Nước gừng thức uống nên dùng trong mùa dịch COVID-19.
Giữa cơn sốt thông tin xoay quanh dịch bệnh đang hoành hành, ngoài những lời khuyên như tránh xa những nơi đông đúc, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên thì cũng còn rất nhiều cách phòng tránh bằng đường ăn uống. Một số món ăn, đồ uống sau đây có thể hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh.
Cháo gà hành tía tô
Công dụng: Có thể giúp giảm viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể; giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ các triệu chứng đường hô hấp trên; giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ nấu, bổ sung thêm nước cho cơ thể.
Nguyên liệu (cho 4 phần ăn): Gạo tẻ 100g; gạo nếp 30g; đỗ xanh 20g; gà 1/2 con; hành khô, hành lá, tía tô, gừng, gia vị, mắm, tiêu.
Cách nấu: Gạo, đỗ vo sạch; hành, tía tô rửa sạch và thái nhỏ; hành khô nướng thơm, gừng cạo vỏ thái lát mỏng. Gà làm sạch, luộc chín, xé sợi nhỏ. Cho gạo và đỗ vào nồi nước luộc gà ninh liu riu cùng xương gà, hành khô nướng. Khi gạo đã chín nhừ, đặc sánh thì gắp bỏ xương ra. Cho thịt đã xé nhỏ vào nồi, đun sôi lửa to hơn một chút, nêm gia vị vừa ăn, rắc hành và tía tô thái nhỏ vào, trộn đều, tắt bếp. Múc ra bát, rắc hạt tiêu và vài lát gừng thái mỏng, ăn ngay khi nóng.
Nước gừng, chanh, sả, mật ong
Công dụng: Giúp làm sạch đường hô hấp trên; phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và virus Corona.
Nguyên liệu: Chanh ta: 5 quả, rửa sạch, lột lấy vỏ; sả: 15 củ, rửa sạch, đập dập; gừng tươi: 1 củ, rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát mỏng; mật ong: 2 thìa canh (20ml).
Cách làm: Đun sôi nước, cho sả đập dập vào đảo đều, cho vỏ chanh và gừng tươi thái lát vào, đảo đều. Đun liu riu khoảng 2-3 phút, tắt lửa, đậy vung. Chắt ra lọ, hoặc bình thủy tinh, cho 2 thìa mật ong khuấy đều.
Cách dùng: Uống ấm. Mỗi lần uống 1 cốc 100ml (sáng ngủ dậy, trưa và trước khi đi ngủ).
Các món ăn từ cá
Công dụng: Là nguồn thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu hóa; vitamin A và omega-3 trong cá giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.
Lưu ý: Nên ăn ít nhất 200g cá mỗi tuần. Chúng ta nên tráng nước sôi các đồ bát đĩa trước khi ăn uống và chỉ ăn đồ nấu chín. Với nhiều người có thói quen ăn trứng lòng đào, cần chế biến trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đông lại. Cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng. Uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh.
Thùy Linh