Ban liên lạc CCB nhập ngũ năm 1959 Hà Tĩnh đang trao đổi chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày nhập ngũ.

Cách đây hơn nửa thế kỷ, sau khi giành thắng lợi vang dội ở Điện Biên Phủ, đánh đổ chế độ thực dân pháp xâm lược, đất nước ta nằm trong bối cảnh: miền Bắc tiến lên xây dựng CNXH thì ở miền Nam, đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai điên cuồng phá hoại Hiệp định Giơnevơ; chế độ bù nhìn Ngô Đình Diệm lê máy chém đi khắp miền Nam, nhân dân miền Nam sống trong cảnh đầu rơi máu chảy. Vâng lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ kính yêu “Vì miền Nam ruột thịt” hàng vạn người con của miền Bắc tình nguyện lên đường thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, trong số đó có hơn 8.000 người lính cầm súng ra đi từ mảnh đất Hà Tĩnh thân yêu. Họ đã chiến đấu quên mình vì Tổ quốc, tham gia bảo vệ thành quả của miền Bắc XHCN, tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, tham gia 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị, tham gia chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Hơn nửa thế kỷ hành quân ra trận, giờ cùng nhau gặp mặt ôn lại truyền thống Anh hùng của QĐND Việt Nam, thật sự xúc động và tự hào. Tự hào bởi đó là thế hệ những người lính lên đường thực hiện luật nghĩa vụ quân sự đầu tiên của Nhà nước Việt Nam, tự hào bởi họ đã được đóng góp một phần tuổi xuân cuả mình cho đất nước, được chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Tự hào bởi trong số họ, có nhiều đồng chí đã trở thành anh hùng, dũng sĩ diệt Mỹ, nhiều đồng chí đã trở thành tướng lĩnh, cán bộ cao cấp của Đảng, của Quân đội. Rất nhiều đồng chí đã để lại một phần máu thịt trên các chiến trường. 60 năm ngày gặp lại, những mái đầu xanh giờ đã bạc, nhưng trong trái tim vẫn luôn in đậm và toả sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ cùng với những nét đẹp truyền thống rạng rỡ của CCB Việt Nam “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”.

Chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với một số CCB đại diện cho thế hệ những người lính có hơn “Nửa thế kỷ hành quân ra trận trước ngày hội lính 60 năm. Thật xúc động khi đồng đội nhập ngũ năm 1959 nhắc đến cố Đại tá, Anh hùng LLVTND Võ Hồng Tuyên. Cả một đời binh nghiệp của ông gắn bó với Bộ đội Biên phòng, luôn coi “Đồn là nhà, Biên giới là quê hương”. Từ một người lính Biên phòng, ông đã trở thành anh hung  LLVTND và nhiều năm liền là Chỉ huy trưởng BĐBP Hà tĩnh.

Đại tá CCB Lê Văn Cát - nguyên là Đoàn trưởng đoàn Đặc công chủ lực 113 (Binh chủng Đặc công). Những trận đánh Đặc công do ông chỉ huy luôn giành thắng lợi giòn giã, gây cho địch những tổn thất nặng nề, được mệnh danh là ” sấm sét trong lòng địch”. Sau khi về hưu ông cũng là người đầu tiên tham gia thành lập Hội CCB ở thị xã Hà Tĩnh (nay là T.P Hà Tĩnh) và đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội nhiều năm liền.

Đại tá Lê Văn Cát cho biết: Lớp lính đầu tiên của xã ông hồi đó (nay là phường Thạch Quý, T.P Hà Tĩnh) có 47 đồng chí nhập ngũ tháng 3-1959, trong số đó có 8 đồng chí hy sinh, 24 đồng chí thương binh, là xã có số lượng đông nhất lên đường làm nhiệm vụ đợt đầu tiên. Đại tá CCB Lê xuân Hãn, quê ở Đức thọ thì bộc bạch: Mình lên đường nhập ngũ khi đó đã có vợ, nhưng vì chiến tranh, đi “B” lâu quá, bắt vợ chờ hơn 10 năm. Giải phóng trở về sinh ra được 3 người con, 2 đứa hiện nay đều là sĩ quan Quân đội, rồi ông cười vui vẻ: Gia đình mình thật đúng là “Lớp cha trước lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành”. Trung úy CCB Hoàng Văn Giáo, khi nhắc lại ngày nhập ngũ cách đây 60 năm thì cười rung cả mái tóc bạc mà kể rằng: Mình không có tên trong danh sách gọi nhập ngũ, nằn nì mãi, thấy mình nhỏ bé nên cán bộ tuyển quân chủ quan bảo khám trúng tuyển thì cho đi, không trúng thì ở lại. Mình đã lén bỏ đá vào trong người, qua mặt cả bộ phận cân đong và... trúng tuyển. Sau vài tháng huấn luyện, ông được đi học và trở thành y tá. Ông có niềm tự hào là trong những ngày tháng tham gia chiến đấu tại chiến trường thuộc địa bàn Quân khu 5, ông được đi phục vụ cho đồng chí Chu Huy Mân, đồng chí Đoàn Khuê, sau 1975 thì chuyển ngành.

Đại uý CCB Bùi Xuân Tường, trưởng thành từ người chiến sĩ bảo mật của Quân đội, vinh dự được trực tiếp tham gia chiến đấu trong cuộc tổng tiến công xuân Mậu thân 1968. Sau khi về hưu 1980, Ông là người hăng hái tham gia công tác ở địa phương và được bà con nhân dân rất tín nhiệm. 15 năm làm Bí thư và 10 năm làm Chủ tịch UBND phường Nam Hà. Ông được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong thời kỳ đổi mới. Ông đã viết mấy câu thơ tặng đồng đội 60 năm gặp mặt: “Sáu mươi năm, ta lại gặp nhau/ Nỗi mừng, nỗi nhớ, nỗi thương đau/ Hàn huyên ôn lại thời chinh chiến/ Dẫu vạn phong ba chẳng đổi màu...”.

Thật tự hào cho một thời tuổi trẻ của các Bác, được cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp của Đảng và Bác Hồ kính yêu. 60 năm rồi, người còn, người mất, nhưng tất cả đều đã thực hiện được ước mơ lý tưởng của mình là đi chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Sau khi trở về đời thường, chính các bác lại là những CCB gương mẫu đi đầu thực hiện nhiệm vụ của Hội bảo vệ Đảng, chính quyền, đóng góp không nhỏ vào thành tích xây dựng Hội CCB Hà Tĩnh vững mạnh. Ngày 29-3-2019, tại T.P Hà Tĩnh, cuộc gặp mặt của hội lính nhập ngũ năm 1959 diễn ra trong tình cảm thiêng liêng, xúc động. Các bác thật xứng danh là Bộ đội Cụ Hồ, không những là niềm tự hào của thế hệ cha anh đi trước mà cho tuổi trẻ quê hương Hà Tĩnh hôm nay.

Lê Anh Thi