Vừa qua, ông Đinh Hữu Bì, CCB, HKTT tại thôn 7, Phả Lễ, Thủy Nguyên, Hải Phòng có đơn tố giác tội phạm gửi VPĐD Báo CCB Việt Nam, khu vực Đông Bắc và một số cơ quan chức năng. Nội dung như sau: Sáng ngày 31-7-2012 ông Đinh Hữu Lập (cùng thôn) tổ chức một số người mặt mày dữ tợn đến đập phá, san phẳng căn nhà cấp 4 (diện tích 30m2, xây từ năm 2005) của gia đình ông Bì. Sự việc đã làm cho nhiều người dân ở đây kinh sợ, bất bình.

Qua điều tra, chúng tôi được biết, từ tháng 5-2002 ông Đinh Chính Tự (cùng thôn) được UBND xã Phả Lễ giao cho 225m2 đất tại khu vực Đầm Cầu (thôn 7, Phả Lễ) để làm đất ở (Biên bản hợp thức hóa đất ở cho công dân ngày 26-5-2002). Đến ngày 20-3-2004, gia đình ông Tự chuyển nhượng lô đất trên cho gia đình ông Bì (có xác nhận tại UBND xã).

Do quá trình phân chia đất, hình thành thêm khu dân cư bám mặt đường thôn, không tuân thủ đúng trình tự pháp luật (cấp đất không có chữ ký của hộ giáp ranh, giao đất không căn cứ trên thực địa...), nên đã nảy sinh việc cấp đất, sử dụng đất chồng lấn, gây tranh chấp, khiếu kiện kéo dài. Chính vì vậy nên gia đình ông Bì có lô đất giáp ranh gia đình ông Lập luôn xảy ra tranh chấp trong nhiều năm nay.

Giao đất không đúng thẩm quyền, trình tự của UBND xã Phả Lễ dẫn tới sự lùng bùng, người dân kêu cứu nhưng không được giải quyết dứt điểm, gây mất trật tự về việc quản lý và sử dụng đất của xã Phả Lễ trong nhiều năm.

“Cái sảy nảy cái ung”. Chính sự thờ ơ của chính quyền đã khiến các đối tượng “giải quyết” theo kiểu “xã hội đen” với nhau như trường hợp trong nội dung đơn tố giác tội phạm của ông Đinh Hữu Bì đã nói ở trên.

Chúng tôi còn được người dân trong xã cho biết: Chỗ đất đang tranh chấp, ông Lê Khắc Dũng, Chủ tịch xã Phả Lễ đã mua rồi (?!). Một nguồn thông tin khác cho rằng, chỗ đất có căn nhà cấp 4 bị đập phá, ông Chủ tịch đã mua lại của chủ trước, với giá 500 triệu đồng. Nhưng cũng có nguồn tin ngược lại, nói là vì chỗ đất đang tranh chấp phức tạp nên ông Chủ tịch đã không mua nữa(?). Cũng một người dân cho biết, sự lắt léo trong các quan hệ mua bán mờ ám này đã khiến cho việc giải quyết các mâu thuẫn về tranh chấp đất đai bị đùn đẩy trách nhiệm và kéo dài, phức tạp hơn. Thậm chí có người còn cho rằng, các quan hệ giao dịch mua bán này có thể có dấu hiệu bị lừa dối, bởi lẽ người bán có thể không thông báo cho người mua biết được lô đất đã có căn nhà không thuộc của mình? Dù sao thì việc mua bán hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất “ngầm” nếu là có thật thì tội trốn thuế là tội được xác định đầu tiên.

Việc mua bán đất “ngầm” thì rất khó xác định được chính xác người mua. Nhưng việc có kẻ đứng sau, thuê mướn, tổ chức một nhóm người ngang nhiên đập phá, hủy hoại tài sản công dân thì một số người dân đã rõ. Trong một đoạn băng ghi âm do một người điện thoại cho ông Ch mà PV thu thập được, người được thuê thừa nhận: “Sáng 31-7-2012, con ông D "lé" thuê ông này cùng hai người nữa phá trong một buổi sáng, tiền công được trả là 100 ngàn đồng/người”. Người gọi điện thoại giả vờ sắp thuê nhóm này phá tiếp một căn nhà khác, ông Ch không ngần ngại nói, nếu thuê công nhật thì phải 200 ngàn đồng/người/ngày, còn khoán thì tùy nhà. Với giá thuê “cực bèo” cùng với sự liều lĩnh, thiếu hiểu biết pháp luật của một số người dân thì ở vùng quê này nhiều nhà có thể bị phá tiếp (?!).

Việc giải quyết tranh chấp về đất đai giữa các hộ dân tại khu vực trên và việc điều tra, xử lý các đối tượng thuê người hành xử theo lối “xã hội đen” tại thôn 7, xã Phả Lễ chưa có hồi kết. Nhưng do bức xúc trước tình hình an ninh của địa phương, một cử tri đại diện cho dân tại thôn 3 (ông Đinh Chính Th) trong xã tiếp tục có nhiều đơn kiến nghị tố cáo gửi nhiều cơ quan ở địa phương và Trung ương về những điều bất cập, thậm chí là vi phạm pháp luật của một số người mà chưa bị xử lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin với độc giả về vấn đề này trong thời gian tới.

BÌNH NGUYÊN