** Nội dung bức thư phản ánh: Hơn một năm trước, cơ quan chức năng cho rằng, Công ty Yến Long xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp nên đã bị cưỡng chế, phá dỡ. Nhưng gần đây, dư luận kinh ngạc khi thấy mảnh đất liền kề với Công ty Yến Long đã được ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cấp phép cho Công ty Ninh Bắc xây cao ốc, văn phòng cho thuê.**

Việc làm trên là trái pháp luật, không công bằng và có dấu hiệu tiêu cực, khuất tất. Trước hiện trạng này, Báo CCB Việt Nam nhận được nhiều ý kiến không đồng tình với việc làm của ông Vũ Hồng Khanh và cơ quan chức năng. Ban biên tập xin chọn đăng một số ý kiến của bạn đọc xa, gần…

Phải truy cứu trách nhiệm đối với ông Vũ Hồng Khanh

Đọc Thư ngỏ của tập thể thương binh, CCB Công ty Yến Long và Khu điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng TP Hà Nội gửi ông Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, chúng tôi hết sức bất bình trước Quyết định số 4828/QĐ-UBND do ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký cho phép Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Ninh Bắc chuyển mục đích sử dụng một diện tích lớn đất nông nghiệp tại xã Mỹ Đình để thực hiện dự án xây dựng văn phòng cho thuê và chung cư cao tầng để bán.

Nếu đúng như những điều trong thư ngỏ viết, thì đây không chỉ là biểu hiện, mà là vi phạm pháp luật nghiêm trọng và trắng trợn. Bút sa gà chết! Đối với một vị lãnh đạo cấp thành phố Hà Nội, sự am tường pháp luật của ông Vũ Hồng Khanh hẳn phải tinh thông, nắm chắc, không thể tùy tiện, vô trách nhiệm trước quyền lợi chính đáng của người dân, khi hạ bút ký.

Thật là tai hại. Người đại diện công quyền, thay mặt UBND TP ra một quyết định sai là nguyên nhân kéo theo hàng loạt những hành vi sai trái khác, không những làm thiệt hại đến tài sản của cải của công dân, mà còn làm xói mòn lòng tin của xã hội đối với luật pháp. Việc này, dư luận đòi hỏi phải truy cứu trách nhiệm đối với ông Vũ Hồng Khanh.

BÙI LUẬT DÂN (Luật gia Hà Nội)

Tôn trọng sự thật, làm rõ đúng sai

Chúng tôi vừa đọc vừa suy nghĩ về lá thư ngỏ của anh em thương binh, CCB ở Công ty Yến Long và Khu điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng TP Hà Nội gửi Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Tuyền. Nghĩ mà ngậm ngùi, trong lòng đầy những băn khoăn và bao nhiêu câu hỏi đặt ra cần được làm rõ:

Tại sao ông Phó chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh lại vội vã hạ bút ký cái quyết định cho phép Công ty cổ phần Ninh Bắc chuyển mục đích sử dụng 4.345m2 đất nông nghiệp tại xã Mỹ Đình để thực hiện dự án xây dựng văn phòng cho thuê và chung cư cao tầng rao bán. Ngày 17-9-2009, UBND xã Mỹ Đình tổ chức cưỡng chế phá tường rào, cây cối tài sản trên đất Công ty Yến Long, thì chỉ ngày hôm sau, ông Vũ Hồng Khanh đã ký quyết định cho phép Công ty Ninh Bắc chuyển mục đích sử dụng hơn 4.000m2 đất nông nghiệp để xây văn phòng cho thuê, xây nhà cao tầng để bán. Đó là chưa kể Công ty Ninh Bắc còn lấn sang đất của Công ty Yến Long, không phải là 900m2, mà là hơn 1.000m2 (theo nguồn tin của bà con địa phương và của cơ quan quản lý đất đai thành phố). Đáng chú ý là, những diện tích đất ấy nằm trong tổng số đất của Công ty Yến Long, đã được chuyển nhượng từ các hộ gia đình cách đây hơn 5 năm (năm 2005). Vậy có những gì khuất tất chung quanh Quyết định số 4828QĐ/UBND này; bà con có người gọi cái quyết định ấy của ông Vũ Hồng Khanh là cái quyết định “chảo chớp”; có người còn gọi là quyết định “đánh úp”, quyết định “làm chuyện đã rồi”…

Chúng tôi đồng tình với những yêu cầu chính đáng của anh em thương binh, CCB ở Công ty Yến Long là Tổng thanh tra Chính phủ cần sớm lập Đoàn thanh tra làm rõ và có kết luận minh bạch, tôn trọng sự thật, đúng pháp luật về những sự việc xảy ra ở đây; đã làm xôn xao dư luận, đầy tai tiếng trong hơn một năm nay.

TẠ QUỐC CƯỜNG (thương binh 2/4, Công ty Hòa Bình)

Đừng thấy cái lợi trước mắt mà nhắm mắt làm ngơ

Ở ngay giữa TP Hà Nội, trung tâm văn hóa, chính trị của cả nước, không thể chấp nhận được những việc làm bất chấp dư luận, vi phạm pháp luật như trong thư ngỏ gửi ông Tổng thanh tra Chính phủ của thương binh, CCB, phản ánh qua Báo CCB Việt Nam của ông Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh. Dù người ký quyết định sai trái gây thiệt hại cho người dân ấy là ai cũng phải làm cho ra nhẽ. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Đảng, Nhà nước và sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói xã hội đạo đức văn minh là xã hội “sống và làm việc theo pháp luật”.

Các cơ quan quản lý nhà nước, các vị lãnh đạo có trách nhiệm thật sự là của dân, do dân và vì dân, xin hãy nghiêm túc nhìn thẳng vào sự thật vụ việc, nó đã gây ra bao nhiêu rắc rối phức tạp, làm nảy sinh những tố cáo, khiếu kiện không đáng có. Thực tế xã hội vô cùng phong phú, cho thấy rằng thấy sai thì sửa, có sai có sửa… là làm yên lòng dân, củng cố, lấy lại niềm tin trong dân đối với pháp luật. Để tránh những rắc rối, phức tạp khôn lường tiếp tục xảy ra, tốt nhất là tạm dừng cái dự án của Công ty Ninh Bắc đang thi công làm văn phòng cho thuê, xây nhà cao tầng để bán, chờ thanh tra, kiểm tra giải quyết dứt điểm vụ việc. Đừng thấy cái lợi trước mắt, mà quên tác hại lâu dài. Nhiều cái còn quý hơn cả tiền bạc và nhiều cái có tiền và thật nhiều tiền vẫn không mua được. Đó là lòng tin của dân, niềm tin của xã hội với pháp luật.

NGUYỄN NHƯ TIẾP (Lão thành cách mạng Hà Nội)

Lẽ phải không thể đảo ngược

Chẳng cần phải bàn cãi, Quyết định số 4828/QĐ-UBND do ông Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh hạ bút ký là vi phạm pháp luật, trái với trình tự thủ tục của pháp luật về đất đai đã được quy định rất cụ thể tại các Điều 49, Điều 52, Điều 55, Điều 56, Điều 60, Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao ông Vũ Hồng Khanh lại ký cái quyết định sai trái này, do không nắm vững luật, do quan liêu, quá tin vào cấp dưới giúp việc hay có tiêu cực trong việc ký này??? Dù là lý do gì đi nữa, thì ông Vũ Hồng Khanh phải là người chịu trách nhiệm. Vừa rồi, hàng loạt tờ báo cùng lên tiếng về vấn đề này, chúng tôi nhớ không nhầm có các báo, tạp chí Pháp lý, Công lý, Đời sống và Pháp luật, Lao động và Xã hội, Thanh tra, CCB Việt Nam, Văn nghệ trẻ… đặt ra không ít nghi ngờ và có những khuất tất đối với ông Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh. Khi đọc Thư ngỏ của thương binh, CCB gửi Tổng thanh tra Chính phủ, có người phẫn nộ cho rằng Quyết định 4828/QĐ-UBND do ông Vũ Hồng Khanh ký là một tai họa giáng xuống Công ty Yến Long, chẳng những làm thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, mà còn làm xáo trộn cuộc sống cho tập thể thương binh, CCB đã có cuộc sống ổn định ở đây, gây cho họ tổn thất về tinh thần và niềm tin xã hội.

Phải quy rõ trách nhiệm. Xin đừng “đánh bùn sang ao”, đồng đổ cho cốt, cốt đổ cho đồng, dân khổ lắm thay!

Đại tá CCB BÙI THÀNH NAM