Nội dung bức thư ngỏ như sau:

Kính gửi: Báo CCB Việt Nam!

Họ và tên tôi là: Nguyễn Thị Hòa, nguyên cán bộ Công ty bánh kẹo Hải Châu (Cty Hải Châu). Địa chỉ nhà riêng tại số 33, ngõ 622 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Là vợ của ông Lại Hoàng Thọ, nguyên Phó giám đốc Cty Hải Châu, kiêm Phó ban quản lý dự án bánh mềm cao cấp, đã mất ngày 26-7-2012.

Tôi viết thư gửi tới quý báo lời tâm huyết của một người lao động làm công ăn lương nay đã nghỉ hưu, khi biết về một dự án đầu tư có dấu hiệu tham nhũng, trục lợi bòn rút công quỹ để chạy dự án làm thiệt hại đến tiền vốn của Nhà nước. Tôi kính đề nghị quý báo lên tiếng giúp tôi chuyển những điều tôi viết ra đây tới các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước để xem xét, chỉ đạo giải quyết sai phạm nhằm làm trong sạch xã hội, để dân giàu, nước mạnh. Cụ thể như sau:

Dự án bánh mềm cao cấp Hải Châu (BMCC) được Bộ NNPTNT quyết định đầu tư theo Quyết định số 5901/QĐ-BNN ngày 23-11-2001. Dự án có tổng mức đầu tư 73,356 tỷ đồng (trong đó tiền thiết bị là 52,942 tỷ đồng), công suất thiết kế 375kg sản phẩm/giờ, tương đương 2.200 tấn sản phẩm/năm. Địa điểm thực hiện dự án tại khu C, ngõ 622 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Ngày 8-5-2002, Bộ NNPTNT ký Quyết định số 1695/QĐ-BNN về việc phê duyệt hợp đồng mua bán thiết bị giữa nhà thầu PEJA Hà Lan với Cty Hải Châu, giá trị hợp đồng là 3.192.020 euro. Tại quyết định này Bộ NNPTNT yêu cầu nhà thầu PEJA Hà Lan và Cty Hải Châu phải thực hiện đúng pháp luật theo hợp đồng. Nhưng đến khi thực hiện hợp đồng mua sắm thiết bị thì ông Phùng Thanh Bình, Giám đốc Cty Hải Châu, chủ đầu tư dự án đã chỉ đạo cho các thành viên trong ban quản lý dự án thay đổi hàng loạt thiết bị so với thực tế hợp đồng mà Bộ NNPTNT đã phê duyệt. Ông Bình đã không xin phép Bộ về việc thay đổi những thiết bị nào, từ đó gây ra hậu quả kéo dài nhiều năm không thể khắc phục được.

Ngày 18-9-2003, ông Bình và ban quản lý dự án tổ chức nghiệm thu, thanh lý hợp đồng mua sắm thiết bị, trong khi đó phía nhà thầu không chuyển giao công nghệ chính thức theo hợp đồng hai bên đã ký kết. Đặc biệt trong số tiền 274.520 euro là số tiền kí hợp đồng mua công nghệ, lắp đặt thiết bị đào tạo công nhân nhưng phía nhà thầu chỉ bàn giao được một công thức thử nghiệm tại Cty Hải Châu, vì vậy mỗi năm thiệt hại từ 8,776 tỷ đến 9 tỷ đồng, nhân với 8 năm nay là rất lớn. Đã có dấu hiệu tham nhũng số tiền mua công nghệ và lắp đặt thiết bị.

Tiếp tục đến ngày 28-4-2004, Cty Hải Châu và Tổng công ty mía đường I chính thức ký tổng nghiệm thu dự án đưa vào sản xuất trong khi hàng loạt thiết bị bị thay đổi không xin phép Bộ, công nghệ không có, sản phẩm bánh chưa đạt theo hợp đồng… Nhưng ông Nguyễn Văn Hội, Tổng giám đốc Tổng công ty mía đường I vẫn công bố chính thức nghiệm thu dự án đạt yêu cầu theo hợp đồng. Sai phạm như vậy nhưng ông Phùng Thanh Bình, Giám đốc Cty Hải Châu vẫn đề nghị Bộ NNPTNT phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành. Ngày 8-10-2005, Bộ NNPTNT có Quyết định số 2625/QĐ-BNN phê duyệt quyết toán vốn đầu tư hoàn thành dự án là 65,972 tỷ đồng, trong đó mua sắm thiết bị là 52,730 tỷ đồng, còn lại là xây lắp và chi phí khác… Như vậy dự án được Bộ NNPTNN phê duyệt quyết toán là căn cứ vào báo cáo sai sự thật của giám đốc kiêm trưởng ban quản lý dự án.

Trong quá trình đầu tư dự án, ông Bình có dấu hiệu chỉ đạo cán bộ cấp dưới đem tới hàng trăm triệu đồng đi “bôi trơn” dự án, chi thưởng cho ban quản lý dự án rồi sau đó chỉ đạo hợp thức hóa chứng từ để quyết toán; dẫn đến gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng và chưa thể nào khắc phục được đúng với tinh thần tích cực của dự án đề ra.

Kính thưa quý báo!

Dự án BMCC Cty Hải Châu đã có thiệt hại rất lớn, trong đó đã có dấu hiệu tham nhũng, cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư gây ra. Đặc biệt là ông Phùng Thanh Bình, Giám đốc Cty Hải Châu đã có dấu hiệu rút ruột dự án để chia chác nhau dưới hình thức khen thưởng. Bằng chứng rõ nhất là ông Lại Hoàng Thọ, nguyên Phó giám đốc Cty Hải Châu, kiêm Phó ban quản lý dự án BMCC đã ý thức được sai phạm nên đã làm đơn nhiều lần gửi đến các cơ quan có thẩm quyền như Ban phòng chống tham nhũng T.Ư, C48 Bộ Công an tự nguyện khai báo, tự thú xin nộp lại số tiền 5.000 euro mà ông đã được “chia” nhằm khắc phục hậu quả và mong muốn của ông là dự án ngày càng đi vào sản xuất có hiệu quả, đời sống cán bộ nhân viên được tốt lên. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà từ khi ông Thọ viết đơn tự thú ngày 5-6-2012 đến khi ông bị cảm và mất ngày 26-7-2012 không thấy cơ quan có thẩm quyền nào đến điều tra hay làm thủ tục thu hồi lại 5.000 euro tiền bất chính của ông Thọ đã tự thú trả lại cho Nhà nước. Vụ việc đã rơi vào im lặng một cách khó hiểu?

Là người lao động chân chính, tôi viết thư ngỏ này gửi đến quý báo giúp đỡ tôi làm cách nào để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xem xét và xử lý đúng pháp luật đối với tổ chức, cá nhân đã để xảy ra sai phạm gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước tại dự án BMCC Hải Châu.

Tôi xin chân thành cảm ơn! Xin kính chúc quý báo ngày càng phát triển và luôn hoàn thành tốt nhiệm mà Đảng, nhân dân giao phó.

Người trình thư: Nguyễn Thị Hòa