Kết luận của TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý vụ việc sai phạm rất cụ thể: Giao Bộ NN&PTNT xử lý và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 31-12-2010 về những sai phạm của VIGECAM tại Dự án 53 căn hộ ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy theo qui định của Luật Kinh doanh bất động sản; chỉ đạo xử lý các khuyết điểm, sai phạm nêu tại mục 2, phần II, Kết luận thanh tra…; kiểm điểm xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những sai phạm. Trong Kết luận thanh tra cũng giao Bộ GD-ĐT xem xét việc thực hiện qui định của pháp luật trong việc tuyển sinh đầu vào hệ tại chức Trường Đại học Ngoại Thương của ông Nguyễn Đức Phong.

Kiến nghị rõ là vậy, thế nhưng sau Kết luận thanh tra mọi việc xử lý hậu thanh tra như “ném đá ao bèo”. Thậm chí có đơn vị được giao nhiệm vụ xử lý sau thanh tra còn bao biện, nại ra nhiều lý do để bao che cho những việc làm sai trái tại VIGECAM.

Nếu nhìn lại kết quả xử lý sau thanh tra tại VIGECAM, nhiều người sẽ giật mình trước việc xử lý và khắc phục những sai phạm mà điểm mấu chốt ở đây là tổ chức sai phạm và các cá nhân liên quan chỉ nhận mức xử lý “kiểm điểm, nhận rõ thiếu sót, rút ra những bài học kinh nghiệm…”. Xin được nói rõ, VIGECAM là DNNN thuộc diện tổng công ty 90, 91 có thể nhìn nhận là đầu tầu kinh tế cho đất nước; những sai phạm rõ như ban ngày mà chỉ nhận mức xử lý như vậy là chưa nghiêm và sẽ tạo ra tiền lệ để các DNNN khác bắt trước, dẫn đến nguy cơ nền kinh tế bị ảnh hưởng.

Nếu chúng ta liên tưởng đến vụ việc ở Vinashin và Vinalines vừa qua, việc xử lý cho thấy người gây ra sai phạm hoàn toàn khác với những sai phạm tại VIGECAM. Ở Vinashin và Vinalines người gây ra sai phạm bị chịu tội trước pháp luật, còn ở VIGECAM thì… ngược lại người gây ra sai phạm chưa bị xử lý nghiêm minh. Thậm chí những sai phạm mà theo Kết luận của thanh tra kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao các đơn vị Bộ chủ quản xử lý báo cáo Thủ tướng trước ngày 31-12-2010, đến nay sau gần 2 năm vẫn chưa thực hiện dứt điểm, dẫn đến người tố cáo tiếp tục tố cáo.

Điều minh chứng là mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có Văn bản số 5692/VPCP-KNTN ngày 1-8-2012 do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Quang Thắng kí, gửi hỏa tốc đến Bộ NN&PTNT Bộ GD-ĐT và TTCP. Văn bản này ghi: “Thủ tướng Chính phủ nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của một số tổ chức, cá nhân về những vấn đề còn tồn tại trong quá trình xử lý sau thanh tra tại VIGECAM, Bộ NN&PTNT. Về việc này, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, thay mặt Thủ tướng Chính phủ có ý kiến như sau:

  • Trên cơ sở kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 2163/KL-TTCP ngày 1-9-2010, giao Bộ NN&PTNT rà soát, xử lý theo thẩm quyền, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20-8-2012.

  • Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có kết luận về bằng cấp của ông Nguyễn Đức Phong, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20-8-2012.

Trước văn bản số 5692/VPCP-KNTN, Văn phòng Chính phủ cũng có nhiều văn bản yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc ở VIGECAM. Cụ thể, Văn bản 7449/VPCP-KNTN ngày 18-10-2010; Văn bản 633/VPCP-KNTN ngày 28-1-2011…

Tại sao những sai phạm của VIGECAM đã được TTCP dày công làm rõ như vậy mà gần 3 năm nay vẫn không được xử lý dứt điểm? Đã có hàng trăm bài báo đã viết về những sai phạm của VIGECAM; Thủ tướng Chính phủ quan tâm tới vụ việc, có ý kiến tiếp tục chỉ đạo xử lý vụ việc.

Việc Văn phòng Chính phủ tiếp tục có Văn bản số 5692/VPCP-KNTN nêu trên tái khẳng định rằng, việc làm của TTCP là hoàn toàn đúng đắn và tính kiên quyết trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với công cuộc phòng chống tham nhũng mà toàn Đảng, toàn dân đang thực hiện theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 để đem lại lòng tin trong nhân dân. Và qua đây cũng khẳng định Thủ tướng, TTCP không bao che cho bất kì một tổ chức hay cá nhân nào sai phạm.

Doanh Chính – Lê Thanh