Chi hội CCB thôn Tân An trông sắn thu hoạch 50 tấn/năm.

Với 93 hội viên, sinh hoạt ở 4 phân hội, những năm qua, Chi hội CCB thôn Tân An, xã Hùng An, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang luôn gương mẫu đi đầu tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, giúp nhau phát triển kinh tế... góp phần xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh.

CCB Trần Xuân Chinh - Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Tân An cho biết: "Bám sát chỉ đạo của Hội cấp trên, Đảng ủy, chính quyền địa phương, những năm qua, cán bộ, hội viên trong chi hội luôn gương mẫu tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo… Sự đồng thuận, nhất trí cao trong Chi hội đã tạo nên sức mạnh, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực”. Mỗi phong trào do các cấp Hội CCB phát động đều nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên CCB.

Chi hội thôn Tân An được Hội CCB huyện phối hợp với Công an huyện Bắc Quang chọn là nơi triển khai mô hình điểm “Hội CCB - 5 xung kích”, gồm xung kích về bảo đảm ANTT; xung kích về chuyển đổi số; xung kích về phát triển kinh tế; xung kích về văn hóa và xung kích về bảo vệ môi trường.

CCB Trần Xuân Chinh - Chi hội trưởng CCB thôn Tân An trao tặng 3 tấn xi măng hỗ trợ Trường THCS Hùng An.

Chi hội thành lập Tổ tự quản về an ninh trật tự phối hợp với Ban Công an xã, công an viên của thôn tuần tra đảm bảo an ninh với 32 lần tham gia, hỗ trợ giải quyết một số vụ việc và giữ hiện trường các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn thôn. Ngoài ra, tổ an ninh tự quản còn làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân không sử dụng thuốc nổ, hóa chất, xung điện kích điện để khai thác đánh bắt thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sông Lô 6; vận động nhân dân không đổ rác ra suối, chấp hành văn hóa giao thông.

Phong trào CCB đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo nâng cao đời sống gia đình hội viên được triển khai sâu rộng và thu hút đông đảo cán bộ, hội viên hưởng ứng tham gia. Nhờ không ngừng học hỏi, chủ động áp dụng khoa học - kỹ thuật, Chi hội đã triển khai nhiều mô hình đang phát huy hiệu quả như: Tổ chức trồng cây nhân trần làm dược liệu; trồng 700 cây keo trên phần đất nghĩa trang chưa sử dụng đến; phát triển nghề gói bánh trưng truyền thống với thương hiệu “Bánh chưng Bà Đất”… Đến nay, số vốn quỹ do toàn Chi hội quản lý và theo dõi là 540 triệu đồng, trong đó quỹ của Chi hội là 186 triệu đồng, quỹ sinh lời riêng của 3 phân hội là 354 triệu đồng. Nguồn quỹ này đã giúp nhiều hội viên phát triển kinh tế và góp phần duy trì hoạt động của Chi hội.

Với tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo do CCB đảm nhận đã mang lại hiệu quả tích cực, tạo niềm tin trong nhân dân. Hiện nay, Chi hội có 15 gia đình hội viên có điều kiện kinh tế giàu, 78 gia đình hội viên có kinh tế trung bình khá trở lên, không còn hội viên nghèo. Tham gia xây dựng địa phương, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ các gia đình chính sách, vừa qua Chi hội phối hợp với Viện quân y 109 hỗ trợ Trường THCS Hùng An 3 tấn xi măng, trị giá 4 triệu đồng, ủng hộ vào quỹ Công đoàn và quỹ Đội của nhà trường 1 triệu đồng, kết nối với các “mạnh thường quân” và các nhà hảo tâm tặng 11 suất quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập trị giá 300.000 đồng/học sinh; ủng hộ Trường mầm non Hùng An 2 triệu đồng để khoan giếng lấy nước sinh hoạt cho các cháu học sinh…

Chi Hội duy trì thường xuyên các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên. Tuy không sống chung một mái nhà, không phải là anh em ruột thịt, nhưng những CCB thôn Tân An luôn coi nhau như anh em, đồng đội, luôn quan tâm, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Chi hội tổ chức đội tiêu binh - danh dự hiện đang hoạt động hiệu quả, trang nghiêm hỗ trợ tổ chức lễ tang khi có đồng đội qua đời; đội hậu cần hỗ trợ gia đình hội viên khi gia đình hội viên cần sự giúp đỡ; đội văn nghệ để phục vụ các buổi lễ Tết và giao lưu khi có các sự kiện chính trị trong thôn bản cũng như của chi hội;thành lập tổ dịch vụ để làm một số công việc hỗ trợ nhân dân tại nghĩa trang khi có các gia đình yêu cầu như chôn cất và sang cát cho thân nhân qua đời… Thông qua các hoạt động này, chi hội tuyên truyền, vận động người dân và hội viên xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc; không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, sinh đẻ có kế hoạch; khi có người ốm đau phải đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám và chữa bệnh; gia đình có người thân qua đời thực hiện hỏa táng và chôn cất đúng nơi quy định...

Biết khơi dậy sức mạnh của tập thể, cùng với những mô hình hay, phù hợp với điều kiện kinh tế, địa phương đã giúp những CCB thôn Tân An vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi, gương mẫu trong thực hiện các phong trào xây dựng thôn bản văn hóa, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

                                                                         Thanh Hương