Những chuyện phức tạp ở Việt Hưng

Cụ Đặng Văn Toản sinh năm 1927, tham gia cách mạng hoạt động du kích từ năm 1945, đã tham gia đi lấy tà vẹt ở ga Đình Tổ về rèn vũ khí đánh giặc cùng với các du kích tự vệ như cụ Nguyễn Văn Hào - Anh hùng LLVTND (đã hy sinh); cụ Nguyễn Văn Hằng, lão thành cách mạng; cụ Đặng Văn Hoa, 50 tuổi Đảng, 93 tuổi đời (nay đã mất); cụ Đặng Văn Minh (đã hy sinh năm 1947); cụ Đặng Văn Mão (nay đã mất)… Cụ Toản được tổ chức cách mạng cử làm giáo viên bình dân học vụ và tuyên truyền đường lối cách mạng, đến tháng 4-1946 được cử làm Trưởng ban Bình dân học vụ của xã… Do có chỉ điểm, ngày 6-9-1947, địch từ Xuân Đào kéo đến vây làng Mễ Đậu bắt ông Đặng Văn Toản và ông Đặng Văn Minh là lý trưởng (do ta cử phụ trách) mang về Xuân Đào tra tấn dã man nhưng các ông Đặng Văn Toản và Đặng Văn Minh không khai báo để bảo vệ tổ chức cách mạng. Sáng ngày 9-9-1947, địch đem hai ông giết hại vào buổi chợ phiên để uy hiếp tinh thần cách mạng của nhân dân và vùi thi thể hai ông xuống cùng một hố. Sau này, hài cốt của hai ông được hai gia đình tìm cách mang về và phải táng cùng một mộ cho đến ngày nay…

Con trai cụ Toản là ông Đặng Văn Khoản (sinh năm 1945) cho biết, năm 1997, cụ Đặng Văn Minh đã được công nhận liệt sĩ, còn trường hợp cụ Toản thì chưa. Gia đình ông Khoản đã nhiều lần làm hồ sơ lên các cấp có thẩm quyền, đặc biệt vào thời gian các năm 2007-2010 và liên tục cho đến nay. Những tư liệu mà gia đình ông Khoản sưu tầm đều có căn cứ tin cậy trong đó có quyển sách “Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Việt Hưng (1945-1975)” đã ghi nhận, trích ngang danh sách du kích tự vệ của xã, các văn bản giấy tờ xác nhận của các cụ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa có tuổi đảng từ 50 năm trở lên... Năm 2007, gia đình ông Khoản có mang bộ hồ sơ lên tham khảo ý kiến của Cục Người có công thuộc Bộ LĐTBXH, được tiếp nhận và cho biết, Cục sẽ có ý kiến với Sở LĐTBXH tỉnh Hưng Yên. Gia đình ông cũng được biết, Sở LĐTBXH tỉnh Hưng Yên đã có chỉ đạo về Phòng LĐTBXH huyện Văn Lâm và Phòng LĐTBXH huyện cũng đã gửi công văn xuống xã về trường hợp này để địa phương hoàn tất các thủ tục theo quy định nhưng xã Việt Hưng dùng dằng chưa thực hiện.

Ngay khi nhận được đơn thư của ông Đặng Văn Khoản (tháng 12-2009), PV Báo CCB Việt Nam đã về xã Việt Hưng và huyện Văn Lâm tìm hiểu nội dung vụ việc và được biết, trường hợp cụ Đặng Văn Toản, mặc dù đã hy sinh 62 năm nhưng vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ. Chúng tôi đã tìm hiểu và có căn cứ để biết rằng, ở xã Việt Hưng, một vài người, trong đó có ông Chủ tịch xã vì mâu thuẫn cá nhân đã không công nhận liệt sĩ cho cụ Đặng Văn Toản, mặc dù đã có đủ hồ sơ và theo đúng quy định của pháp luật. Những nội dung này, Báo CCB Việt Nam số 787 ra ngày 3-12-2009 đã đề cập khá đầy đủ.

Những tưởng với các nguồn tư liệu đầy đủ, đúng chính sách chế độ của Nhà nước và khi đã ra công luận thì xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm và tỉnh Hưng Yên sẽ nhanh chóng xử lý vụ việc, giải quyết việc công nhận liệt sĩ cho trường hợp cụ Đặng Văn Toản, nhưng mới đây, Báo CCB Việt Nam lại nhận được đơn thư của gia đình ông Đặng Văn Khoản. Ông Khoản cho biết, đến thời điểm hiện nay (tháng 3-2011), cụ Đặng Văn Toản vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ mà chưa rõ lý do vì sao. Ngay sau đó, nhóm PV Báo CCB Việt Nam đã về lại xã Việt Hưng công tác, tìm hiểu tình hình và được biết, xã đã làm thủ tục và niêm yết công khai danh sách hồ sơ của cụ Đặng Văn Toản tại trụ sở UBND xã, thông báo trên hệ thống loa truyền thanh và gửi về các thôn trong xã. Ngày 11-3-2010, Hội đồng chính sách xã đã tổ chức hội nghị thông qua toàn bộ hồ sơ của cụ Đặng Văn Toản, đã có 12 ý kiến tham gia, trong đó có 4 ý kiến phản hồi trái với nội dung xác nhận nên UBND xã không cam kết theo mẫu 01 và gửi toàn bộ hồ sơ về Phòng LĐTBXH huyện Văn Lâm ngày 13-3-2010. Để trả lời gia đình ông Đặng Văn Khoản, UBND xã đã làm công văn xin ý kiến Sở LĐTBXH tỉnh Hưng Yên về vấn đề này. Đến ngày 30-12-2010, trong Công văn 1543, Sở LĐTBXH tỉnh Hưng Yên trả lời UBND xã Việt Hưng thông báo rằng, Kế hoạch 611 về giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng đã kết thúc từ ngày 30-6-2010 (?). Và buồn thay, gia đình ông Đặng Văn Khoản đến đầu năm 2011 mới biết sự kết thúc của Kế hoạch 611 khi đã quá muộn.

Những biểu hiện vi phạm pháp luật

Qua tìm hiểu, xác minh của chúng tôi thì thấy, việc công nhận liệt sĩ cho cụ Đặng Văn Toản không thành có những nghi ngờ lớn, những ý kiến phản hồi trái chiều không công nhận liệt sĩ cho cụ Toản có dấu hiệu là sự sắp đặt của một vài người có chức quyền ở xã Việt Hưng vì mâu thuẫn cá nhân mà bày mưu mẹo làm liều, bất chấp quy định của pháp luật. Chúng tôi được cụ Nguyễn Thị Lưng, 95 tuổi ở thôn Mễ Đậu cho biết: “Tôi không biết chữ, không biết viết, không điểm chỉ, không nghe thông báo của Ủy ban xã - người ta viết rồi bảo là tôi viết đấy…”. Trò chuyện với bác Trần Văn Kiểu (là người mà UBND xã cho rằng là người viết đơn phản đối trường hợp công nhận liệt sĩ cho cụ Toản) ở thôn Thục Cầu, hội viên CCB, 40 năm tuổi đảng, bác cũng khẳng định rằng không viết giấy tờ gì hết… Chúng tôi nhận thấy, đã có những biểu hiện vi phạm pháp luật rất rõ ràng tại xã Việt Hưng của một vài người có chức quyền, vì mâu thuẫn cá nhân, dòng tộc mà ngang nhiên vi phạm pháp luật, giả mạo giấy tờ, chữ ký công dân để trù dập gia đình người có công với nước và lạ thay, những đơn từ giả mạo này lại được UBND xã lấy làm căn cứ để không làm thủ tục công nhận liệt sĩ cho cụ Đặng Văn Toản (?!!!).

Đền ơn đáp nghĩa với những người có công với cách mạng, với đất nước luôn là đạo lý dân tộc, là quy định của pháp luật; vậy mà đến nay, vẫn có một vài người vì sự thù hằn cá nhân, lợi dụng chức quyền đang tâm làm giả hồ sơ giấy tờ để trù úm gia đình người có công, không chịu làm thủ tục công nhận liệt sĩ cho người đã hy sinh vì nước. Báo CCB Việt Nam rất mong Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên, Ban Kiểm tra Huyện ủy Văn Lâm và cơ quan công an tỉnh Hưng Yên quan tâm xem xét, xác minh nội dung vụ việc – nếu sự việc là đúng thì cần nghiêm trị những kẻ chủ mưu gây nên chuyện này. Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền cũng như cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên và Bộ LĐTBXH nhanh chóng làm thủ tục công nhận liệt sĩ cho cụ Đặng Văn Toản, không để vụ việc kéo dài gây mâu thuẫn lớn ở xã Việt Hưng, đem lại niềm tin cho gia đình ông Đặng Văn Khoản và nhân dân địa phương.

Nhóm PV Báo CCB Việt Nam