Việc gì đã xảy ra ở xã Thanh Hải ?

Về xã Thanh Hải tìm hiểu tình hình xung quanh nội dung đơn thư của công dân, chúng tôi được biết, Quỹ tín dụng nhân dân xã Thanh Hải do ông Phạm Khắc Trung, nguyên Trưởng phòng LĐTBXH huyện Thanh Hà (đã nghỉ hưu) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc được thành lập ngày 3 tháng 3 năm 2008 theo Quyết định số 183/NHNN-HAD4 của Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hải Dương... Ngày 24-7-2008, ông Trung đã được ông Chủ tịch UBND xã Thanh Hải Nguyễn Xuân Ngọt cấp 856m2 đất ruộng chưa được cấp có thẩm quyền duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng và lập tức cho phá lúa san nền xây nhà và mãi đến ngày 31-7-2008 mới trình ra lá đơn xin đất ghi ngày 23-7-2008 có chữ ký và đóng dấu của Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà và Chủ tịch UBND xã Thanh Hải. Thấy nhiều biểu hiện nghi vấn của sự thông đồng, cậy chức cậy quyền làm sai quy định của pháp luật, nhân dân trong xã đã làm nhiều đơn đề nghị xem xét đến các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền và Hội đồng nhân dân… ở xã, ở huyện và ở tỉnh.

Những sai phạm xung quanh chuyện “cho” đất công điền tại xã Thanh Hải

Đến nay, qua mỗi cấp và qua mỗi lần xem xét, giải quyết đơn thư công dân của các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương thì dư luận lại càng thấy bộc lộ thêm những chuyện sai phạm và tiêu cực xung quanh việc cấp đất cho Quỹ tín dụng xã Thanh Hải .

Đầu tiên là lá đơn đề nghị xin đất của Quỹ tín dụng nhân dân xã Thanh Hải được viết ngày 23-7-2008, trong đó có đoạn: “Đảng bộ họp sơ kết 6 tháng đầu năm lấy ý kiến tập thể, sau khi Đảng bộ cho ý kiến, Thường trực Đảng uỷ giao cho UBND xã xem xét giải quyết. Ngày 22-7-2008, UBND xã đã họp thống nhất chuyển địa điểm cho Quỹ tín dụng nhân dân xã được xây dựng trụ sở làm việc thuộc khu vực quy hoạch dân cư đường chợ Nứa đi An Lương, tờ bản đồ số 7 , số thửa 537, diện tích 856m2 ven đường 390 D”. Đơn đã được Chủ tịch UBND xã Thanh Hải và Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà ký tên đóng dấu không ghi ý kiến cụ thể. Ngay hôm sau, ngày 24-7-2008, ông Trung đã cho người phá lúa san nền xây nhà. Có hai cái sai xuất hiện ở đây là:

Theo Thông báo số 90/TB-UBND ngày 12-2-2010 của UBND tỉnh Hải Dương cho thấy “… Kết quả làm việc trực tiếp với ông Trung, Đảng uỷ, UBND xã Thanh Hải thể hiện nội dung đơn ông Trung nêu là không chính xác vì: Ngày 21-7-2008, Đảng bộ xã Thanh Hải họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2008 ghi nhận ý kiến của một số đảng viên cao tuổi cho rằng việc xây dựng Quỹ tín dụng nhân dân cạnh Nghĩa trang liệt sĩ là không phù hợp về tâm linh. Đảng uỷ xã chưa họp tập thể, chưa có chủ trương giải quyết di chuyển Quỹ tín dụng nhân dân ra vị trí khác. Ngày 22-7-2008, UBND xã Thanh Hải họp nhưng chưa bàn giải quyết về nội dung di chuyển Quỹ tín dụng nhân dân ra vị trí khác. Ngày 24-7-2008 (sau ngày ông Trung có đơn 1 ngày), Đảng uỷ xã họp bất thường, ông Chủ tịch UBND xã mới báo cáo Đảng uỷ về định hướng di chuyển vị trí xây dựng Quỹ tín dụng nhân dân, đồng thời cũng cho biết ông Trung, UBND xã đều đã báo cáo UBND huyện, được UBND huyện chấp thuận”. Như vậy là, nội dung đơn xin đất của ông Trung là bịa đặt.

Cùng với đó là việc lạm quyền. Ông Nguyễn Xuân Ngọt, Chủ tịch UBND xã Thanh Hải ký, đóng dấu vào đơn xin đất của ông Trung với tư cách cá nhân, không qua Đảng uỷ, UBND xã và điều này đã được chính ông Ngọt xác nhận qua Báo cáo giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri vào ngày 29-7-2009. Chính trong văn bản này, ông Ngọt tự nhận “Đối chiếu theo Luật Đất đai thì chưa đúng quy trình, nhưng thực hiện chỉ đạo của Nhà nước cấp trên”. Theo quy định của Luật Đất đai thì cả hai chủ tịch cấp xã và cấp huyện đều không có quyền cấp đất. Cho nên việc ký, đóng dấu vào đơn xin đất của cả hai ông chủ tịch đều là việc làm lạm quyền. Và dư luận đặt câu hỏi, ngày 23-7-2008 ông Trung mới có đơn đề nghị cấp đất nhưng ngày 21-7-2008, tại sao UBND huyện Thanh Hà đã họp và nhất trí di chuyển quy hoạch xây dựng Quỹ tín dụng nhân dân xã Thanh Hải ra vị trí mới? Phải chăng đây đã có hoạt động giao lưu “ngầm”? Dư luận nhân dân xã Thanh Hải lại càng bức xúc hơn khi biết Công văn số 151 ngày 31-7-2008 của UBND huyện Thanh Hà do Chủ tịch Lê Thanh Bình ký yêu cầu Đảng uỷ, UBND, HĐND xã Thanh Hải tổ chức giao đất cho Quỹ tín dụng nhân dân xã Thanh Hải lại do chính tay ông Phạm Khắc Trung là Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng xã Thanh Hải trực tiếp soạn thảo in ấn mà không do bộ máy giúp việc của UBND huyện soạn thảo ra (theo kết luận của Đoàn thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hải Dương ngày 18-2-2009). Điều gì ẩn giấu sau chuyện này?

Những bức xúc của nhân dân xã Thanh Hải

Nhân dân xã Thanh Hải rất bức xúc khi nhiều đơn thư tố cáo, khiếu nại được gửi đến các cơ quan chức năng ở huyện, ở tỉnh Hải Dương không được xử lý triệt để. Sau khi có đơn thư tố cáo của công dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã vào cuộc và ngày 12-2-2010 đã có Thông báo giải quyết tố cáo, trong đó có kết luận “nội dung công dân tố cáo ông Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà ký văn bản cho Quỹ tín dụng nhân dân xã Thanh Hải sử dụng khoảng 800 m2 đất công điền trái quy định của pháp luật đất đai là tố cáo đúng”, tuy nhiên giải quyết vấn đề lại là một quyết định gây nhiều tranh cãi. Trong Quyết định số 4236 ngày 7-12-2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương lại chỉ quyết định thu hồi 743m2 đất để cho Quỹ tín dụng xã Thanh Hải thuê lại trong vòng 25 năm nhưng không đả động đến vấn đề giá cả và cách thức trả tiền, đến nay nhân dân trong xã vẫn không hề biết là quỹ có phải trả tiền hay không và trả bao nhiêu khi giá thị trường khu đất này nay lên đến hơn 3 tỷ đồng. Đây lại là vấn đề dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Hơn nữa, quyết định thu hồi 743m2 trong tổng số 856m2 thì Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương còn định để lại 113m2 làm gì, vấn đề này không làm sáng tỏ sẽ lại tiếp tục là cơ sở cho những tiêu cực nảy sinh. Rất mong, trong thời gian tới, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại niềm tin cho nhân dân và sự nghiêm minh của luật pháp.

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO CCBVN