Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ là khách mời thứ 12 tham gia chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời trên cổng thông tin Chính phủ, theo chỉ đạo của Thủ tướng từ đầu tháng 3 tới nay. Tại buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân hôm nay, Bộ trưởng dành hơn 2 tiếng trả lời về nhiều vấn đề quan trọng của ngành như cơ chế ưu đãi nhà khoa học, tái cơ cấu, đổi mới mô hình quản lý khoa học và công nghệ, cây trồng biến đổi gene, lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chất lượng mũ bảo hiểm và đặc biệt là câu chuyện điện hạt nhân, cháy nổ xe cơ giới thời gian qua.

Liên quan tới cuộc điều tra liên bộ về nguyên nhân cháy, nổ xe cơ giới, một nhà khoa học đã nêu quan điểm với Bộ trưởng rằng kết luận ban đầu liên Bộ mới đưa ra không thuyết phục vì không chỉ ra được nguyên nhân làm số vụ cháy nổ xe tăng đột biến gần đây. Theo nhà khoa học này, các kết quả chỉ phản ánh những sự cố hy hữu mà bao năm qua vẫn tồn tại, trong khi đó chỉ trong vòng gần 2 năm rưỡi gần đây đã có 349 vụ cháy, nổ xe máy, ôtô xảy ra.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng cháy nổ xe cơ giới không phải hiện tượng cá biệt của Việt Nam, tất cả các nước trên thế giới đều có hiện tượng này, chỉ khác nhau về mức độ. Tuy nhiên, ông thừa nhận kết luận điều tra công bố mới đây chỉ là sơ bộ, có thể chưa làm thỏa mãn quan điểm của nhiều người khi mà tỷ lệ các xe cháy tăng đột biến trong hai năm 2010 và 2011.

Thủ tướng đã chỉ đạo liên Bộ Công an, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ và Công Thương phối hợp xác minh nguyên nhân và đề xuất giải pháp hạn chế cháy nổ xe cơ giới.

Quỳnh Anh (TH)