Năm 2011, “Điểm vui chơi ao Đìa Bưởi” cùng ba điểm vui chơi khác (khu nhà trẻ cũ thôn Lò, bãi vật liệu xây dựng và ao Sen đền Am) trên địa bàn thôn Lò và thôn Hạnh xã Tây Mỗ có quyết định đầu tư xây dựng. Đến đầu năm 2013, điểm vui chơi ao Đìa Bưởi” chính thức mới được triển khai xây dựng. Quá trình thi công người dân phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường.
Theo anh Lê Đắc Hùng (người dân sinh sống gần với dự án) cho biết: Khi bắt tay vào triển khai xây dựng, nhân dân chúng tôi không thấy dự án được treo biển qui hoạch do đó khi thi công có những công đoạn làm ẩu, dấu hiệu rút ruột công trình mà không biết phản ánh với ai... Những tốp thợ ngày ngày họ đến làm, người thì xây, người thì san lấp không ai giám sát cả!
“Theo thiết kế của dự án thì hạng mục nạo vét bùn giai đoạn 1 tại điểm vui chơi này có tổng khối lượng lên tới 1.207m3; khối lượng cát san lấp là 2.526m3. Tuy nhiên, hạng mục nạo vét bùn không thấy được thực hiện”.
Cũng theo anh Hùng phản ánh, hàng ngày có tới vài chục lượt xe công nông chậy rầm rầm chở phế thải xây dựng từ nơi khác đổ vào và sau công đoạn này, đơn vị thi công dùng máy ủi, lu lèn phẳng và cho đổ phủ dày 5-7cm cát trên bề mặt, nhằm che mắt cơ quan chức năng và người dân.
Trong khi đó, bản quy chế dân chủ cơ sở của huyện Từ Liêm do Bí thư Huyện ủy Lê Văn Thư biên soạn, ban hành phát miễn phí tới các nhà dân thì qui định là “Mọi dự án phải được đưa ra nhân dân bàn bạc công khai, dân chủ trước khi thực hiện…”. Tuy nhiên, anh Hùng cho biết một số điểm vui chơi khác trên địa bàn Tây Mỗ không thấy được thực hiện như vậy. Nhiều điểm vui chơi phương thức triển khai xây dựng, san lấp không khác gì ở Dự án điểm vui chơi ao Đìa Bưởi.
Trao đổi với PV về hiện tượng trên, bà Nguyễn Thị Sơn, Trưởng phòng TNMT huyện Từ Liêm, cho biết: Dự án điểm vui chơi ao Đìa Bưởi do Phòng tài chính kế hoạch (TCKH) tham mưu lãnh đạo huyện ký phê duyệt, chúng tôi không tham gia nên không rõ. Cụ thể về dự án như thế nào các anh xuống Phòng TCKH đề nghị họ cung cấp thuyết minh dự án sẽ rõ qui trình đầu tư, chi tiết các hạng mục, diện tích đất xây dựng...
Theo chỉ dẫn chúng tôi tìm gặp Trưởng phòng TCKH huyện Từ Liêm, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết: Bốn điểm dự án vui chơi công cộng trên địa bàn xã Tây Mỗ có tổng mức đầu từ 8,8 tỷ đồng, được lấy từ nguồn kinh phí ngân sách huyện, do UBND xã Tây Mỗ làm chủ đầu tư.
Khi đề nghị ông Sơn cung cấp những tài liệu liên quan đến Dự án ao Đài Bưởi, ông cho hay, phải có ý kiến của lãnh đạo huyện ông mới cung cấp được…
Phản ánh Dự án điểm vui chơi ao Đìa Bưởi thi công có dấu hiệu “ăn cắp” khối lượng, rút ruột công trình; dự án không thấy treo biển qui hoạch…? Ông Sơn nói: “Nếu có bằng chứng đề nghị các anh cung cấp để làm cơ sở thanh kiểm tra sau này”?! Còn PV muốn biết đơn vị nào thi công, đơn vị nào giám sát… thì phải hỏi chủ đầu tư. Huyện chỉ phê duyệt dự án, cấp tiền cho họ xây dựng, sau này hoàn công mới quyết toán…”- ông Sơn cho biết tiếp.
Mặc dù vậy nhiều lần liên lạc qua điện thoại, về xã Tây Mỗ nhưng PV không gặp được Chủ tịch xã Nguyễn Văn Giang do ông này thường xuyên đi vắng.
Được biết, người dân Tây Mỗ có đơn tố cáo ông Giang trong quá trình thừa hành công vụ đã để cho đơn vị thi công thỏa sức rút ruột công trình ở dự án ao Đìa Bưởi; cho di chuyển mồ mả mà ở dự án này không thông báo cho nguời dân đến nhận; để cảnh đổ trộm phế thải tràn lan ra đồng ruộng và nghiêm trọng hơn có dấu hiệu bao che cho người làm bãi trông giữ xe ô tô trái phép trên ruộng lúa…
Đơn đã được gửi đến UBND huyện Từ Liêm và cơ quan chức năng từ T.Ư xuống TP Hà Nội từ đầu tháng 11-2013 với nhiều nội dung tố cáo. Tuy nhiên ngày 22-12-2013, người tố cáo mới nhận được Quyết định thụ lý giải quyết tố cáo số 9100/QĐ-UBND do Phó chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Nguyễn Kim Vinh ký nhưng quyết định này lại chỉ đề cập thụ lý giải quyết tố cáo có một nội dung liên quan đến việc cưỡng chế.
Dư luận cho rằng, phải chăng đang có hiện tượng bao che cho Chủ tịch UBND xã Tây Mỗ Nguyễn Văn Giang về những nội dung người dân tố cáo? Đồng thời để sớm đưa điểm vui chơi tại ao Đìa Bưởi vào sử dụng, phục vụ nhân dân đề nghị TP Hà Nội sớm chỉ đạo huyện Từ Liêm thành lập đoàn kiểm tra làm rõ hiện tượng rút ruột công trình này và giải quyết dứt điểm các nội dung tố cáo của người dân.
Thanh Nghĩa