Từ ngày 15-4-2019, Trung Quốc bắt đầu thực hiện các tiêu chuẩn quốc gia mới về xe đạp điện vốn được ban hành tháng 5-2018 liên quan tới chức năng bàn đạp, tổng trọng lượng, mô-tơ, cũng như những yêu cầu kỹ thuật về chống trộm, chống cháy và bảo vệ bộ nạp điện.

Theo đó, giới quản lý thị trường ở quốc gia đông dân nhất hành tinh này tăng cường quản lý giấy chứng nhận bắt buộc đối với xe đạp điện, kiểm tra gắt gao các doanh nghiệp sản xuất hoặc bán xe đạp điện không tuân thủ các tiêu chuẩn mới, ngăn chặn việc cấp chứng nhận cho những sản phẩm này cũng như việc đưa các sản phẩm này ra thị trường. Những đối tượng vi phạm sẽ phải ngừng sản xuất hoặc ngừng bán các xe đạp điện không đủ chất lượng và phải nộp phạt, ngoài ra có thể bị thu giấy phép kinh doanh và bị phạt hình sự.

Xe đạp điện vốn được coi là phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và ngày càng phổ biến ở châu Á. Việc Trung Quốc xiết chặt các tiêu chuẩn nêu trên với loại phương tiện này sẽ giúp ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, trộm cắp… và bảo đảm xe đạp điện sẽ là phương tiện an toàn và thân thiện với môi trường.

Thiện chí và hành động hướng tới hòa bình lại một lần nữa chứng tỏ đây là giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề, giúp ngăn chặn chiến tranh và xây dựng hòa bình lâu dài giữa các quốc gia, dân tộc.

Nam Long