Thiếu tá Lê Văn Tùng (bên phải) trao đổi kinh nghiệm với đồng đội sau chuyến bay.

Thiếu tá Lê Văn Tùng - Phó Phi đội trưởng, Tham mưu trưởng Phi đội 2, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không-Không quân là 1 trong 20 cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và 2 năm thực hiện Nghị quyết số 847 của Quân ủy T.Ư về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới, được Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng tổ chức vào sáng ngày 13-6 tại Hà Nội. Trò chuyện với anh, chúng tôi được biết, năm 2016, sau khi tốt nghiệp Trường sĩ quan Không quân, anh được điều về Trung đoàn KQ 937. Mặc dù được đào tạo bài bản, bay thành thạo trước khi ra trường, nhưng khi được huấn luyện chuyển loại trên máy bay phản lực siêu âm Su-22, ban đầu anh cũng không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng. Nhưng được sự động viên, khích lệ, kèm cặp của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, sự giúp đỡ của đồng đội, anh đã rèn luyện bản lĩnh, tích cực học tập, nâng cao thể lực và luôn cầu thị, chủ động học hỏi chỉ huy, đồng chí, đồng đội trong thực hành các bài bay.

Với vốn kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng tích lũy được từ nhà trường và tinh thần hăng say học tập, Lê Văn Tùng đã nhanh chóng tiếp cận chuyển loại và làm chủ được dòng máy bay này. Đến nay, Thiếu tá, phi công cấp 3 - Lê Văn Tùng đã có trên sáu trăm giờ bay, đảm đương được nhiều nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác, như: Bay nhiệm vụ trinh sát tuần tiễu, trên đất, trên biển; tham gia các đợt diễn tập, bắn ném bom, đạn thật... Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ, Lê Văn Tùng cũng là một trong những phi công say mê nghiên cứu khoa học. Anh đã nghiên cứu thành công sáng kiến cải tiến kỹ thuật: “Mô hình dẫn đường quán tính không giá” và Mô hình đã đoạt giải ba trong tham gia Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội lần thứ 23.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2023, Lê Văn Tùng đạt danh hiệu là Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng. Trao đổi với chúng tôi, phi công Lê Văn Tùng cho biết: “Với lòng yêu Tổ quốc, yêu bầu trời và mong muốn phát huy truyền thống của thế hệ cha anh, tôi luôn đặt ra các mục tiêu để chinh phục,như: Chinh phục các bài bay, khoa mục bay khó;chinh phục các loại máy bay... Muốn vậy,phải nêu cao tinh thần tự học, tự rèn để có thể làm chủ được trang bị kỹ thuật hiện đại; sẵn sàng cất cánh khi có lệnh đểbảo vệ vững chắc vùng trời, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bản thân tôi học được ở Bác rất nhiều. Từ lời dạy của Bác: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, tôi nghĩ, thế hệ trẻ chúng tôi ngày nay có rất nhiều cơ hội và điều kiện để phát triển bản thân. Nếu có đủ ý chí, nghị lực,lòng quyết tâm và khát vọng chinh phục thì chúng tôi sẽ có được thành công”

Trần Thanh Tuấn