Dư luận đang “nóng” chuyện bỏ quên trẻ trên xe dẫn đến em bé chết thương tâm ở tỉnh Thái Bình, thì xuất hiện một bài báo với tiêu đề “Chấm dứt việc bỏ quên trẻ trên ô tô, sắp có quy chuẩn xe chở học sinh”, nên khiến nhiều người cũng vào xem.

Tuy nhiên, càng ngẫm càng thấy bài báo đưa không đúng lúc cho lắm. Vì nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến trẻ bị bỏ quên trên xe đưa đón từ trước đến nay đều hoàn toàn do con người; và chính là cô giáo được phân công đưa, đón trẻ. Đáng tiếc đây lại là trách nhiệm tối thiểu mà người giáo viên được phân công đưa, đón trẻ phải có!

Nghĩa là, đến một trách nhiệm tối thiểu đó còn quên thì chứng tỏ trường nọ đã chọn nhầm một cô giáo! Cô giáo đó có thể làm tốt ở một công việc khác, nhưng chắc chắn không thể làm cô giáo nuôi dạy trẻ được - chứ chưa nói là làm tốt, vì chỉ có thể cô không yêu nghề, không yêu trẻ nên mới lơ đễnh đến như thế.

Vì thế, muốn chấm dứt việc bỏ quên trẻ trên ô tô đến trường thì phải chấm dứt ngay việc tuyển chọn giáo viên không yêu nghề, không có năng khiếu làm giáo viên. Nhất là giáo viên mầm non còn có vị trí như người mẹ nữa của con trẻ thì lại càng phải đặc biệt coi trọng việc tuyển lựa giáo viên. Chính vì thế mà nhiều nước tiên tiến trên thế giới đều có điều luật riêng dành cho tuyển dụng giáo viên mầm non.

Trở lại chuyện “quy chuẩn xe chở học sinh”; như, phải được trang bị hệ thống cảnh báo tự động bằng còi báo động, âm thanh khẩn cấp hoặc liên lạc khẩn cấp trực tiếp đến lái xe... Kể cũng cần thiết, nghe cũng hay hay, nhưng... khó thực hiện, vì điều kiện kinh tế của gia đình các em học sinh hiện nay chưa đủ để trả cho đầu tư như thế.

Hơn nữa đó chỉ là phương tiện, không bao giờ thay thế được con người.

Trong khi đơn giản chỉ là một cô giáo làm tròn một trong những trách nhiệm tối thiểu của mình, là tuyệt đối không còn chuyện bỏ quên học sinh trên xe?

Huy Thiêm