quận cùng các đoàn thể, các ngành chung sức đẩy lùi tệ nạn ma túy, nhất là trong đối tượng TTN. Công tác này, Hội CCB quận đã làm hằng chục năm qua và có những kết quả nhất định, song vẫn chưa đạt sự bền vững ở 13 phường. Quận Hội tổ chức nhiều hội nghị rút kinh nghiệm, nhiều hội thảo để bàn biện pháp và khả quan nhất là mô hình “4 trong 1+4”, được thực hiện từ 2016 đến nay (1 là đối tượng được cảm hóa, 4 đại diện trực tiếp (Chủ tịch hoặc PCT Hội cấp phường, Chi hội trưởng khu dân cư, 1 hội viên CCB gần nhất đối tượng, cảnh sát khu vực), 4 đại diện phối hợp (đại diện gia đình, tổ trưởng dân phố, đại diện đoàn thể, nếu là nữ thì chi hội trưởng phụ nữ, nếu là nam là bí thư chi đoàn và đại diện cấp ủy chi bộ khu dân cư). 4 đại diện trực tiếp và 4 đại diện phối hợp được quy định rõ nhiệm vụ. Sau khi tiếp nhận danh sách các cháu TTN sử dụng ma túy, Thường trực Hội CCB các phường thực hiện quy trình 5 bước là báo cáo cấp ủy, chính quyền chỉ đạo cấp ủy, tổ dân phố, ban công tác mặt trận khu dân cư cùng phối hợp với Hội CCB; phối hợp khảo sát, nắm tình hình gia đình và bản thân thanh niên; bàn kế hoạch cụ thể phối hợp giữa Hội CCB và Công an phường; triển khai kế hoạch cảm hóa, giáo dục với các đại diện trực tiếp và đại diện phối hợp; thường xuyên theo dõi, đôn đốc các chi hội và báo cáo tình hình, kiến nghị, đề xuất trong từng thời gian.

Với cách làm này, từ năm 2016 đến nay, Hội CCB và Công an thành phố giao cho quận Hội 19 thanh thiếu niên sử dụng ma túy trên địa bàn để cảm hóa, giáo dục và đã có 16 em tiến bộ, không tái nghiện; 200 em vi phạm các tệ nạn khác trưởng thành. Hội vận động từ nhiều nguồn với số tiền 200 triệu đồng giúp các em học nghề, sắm phương tiện sinh kế để vươn lên trong cuộc sống. Điển hình là các cháu Huỳnh Thị Thanh Nga, phường Bình Thuận vừa làm chủ quầy bán gạo, vừa thêm nghề trang điểm cô dâu; Phan Đức Anh, phường Hòa Cường Bắc lái xe du lịch; Trần Quang Đạt, phường Bình Thuận là nhân viên pha chế cho khách sạn...

Có thể nói, hàng trăm gia đình ở quận Hải Châu luôn biết ơn các hội viên CCB đã giúp đỡ con em, người thân thoát khỏi những tệ nạn, trở nên người có ích cho gia đình, xã hội.

Mô hình “CLB tư vấn, chăm sóc sức khỏe CCB”    

Với nghĩa tình sâu nặng với đồng đội, đồng chí, Hội CCB quận Hải Châu vận động 44 hội viên nhiều năm công tác trong ngành quân y nghỉ hưu thành lập CLB tư vấn, chăm sóc sức khỏe CCB vào tháng 11-2017. Trong 44 hội viên có 1 bác sĩ cao cấp, 1 tiến sĩ, 5 bác sĩ chuyên khoa 2, còn lại là bác sĩ chuyên khoa 1 và bác sĩ có tay nghề lâu năm, đủ các chuyên khoa. Ban chủ nhiệm có 7 người, do bác sĩ cao cấp Huỳnh Bá Tân, người có công đầu trong việc vận động thành lập và hiện là Chủ nhiệm. Chỉ hơn 1 năm đi vào hoạt động, CLB trở thành địa chỉ thân thuộc đối với hội viên CCB trên địa bàn. Hằng tháng, CLB phối hợp với Hội CCB 13 phường tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và hội viên, chủ yếu việc phòng ngừa 17 bệnh thường gặp theo quy định của Bộ y tế, như huyết áp, tim mạch,ù tai, tiểu đường, ung thư... với trên 1.300 người tham dự.

CLB còn quan hệ, vận động Tổ chức CCB “Vì hòa bình” (Hoa Kỳ) tài trợ thuốc men, vật tư y tế để hỗ trợ chữa bệnh cho hàng trăm nạn nhân chất độc da cam, vận động Hội Pháp - Á-Phi hỗ trợ y tế nhân đạo, lắp máy trợ thính 115 CCB và người cao tuổi, trị giá 4-8 triệu đồng/máy. Vừa qua, CLB cử bác sĩ tham gia Đoàn thầy thuốc CCB T.P Đà Nẵng sang khám, cấp phát thuốc cho 750 CCB và nhân dân tỉnh Salavan (Lào) với số tiền trên 80 triệu đồng. Riêng bác sĩ Huỳnh Bá Tân tặng Bệnh xá Tỉnh đội Salavan bộ dụng cụ khám tai, mũi, họng trị giá 20 triệu đồng.

Hơn 1 năm qua, những thầy thuốc trong CLB không lương, không phụ cấp, họ đến với đồng đội, đồng chí bằng cả tấm lòng. “Chúng tôi đều tự nguyện, còn giúp được cho anh em, cho bà con, chúng tôi sẵn sàng. Mong sao, hội viên đến với CLB sau khi được tư vấn, chăm sóc, sức khỏe ngày càng tốt hơn là niềm vui lớn của chúng tôi” - đó là tâm sự của bác sĩ Huỳnh Bá Tân - Chủ nhiệm CLB, người chiến sĩ biệt động trong những năm chống Mỹ, cứu nước, nay về đời thường vẫn vẹn tròn nghĩa tình với đồng đội.

Nguyễn Phát