Chủ tịch Hội CCB huyện Hòa Vang - Trương Văn Hòa (thứ tư từ phải) bàn giao Nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo Bùi Văn Tịch, ở thôn Nam Mỹ, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang.    

5 năm qua, với những thành tích đạt được trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, Hội CCB huyện Hoà Vang, T.P Đà Nẵng được Hội CCB Việt Nam tặng 2 Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2019-2020), 3 Cờ thi đua (2021-2022-2023) và 200 lượt tập thể, cá nhân được T.Ư Hội, UBND, Hội CCB thành phố và các ngành, các cấp khen thưởng. Những phần thưởng cao quý đó đã minh chứng cho sức sống, sự đổi mới, sáng tạo và hiệu quả của phong trào thi đua, đây được xem như những chiến công, những bông hoa tươi thắm, tô thắm truyền thống vẻ vang của một huyện Anh hùng.

Là huyện vừa có đồng bằng, vừa có miền núi, ở phía tây thành phố, những năm gần đây, trên địa bàn huyện, nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhiều dự án, công trình giao thông đã và đang hình thành; diện mạo Nông thôn mới khởi sắc, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Trong mỗi bước đi lên của huyện đều có sự đóng góp to lớn của gần 3.000 hội viên CCB và 6.341 cựu quân nhân  (CQN) của 11 xã.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Hội CCB huyện Hoà Vang luôn chú trọng tập hợp, đoàn kết các thế hệ CCB, chăm lo công tác xây dựng Hội vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bô, hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào thi đua yêu nước của địa phương và phong trào thi đua “CCB gương mẫu”; vận dụng sáng tạo nhiều cách làm mới, lôi cuốn hội viên và CQN cùng vượt khó, thi đua thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Trong 5 năm, huyện phát triển 432 hội viên, đạt 114% chỉ tiêu, xây dựng 8 CLB nữ CCB, duy trì 10 Ban liên lạc và 106 CLB CQN. Các CLB đã và đang hoạt động tốt.

Là lực lượng nòng cốt trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, Hội CCB huyện luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu là tham gia tích cực công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân và quyền lợi hợp pháp của hội viên. Hiện nay, toàn Hội có gần 700 hội viên được tín nhiệm bầu vào cấp uỷ, HĐND, Mặt trận, các đoàn thể từ huyện đến cấp thôn và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các lực lượng cốt cán được xây dựng rộng khắp, kịp thời nắm chắc dư luận xã hội và diễn biến tình hình trên từng địa bàn. Hội phối hợp mặt trận, các đoàn thể, các ngành có liên quan thực hiện thường xuyên công tác giám sát, phản biện xã hội, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Bên cạnh đó, các cấp Hội thể hiện rõ và đầy trách nhiệm với công tác giáo dục thế hệ trẻ bằng nhiều hoạt động phong phú, như tổ chức cho đoàn viên, thanh niên dâng hương mộ liệt sĩ vào các ngày rằm, mồng 1 hằng tháng ở các nghĩa trang liệt sĩ, kết hợp học tập gương các anh hùng liệt sĩ; hàng chục CCB là đoàn viên danh dự ở các chi đoàn, cùng tổ chức Đoàn tổ chức hội trại, thi tìm hiểu truyền thống, hành quân về nguồn. Chính sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của Hội CCB đã góp phần củng cố tổ chức Đoàn cũng như các hoạt động của tuổi trẻ trở nên sôi nổi hơn, nâng cao nhận thức, lòng tự hào về truyền thống và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ với quê hương, đất nước. Hội phối hợp cấp uỷ, chi bộ, các đoàn thể giúp đỡ, cảm hoá 70 thanh thiếu niên nhiễm ma tuý lần đầu trở nên tiến bộ, động viên 1.090 thanh niên lên đường nhập ngũ, phối hợp hoà giải thành công 144 vụ bất hoà ở khu dân cư. Riêng trong nội bộ Hội đã bồi dưỡng, giới thiệu 72 hội viên CCB, CQN cho các tổ chức Đảng xem xét kết nạp và có 22 người đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Nổi bật nhất trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn với học tập và làm theo gương Bác Hồ kính yêu là phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng cuả hội viên. Hằng năm, các cấp Hội rà soát các hộ gia đình hội viên nghèo để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ. Nhiều hộ CCB vượt khó vươn lên trở thành tấm gương lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, sống trọn nghĩa với đồng đội và cộng đồng. Phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình, việc làm mới mang lại hiệu quả thiết thực. Nhìn chung, cách làm của Hoà Vang cũng như nhiều quận, huyện, nhưng điểm chính ở Hoà Vang là tinh thần quyết tâm, đoàn kết, phát huy được sức mạnh tổng hợp, vận dụng kinh phí từ nhiều nguồn và có sự chỉ đạo, kiểm tra chặt chẽ của các cấp Hội nên mang lại nhiều kết quả đáng mừng. Huyện xây dựng CLB sản xuất, kinh doanh của CCB và 2 CLB cấp xã, duy trì hoạt động của 7 doanh nghiệp nhỏ, 2 HTX, 11 tổ hợp tác, 9 trang trại, 43 gia trại, 95 hộ kinh doanh do CCB làm chủ, thu hút hơn 300 lao động, chủ yếu là CCB, CQN và con em của họ. Ngoài nguồn vốn uỷ thác từ Ngân hàng CSXH, các cấp Hội duy trì các nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, góp vốn quay vòng gần 4 tỷ đồng để hội viên vay không lãi đầu tư cho sản xuất, kinh doanh. Các cấp Hội vận động, quyên góp từ nhiều nguồn và đóng góp của hội viên để hỗ trợ sinh kế cho hộ hội viên nghèo với 12 con bò giống, 6.000 con gà, 10 tấn thức ăn gia súc, gia cầm, cải tạo 26 vườn tạp trồng cây ăn quả, 1 xe máy, xe bán nước mía, tặng 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền trên 800 triệu đồng, trợ dưỡng thường xuyên 16 nạn nhân chất độc da cam là con CCB, mua hỗ trợ 2 năm đầu 28 sổ bảo hiểm xã hội, 6 sổ bảo hiểm y tế với số tiền 109 triệu đồng; sửa chữa, xây mới 28 nhà với số tiền 1,125 tỷ đồng. Hằng năm vào dịp Tết, các ngày lễ lớn, Hội CCB huyện thăm, tặng 8.428 suất quà, trị giá gần 3,8 tỷ đồng cho hội viên nghèo và các đối tượng chính sách. Đặc biệt, trong phòng, chống dịch Covid-19, ngoài việc tham gia các công việc ở địa phương, Hội CCB các cấp vận động 1,5 tỷ đồng và thực phẩm đóng góp cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Với sự nỗ lực vượt bậc, 5 năm qua, Hội CCB huyện Hoà Vang xoá 100% hộ CCB nghèo theo tiêu chuẩn mới.

Không chỉ hoàn thành tốt các mặt công tác của Hội, hằng năm, các cấp Hôi động viên hội viên CCB, CQN tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, trọng tâm là các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình thành phố “5 không, 3 có” và phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”. Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và chỉnh trang đô thị, các cấp Hội đóng góp trên 1 tỷ đồng, hiến 4.022m2 đất, hơn 1.000m tường rào, cổng ngõ và 1.720 ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng. Toàn huyện xây dựng 80 CLB môi trường CCB với 2.420 thành viên, đảm nhiệm tự quản 110 đoạn đường với 60km, 22 đoạn đường “Xanh, sạch, đẹp” dài 14km, trồng gần 100.000 cây xanh các loại.

Với những thành tích đạt được, qua bình xét hằng năm, 100% Hội cơ sở ở huyện Hoà Vang đều đạt TSVM, không có tổ chức Hội trung bình hoặc yếu, 98,9% gia đình CCB đạt gia đình văn hoá, 99% hội viên đạt danh hiệu gương mẫu. Hội CCB huyện luôn là đơn vị dẫn đầu phong trào “CCB gương mẫu” của thành phố.

Chủ tịch Hội CCB huyện Hoà Vang - Trương Văn Hòa cho biết: “Kết quả đạt được của Hội là sự phấn đấu quyết liệt suốt 5 năm qua. Đây là động lực để Hội vươn lên trong những năm tới, đưa phong trào thi đua đi vào chiều sâu, chất lượng, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân trong huyện. Hiện nay, chúng tôi đang rà soát lại những chỉ tiêu đề ra trong năm, tập trung hoàn thành những nhiệm vụ của năm 2024, đặc biệt là đẩy mạnh phong trào thi đua với nhiều việc làm, công trình mới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống của QĐND Việt Nam, 35 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” cấp thành phố và Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” toàn quốc lần thứ VII.

Bài, ảnh: Nguyễn Phát