Toàn cảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm.

Ngày 5-3, tại Phú Thọ, TAND cấp cao tại Hà Nội chính thức mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo, trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan hai cựu tướng ngành Công an. Địa điểm diễn ra phiên phúc thẩm vụ án tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ.

Hội đồng xét xử trong phiên tòa phúc thẩm lần này gồm ba Thẩm phán, do Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa và hai Kiểm sát viên cấp cao Lê Tử Quỳnh và Vũ Văn Biểu.

Trong sáng 5-3, Hội đồng xét xử tiến hành các thủ tục pháp lý, kiểm tra căn cước cá nhân của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Khác với phiên tòa sơ thẩm được tổ chức trong khuôn viên ngoài sân do số lượng người tham gia đông, phiên xử phúc thẩm lần này diễn ra tại phòng xử của TAND tỉnh Phú Thọ.

Mở đầu phiên tòa, Chủ tọa Nguyễn Vinh Quang công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, theo đó có 83 bị cáo tham gia phiên tòa theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo. Trong đó, có 36 bị cáo kháng cáo, nội dung chủ yếu là xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo hoặc xin phạt tiền, các bị cáo thuộc nhóm tội danh tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Trong phiên tòa xét xử lần này, hai bị cáo là Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) không có kháng cáo, tuy nhiên, hai bị cáo này có liên quan đến nội dung kháng nghị của Viện Kiểm sát.

Tại phần mở đầu phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử cho biết, Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và 24 bị cáo có đơn xin xử vắng mặt. Hai cựu tướng ngành Công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không có kháng cáo và không tham gia phiên phúc thẩm.

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, ngày 30-11-2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tuyên án đối với 92 bị cáo. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh 9 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Hóa 10 năm tù, cùng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Nguyễn Văn Dương lĩnh án 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và 5 năm tù về tội "Rửa tiền", tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh bị cáo Dương phải chấp hành là 10 năm tù. Bị cáo Phan Sào Nam lĩnh án 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và 3 năm tù về tội "Rửa tiền", tổng hình phạt chung cho hai tội danh bị cáo Nam phải chấp hành là 5 năm tù.

Với các bị cáo còn lại, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ lần lượt tuyên các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn kiến nghị 12 vấn đề với các bộ, ngành và Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ, để tiếp tục xác minh ở giai đoạn 2.

Ngoài việc tuyên án với các bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc hàng loạt các công ty có liên quan đến vụ án phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính.

Dự kiến phiên tòa kết thúc vào ngày 12-3.