Đồng chí Phạm Hồng Hương phát biểu bế mạc Tọa đàm.

Phát biểu chỉ đạo Tọa đàm - cả khai mạc và bế mạc, Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam đều nhấn mạnh với các đại biểu cần rút ra những kinh nghiệm, cách làm mới ở Mô hình Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định để vận dụng, thực hiện.

Kiểu mẫu của kiểu mẫu

Do nhiệm vụ mà tôi may mắn được dự và thăm quan cả 3 xã điển hình của 3 tỉnh, khu vực phía Bắc, thì đúng Giao Phong theo cảm nhận của chúng tôi, là xã kiểu mẫu của kiểu mẫu trong xây dựng NTM.

Điển hình như xóm Lâm Phú - xóm thực hiện mô hình “Xóm thông minh điển hình” của xã, đã có 10 sản phẩm tiêu biểu của người dân trong xóm được giới thiệu, bán hàng trên cổng thông tin, sàn thương mại điện tử, hoặc mạng xã hội; 5 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao cấp tỉnh. Nhà văn hóa xóm khang trang, sạch đẹp, có đầy đủ điều kiện về sinh hoạt hội họp, vui chơi, thể dục thể thao ngoài trời, nghiên cứu tài liệu qua sách báo hay truy cập internet, bề thế; xóm có hệ thống camêra lắp đặt tới 100% ngõ, ngách, góp phần quan trọng duy trì trật tự và bảo vệ an ninh; hơn 70% hộ thuê bao wifi; gần như 100% các giao dịch không dùng tiền mặt, thu nhập bình quân 80 tiệu đồng người/năm...

Giới thiệu với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Sơn - Huyện ủy viên, Chủ tịch UBND xã, khẳng định: 10 xóm còn lại trong xã cũng cơ bản có cơ sở hạ tầng và sử dung công nghệ như xóm Lâm Phú. Đến nay, toàn bộ các tuyến đường giao thông gần 55km trong toàn xã đều đảm bảo tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp”, có biển báo, biển chỉ dẫn, gờ giảm tốc, các hàng cây xanh, hoa cây cảnh, điện chiếu sáng được hoàn thiện 100%, đáp ứng phương tiện cơ giới vận chuyển hàng hóa đến tận cánh đồng. Đặc biệt là giáo dục, Giao Phong được biết đến là điểm sáng về các phong trào giáo dục toàn diện ở cả 3 cấp học. Đến nay, 100% các trường học đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; con em được học tập, nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục an toàn. Chúng tôi đến tham quan các lớp học đều rộng rãi, sạch sẽ, nền lớp học trải thảm, ai nấy đều tấm tắc khen, mơ ước con em mình cũng được học tập, giáo dục trong môi trường xanh, sạch, đẹp như ở đây.

Một góc lớp học vi tính của Trường tiểu học xã Giao Phong.

Giao Phong là xã đầu tiên được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của tỉnh Nam Định, năm 2022. Và hiện nay, xã là 1 trong 6 xã toàn quốc được T.Ư chọn thí điểm mô hình xã NTM thông minh, giai đoạn 2021-2025.

Thành tích của Giao Phong là điều bất ngờ với nhiều đại biểu. Còn nhớ trên đường về xã, nhất là qua T.P Nam Định, thấy hệ thống giao thông, các công trình công cộng chưa có nhiều đổi thay so với các địa phương khác. Nam Định cũng không phải là tỉnh có ngành kinh tế mũi nhọn nào thật nổi trội. Trong khi, ngay các tỉnh lân cận, như Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Bình... mỗi tỉnh đều có những thế mạnh riêng.

Kinh nghiệm của kinh nghiệm

Rút ra 4 bài học kinh nghiệm trong XDNTM của xã Giao Phong, nhưng theo Chủ tịch UBND xã Phạm Cao Sơn thì bài học kinh nghiệm của kinh nghiệm chính là lãnh đạo, chính quyền đã phát huy được tốt nhất vai trò tiên phong, gương mẫu của CCB trong toàn xã. Ông nói: “Các đồng chí CCB mà đồng tình ủng hộ thì nói là nhân dân thông suốt ngay - khó mấy cũng thành công”. Và ông cho rằng đây chính là thế mạnh đã trở thành truyền thống trong lãnh đạo, điều hành nói chung, XDNTM nói riêng của xã Giao Phong. Toàn xã hiện có 448 hội viên CCB, trong đó 205 đồng chí là đảng viên. Có 7/15 đồng chí tham gia BCH Đảng bộ (1 Bí thư, 2 Phó bí thư, 1 Chủ tịch UBND, 2 Phó chủ tịch UBND; 16/25 đại biểu HĐND xã).

Nghe Chủ tịch UBND xã nói về vai trò của Hội CCB trong XDNTM, tôi vẫn còn băn khoăn, tìm gặp đồng chí Bùi Đình Mạnh - Chủ tịch Hội CCB xã. Nghe đồng chí nói thêm, mới vỡ ra, CCB không chỉ đồng tình ủng hộ mà còn gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm trong các phong trào của địa phương nói chung, XDNTM nói riêng.

Điển hình như CCB đã hiến 10.500m2 đất mở rộng đường giao thông, kênh mương. Tiêu biểu như hai CCB Nguyễn Văn Lệnh và Cao Từ Hiển, xóm Lâm Tiến đã tự nguyện phá tường bao, công trình phụ, nhà bếp trị giá 230 triệu đồng để hiến đất mở thêm con đường từ QL37 ra đường Thống Nhất liên xóm, rộng 1,5m, dài 40m; Hội CCB xã tự nguyện đóng góp 800 triệu đồng vào quỹ XDNTM của địa phương; nhận bảo trợ, đỡ đầu Trường mầm non 5 triệu đồng/năm; trồng, chăm sóc, bảo quản, cắt tỉa tuyến cây xanh trên trục đường chính từ UBND xã ra biển dài 2km với 1.800 cây phi lao; hưởng ứng mô hình do huyện Hội phát động, Hội CCB xã thành lập và đưa vào hoạt động 11 tổ “CCB vì dân” ở 11 xóm, với 78 tổ viên làm nhiệm vụ tham gia bảo vệ an ninh -  trật tự thôn, xóm, với tiêu chí: “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”; thực hiện chuyển đổi số, xã thành lập mỗi xóm một tổ, gọi là Tổ Đề án 06 - mỗi tổ đều có tối thiểu 2 CCB làm nòng cốt tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện...

Các tham luận trong Tọa đàm ngày hôm sau trên hội trường, cũng như ý kiến trao đổi rất tâm huyết của đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định với Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, đều góp phần làm sáng tỏ hơn vai trò, trách nhiệm lớn của CCB nhằm thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước nói chung, Phong trào XDNTM nói riêng do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công băng, dân chủ, văn minh.

Huy Thiêm