Tuy nhiên, do xây dựng nằm ngoài nội dung được cấp phép nên UBND phường Trần Hưng Đạo đã ra quyết định cưỡng chế đầu năm 2012. Nhưng kỳ lạ thay, đến cuối năm UBND phường lại cho phép xây dựng lại trên đúng phần diện tích sai phạm đó. Điều này đang gây rất nhiều bức xúc cho nhân dân trong khu vực.

Đầu năm cưỡng chế…

Gia đình ông Phạm Thế Bình ở số 70 Lý Thường Kiệt đã được UBND quận Hoàn Kiếm cấp Giấy phép xây dựng số 75/GPXD ngày 7-4-2010, giấy phép do Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hoa ký. Theo đó ông Bình được phép xây dựng trên diện tích mặt bằng 49,9m2 (diện tích đã được cấp sổ đỏ) với 4 tầng trên tổng diện tích mặt sàn 211,1m2. Đầu năm 2011 gia đình ông Bình tiến hành xây dựng. Trong quá trình xây dựng, gia đình ông Bình đã tự ý đổ hai cột bê tông ra phần đất trước đây là bể nước chung của các hộ gia đình đang sinh sống tại số nhà trên có diện tích khoảng 7m2.

Ngày 17-2-2012, UBND phường Trần Hưng Đạo đã ban hành Quyết định số 19/QĐ-CTUBND yêu cầu ông Bình phải tự tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng, nhưng ông Bình không tự phá dỡ. Ngày 23-2-2012, ông Phạm Sơn Hà, Phó chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo đã ký Thông báo số 24/TB-UBND về việc tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với gia đình ông Bình ở số nhà 70 Lý Thường Kiệt. Theo thông báo, gia đình ông Bình đã không thực hiện nghiêm túc Quyết định số 19/QĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo và phường tổ chức cưỡng chế vào ngày 29-2-2012.

Điều này UBND phường Trần Hưng Đạo đã làm rất nghiêm túc việc xử lý các sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn, vừa bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, vừa tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân nơi đây.

Nhưng cuối năm lại cho xây?

Mọi chuyện sẽ không có gì nếu như không có Báo cáo số 335/BC-UBND ngày 8-11-2012 của UBND phường Trần Hưng Đạo gửi UBND quận về việc xin ý kiến giải quyết đơn của công dân. Theo báo cáo, UBND phường đề xuất cho phép gia đình ông Phạm Thế Bình được xây dựng trên phần đất trước đây là bể nước chung của các hộ gia đình tại số 70 Lý Thường Kiệt.

Theo báo cáo của ông Phạm Sơn Hà ký, gửi UBND quận, trước kia các gia đình sinh sống ở đây đã thoả thuận cho ông Đào Huy Thanh (người đã bán lại nhà cho ông Phạm Thế Bình-PV) xây và cải tạo lại khu vực bể nước, sạch sẽ thuận tiện cho việc sử dụng. Gia đình bà Lại Thị Châm (người bán lại nhà cho em gái là bà Lại Thị Hằng - PV) được xây thêm phần kho ở bếp, có trách nhiệm xây cải tạo lại bếp cho sạch sẽ. Nên gia đình ông Bình được sử dụng toàn bộ phần khu vực bể nước chung đó. Chính vì vậy Văn phòng UBND quận đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND quận Nguyễn Quốc Hoa đồng ý về nguyên tắc đề xuất của UBND phường cho phép ông Phạm Thế Bình được xây dựng lại nguyên trạng phần bể nước trước kia (trong quá trình sinh sống ông Bình đã làm bếp-PV).

Ngày 20-12-2012, ông Phạm Sơn Hà đã đọc Thông báo số 1004/UBND-VP trước sự chứng kiến của hai hộ gia đình là ông Phạm Thế Bình và bà Lại Thị Hằng, cho phép ông Bình được khôi phục lại hiện trạng cũ, gia đình ông Bình đã tiến hành xây bao xung quanh. Không đồng tình với thông báo này của UBND quận, bà Hằng đã kiên quyết không cho gia đình ông Bình được xây dựng khôi phục lại hiện trạng, vì bà cho rằng như vậy là chính quyền đã tiếp tay cho ông Bình lấn chiếm đất công.

Trong buổi làm việc với phóng viên ngày 7-1-2013, ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo khẳng định: Phần đất trước kia là bể nước chung không nằm trong diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và trong giấy phép xây dựng cho bất kỳ hộ dân nào và cũng không cho phép xây dựng trên diện tích này. Việc gia đình ông Bình xây dựng trên phần đất là bể nước chung đó là sai.

UBND phường Trần Hưng Đạo cần phải đình chỉ ngay việc xây dựng trên phần diện tích đất công không được cấp phép xây dựng, tìm cách giải quyết sao cho thấu tình đạt lý nhất để người dân ở khu vực này không còn khiếu kiện, không còn xảy ra xung đột mâu thuẫn kéo dài.

Dương Quốc