Hội viên CCB huyện Hoằng Hóa sửa chữa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên CCB nghèo.

Hội CCB huyện Hoằng Hóa có hơn 13.000 hội viên, 248 Chi hội và 41 Hội cơ sở - được đánh giá là có đông hội viên nhất tỉnh Thanh Hóa. Đó cũng là Hội cấp huyện có nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả và có sức lan tỏa.

5 năm qua (2019-2024), bằng sự thống nhất, đồng lòng của Ban Chấp hành Hội CCB huyện Hoằng Hóa cùng với các cấp Hội cơ sở đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả. Như các phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi”, “Giúp nhau thông qua quỹ Hội”, “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”…

Hiện nay các cấp Hội có gần 100 hội viên thoát nghèo, vượt khó đã có cách làm và bước đi sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư, nhận thuê thầu hàng nghìn mét vuông đất của các hộ dân, chuyển đổi cây trồng năng cao thu nhập cho gia đình và tạo được nhiều việc làm cho hội viên và con em của hội viên CCB trong toàn huyện.

Tiêu biểu như hội viên Chu Văn Kim, ở xã Hoằng Đông với mô hình trồng khoai tây giống Đức xen đậu tương. Trong giai đoạn 2016-2020, đồng ruộng trong thôn, xã bị người dân bỏ hoang rất nhiều, chỉ trồng cây ngô, cây lạc trong thời gian từ tháng 8 đến 12 âm lịch nhưng mang lại giá trị thấp. Trước thực trạng đó, CCB Chu Văn Kim đã trăn trở tìm hiểu “trồng cây gì” để trên những thửa ruộng có thể đem lại thu nhập cao cho gia đình và người dân trong xã. Ông Kim đã mạnh dạn tìm đến Công ty cổ phần quốc tế An Việt xin được đầu tư giống cây khoai tây Ma-ra-ben nhập khẩu từ Cộng hòa LB Đức và được công ty chấp thuận.

Ban đầu, ông Kim làm thử nghiệm trên 1ha đất của gia đình và sau 3 tháng đã cho kết quả tốt với sản lượng 30 tấn/ha. Cũng từ đây, CCB Chu Văn Kim vận động hội viên trong chi hội và người dân trong thôn cùng tham gia trồng khoai tây giống Đức. Năm 2018-2019, ông Kim mở rộng diện tích trồng khoai tây lên được 20ha, tạo được việc làm cho 300 hộ dân, trong đó có 150 hội viên CCB xã, thu nhập 3 tỷ đồng/vụ.

Còn ở xã Hoằng Phong có hội viên làm mô hình ép dầu lạc, dầu vừng cũng đem lại lại nguồn thu nhập khá; mô hình nuôi chim bồ câu của CCB Nguyễn Thế Hường, mô hình chăn nuôi bò thịt của hội viên Trịnh Văn Đạo xã Hoằng Trinh… chủ nhân các mô hình kinh tế trên đều là những tấm gương tiêu biểu vượt khó đi lên, năng động, sáng tạo làm giàu và tạo được việc làm, thu nhập cho hội viên và nhân dân trong xã.

Hội CCB huyện Hoằng Hóa còn thực hiện tốt phong trào “Giúp nhau thông qua quỹ Hội”. Các chi hội đã tăng cường xây dựng quỹ nội bộ, tuyên truyền, vận động, khuyến khích hội viên tích cực tham gia. Hội viên nào có điều kiện kinh tế khá giả thì tham gia đóng góp nhiều hơn. Điển hình như CCB Lê Thị Chiên, Trần Văn Lợi… tham gia đóng quỹ Hội lên đến 20-25 triệu đồng. Đến nay, quỹ Hội đã có 19,718 tỷ đồng, giúp cho 2.652 gia đình hội viên vay. Từ nguồn quỹ Hội, giúp đỡ được nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo, hội viên mắc bệnh dài ngày, có nguồn nuôi con ăn học, cải thiện nâng cao đời sống; số hội viên có đời sống khá, giàu tăng (năm 2019 là 63% nay tăng lên 79%), hộ nghèo giảm (năm 2019 là 1,6% nay chỉ còn 0,57%), hộ CCB cận nghèo giảm (năm 2019 là 2,34% nay chỉ còn 0,16%).

Điển hình hơn là phong trào “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Những năm qua, các cấp Hội CCB từ cơ sở đến huyện, phong trào xây dựng được nguồn quỹ để xóa được hàng chục ngôi nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên. Nguồn quỹ có được từ tiền đóng góp của chính các hội viên. Mỗi hội viên đóng góp 24.000 đồng/năm, với 100% hội viên tham gia, cùng với sự phối hợp của các đoàn thể, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tổ chức Hội ủng hộ. 5 năm qua, Hội CCB huyện Hoằng Hóa đã sửa chữa, làm mới được 39 căn nhà (trong đó bằng nguồn đóng góp của hội viên là 27 nhà). Số tiền hỗ trợ cho hội viên có nhà sửa chữa là 25 triệu đồng/nhà, hỗ trợ xây mới là 50 triệu/nhà. Phong trào “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” cho hội viên CCB đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, như: Chi hội CCB thôn Trà Sơn, xã Hoằng Xuân; hội viên Bùi Mạnh Tiên - Chi hội thôn Nam Thọ, xã Hoằng Cát…

Trao đổi với PV báo CCB Việt Nam, đồng chí Đặng Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội CCB huyện Hoằng Hóa cho biết: “Để thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, 5 năm qua, Hội CCB huyện phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ; tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia công việc của Hội và các phong trào của địa phương. Luôn luôn động viên, khuyến khích hội viên, Hội cơ sở có những việc làm hay, mô hình hiệu quả và có tính  chất lan tỏa. Hội CCB huyện Hoằng Hóa cũng là Hội cấp huyện điển hình được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất.

Thanh Nghĩa