Xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng hơn 10km về phía tây, nằm cạnh đại lộ Thăng Long. Trong thời kỳ “sốt đất”, xã Song Phương là một trong những khu vực được coi là vùng đất nằm trong “vòng xoáy” của thị trường bất động sản của Thủ đô Hà Nội. Nhiều dự án bất động sản tuy đã được cấp phép nhưng cho đến nay hầu như vẫn nằm bất động. Xã Song Phương có diện tích khoảng 5,5km2, trong đó diện tích đất nông nghiệp vẫn còn khá nhiều. Trong mấy năm trở lại đây, việc xây dựng nhà ở và công trình trái phép trên đất nông nghiệp vẫn diễn ra thường xuyên, có trường hợp là người địa phương, nhưng cũng có những trường hợp người dân ở nơi khác mua ruộng của nông dân tại đây và “tự nhiên” xây nhà xưởng mà không cần báo cáo với chính quyền địa phương, nhưng họ cũng chẳng bị sao, có chăng chỉ là vài lời nhắc nhở qua loa của người có chức trách ở xã và rồi tiếp tục xây dựng. Có thể nêu ra một số trường hợp như sau: hộ các ông Đỗ Văn Chính, Nguyễn Chí Hợp, Nguyễn Hồng Trường, bà Nguyễn Thị Trọng… Nhưng có một điều lạ là những hộ xây dựng những công trình to lớn thì không bị xử phạt hay bị cưỡng chế trong khi những hộ chỉ dựng cái lều để trông vườn cam, vườn bưởi hay để trông vịt thì lại bị chính quyền “ra tay” rất kiên quyết. Vậy đằng sau việc xử lý thiếu công bằng của lãnh đạo xã là gì? Liệu có sự bao che của lãnh đạo xã?

Đem những thắc mắc đó của người dân, chúng tôi được ông Long Thanh Bé, Chủ tịch UBND xã trả lời: “Việc người dân phản ánh tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là có thật, nhưng chúng tôi có ít cán bộ và phải quản lý trên địa bàn rộng nên chưa thể xử lý hết, thêm nữa là có một số trường hợp là do “lịch sử để lại”, chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hành chính một số trường hợp xây dựng trái phép, còn một số trường hợp, chúng tôi đã lập hồ sơ và trình huyện chờ xử lý”.

Dân xây thì đập, cán bộ xây thì không!

Theo tìm hiểu của PV, ngoài một số trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là những “dân thường” , thì ngay cả cán bộ xã cũng xây dựng trái phép. Theo phản ánh của người dân, ông Nguyễn Hữu Hay, hiện là cán bộ địa chính cũng xây ngôi nhà 3 tầng trên đất của HTX Phương Viên; hoặc trường hợp ông Nguyễn Đức Chàng, là chú của Chủ tịch Bé cũng xây dựng trái phép, hiện ông Chàng là phó thôn 2.

Về hai trường hợp trên là cán bộ xã và thôn, ông Bé cho biết: Đối với trường hợp của anh Hay (nguyên là chủ nhiệm HTX Phương Viên, nay là cán bộ địa chính xã). Năm 2001, HTX Phương Viên cho người dân thuê thầu 10 năm để cải tạo phát triển kinh tế, thực chất là giao đất và thu tiền một lần. Thế nhưng, thực tế thì toàn bộ số diện tích đó đã được chia thành 18 ô đất và đã xây dựng nhà để ở, trong đó có hộ gia đình ông Hay.

Trong khi đó, có một số người dân chỉ xây dựng những túp lều để trông giữ hoa màu thì lại bị chính quyền xã tháo dỡ rất kiên quyết. Cụ thể như trường hợp của ông Đỗ Đình Toán, trú tại thôn 4, chỉ xây dựng gần 10m2 để trông vườn cam thì bị tháo dỡ cả móng; hoặc hộ ông Nguyễn Tá Hợi, dựng lán 10m2 để nuôi lợn cũng bị phá dỡ…

Để chấm dứt tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp một cách tràn lan không theo quy hoạch này, ông Bé cho biết về tình hình và cách thức thực hiện như sau: “Tháng 6-2012, chúng tôi yêu cầu HTX Phương Viên bàn giao toàn bộ diện tích về cho xã quản lý. Đối với những trường hợp xây dựng trái phép, chúng tôi đã lập biên bản và đang xem xét để tiến hành cưỡng chế; còn một số trường hợp không thuộc thẩm quyền xử lý của xã, chúng tôi báo cáo huyện xử lý”. Ông Nguyễn Bá Thưởng, một trong những người dân rất bất bình trước sự việc trên bức xúc: “Chúng tôi đang rất quan tâm đến tình trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp. Họ ngang nhiên xây dựng giữa thanh thiên bạch nhật chứ đâu cần làm vụng trộm gì, hay phải chăng là có sự dung túng của lãnh đạo xã?”. Người dân nơi đây đang xem ông Chủ tịch Long Thanh Bé sẽ xử lý những trường hợp sai phạm như thế nào, đặc biệt là những cán bộ có sai phạm, đồng thời người dân cũng đang sát sao theo dõi việc triển khai Nghị quyết T.Ư 4 đang rất sâu rộng của TP Hà Nội xuống các cấp cơ sở.

Dương Quốc