Dịch Covid-19 đang trở thành đại dịch toàn cầu với diễn biến phức tạp khó lường. Bệnh nhân bị bệnh tim mạch cần ý thức được họ là nhóm nguy cơ cao về nhiễm bệnh cũng như các biến chứng nặng xảy ra nếu không may bị nhiễm bệnh.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, những bệnh nhân có nguy cơ cao (trong đó có bệnh nhân tim mạch), trước hết cần tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo chung của cơ quan y tế:

Chính phủ và Bộ Y tế nước ta đưa ra các khuyến cáo chung rất rõ ràng là:

- Tránh tụ tập nơi đông người; người trên 60 tuổi nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác;

- Đeo khẩu trang khi ra ngoài;

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn;

- Tăng cường chế độ dinh dưỡng và luyện tập nâng cao sức khỏe;

- Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh.

Ngoài những khuyến cáo trên, người bệnh tim mạch cần có những lưu ý riêng:

- Bản thân bệnh tim mạch là nguy cơ cao, nên những người bị bệnh tim mạch cần hạn chế tiếp xúc người khác, nên ở nhà.

- Cần liên hệ, hoặc tìm ngay số điện thoại liên hệ với các nhân viên y tế địa phương và bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa tim mạch đang theo dõi sức khỏe cho bản thân. Nếu chưa có liên lạc của chuyên khoa tim mạch, cần tìm cách thiết lập ngay mối liên hệ này thông qua các thầy thuốc đa khoa ở địa phương mà mình đang có hoặc qua các đường dây nóng về y tế ở địa phương.

- Cần kiểm tra lại ngay số thuốc tim mạch mà mình hiện có, nếu số còn ít thì cần gọi bác sĩ, phòng khám chuyên khoa và nhà thuốc mà mình đang được theo dõi để bổ sung kịp thời đầy đủ số lượng.

- Cần kiểm tra và chắc chắn rằng đã có các trang thiết bị y tế cơ bản như nhiệt kế, máy đo huyết áp tự động, cân sức khỏe...

- Tự theo dõi thường xuyên các dấu hiệu thường gặp trong nhiễm Covid-19, như sốt, khó thở, ho, đau tức ngực... Lưu ý là các dấu hiệu này cũng có thể gặp ở bệnh tim mạch.

Khi chớm có các dấu hiệu này, cần gọi đến các thầy thuốc đang theo dõi cho bản thân trước, không nhất thiết vội vàng đến các phòng cấp cứu, bệnh viện. Nếu bị các triệu chứng nặng như khó thở nhiều, đau ngực nhiều, tím tái, lú lẫn... mới xảy ra cần gọi ngay đơn vị cấp cứu để được vận chuyển tới bệnh viện gần nhất.

Đừng quên - Hãy nhớ!

Bệnh nhân tim mạch không nên chỉ chú ý vào dịch mà quên mất bệnh tim mạch của mình vẫn tiến triển, có thể nguy hiểm dẫn đến tính mạng. Do vậy, bệnh nhân tim mạch cần chú ý chăm sóc bản thân và tuân thủ điều trị các bệnh lý tim mạch theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Chúng ta nên tỉnh táo, không hoang mang và nên biết cách tự theo dõi diễn biến bệnh của mình.

Thành An