Lấy cớ đó là đất công, 22 ha mía đang canh tác của xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp Bến Cừ được xã giao trước đó không lâu đã bị UBND xã Ninh Điền ra quyết định thu hồi toàn bộ để chia cho cán bộ xã trồng cây cao su. Điều lạ là, thẩm quyền này thuộc UBND tỉnh Tây Ninh, nhưng xã và huyện làm thay hết cho cấp trên?!

Thất hứa và gây sức ép với xã viên!

Năm 2001, để giúp đỡ những gia đình dân tộc ít người, thương binh, gia đình chính sách và CCB, UBND xã Ninh Điền đã quyết định thành lập HTX nông nghiệp và dịch vụ Bến Cừ (HTX Bến Cừ); khi thành lập có 12 xã viên, về sau tăng lên 22 người. Kèm theo quyết định này, UBND xã ký Quyết định số 108/QĐ-UB cấp cho HTX Bến Cừ 28 ha đất để sản xuất (trên thực tế chỉ còn hơn 22 ha) và chính quyền hứa sau 4 năm sẽ cấp sổ đỏ cho HTX. Mong muốn sử dụng đất có hiệu quả, tạo công ăn việc làm ổn định cho xã viên trên diện tích được giao, Ban chủ nhiệm HTX Bến Cừ xây dựng phương án trồng cây mía và ký hợp đồng cung cấp cho Nhà máy đường Biên Hòa - Tây Ninh (hợp đồng thu mua đến hết niên vụ 2009).

Khi chính quyền không làm sổ đỏ cho HTX theo như đã hứa, hợp đồng giữa HTX với Nhà máy đường Biên Hòa chưa hết hạn, bất ngờ năm 2008, UBND xã Ninh Điền đã yêu cầu Ban chủ nhiệm HTX Bến Cừ chuyển đổi cây trồng từ cây mía sang cây cao su với lý do cây mía không hiệu quả; vốn đầu tư chăm sóc do xã viên tự lo, khi thu hoạch tỉ lệ ăn chia 7/3 (xã hưởng 7 và xã viên hưởng 3 phần). Đa phần xã viên không đồng ý với chủ trương này của xã vì hợp đồng cung cấp mía cho nhà máy đường chưa chấm dứt, mặt khác tỷ lệ ăn chia như thế theo nhiều người là không thỏa đáng và HTX kiến nghị cho thu hoạch xong vụ mía sẽ chuyển đổi cây trồng. Thế nhưng, phớt lờ ý kiến của các xã viên, UBND xã Ninh Điền tiếp tục gây sức ép với HTX Bến Cừ, nhiều lần mời Ban chủ nhiệm đến làm việc và trao tờ trình của UBND huyện Châu Thành đã duyệt phương án trồng cây cao su, đồng thời đình chỉ việc chăm sóc mía của xã viên, cấm xã viên không được vào khu đất trồng mía. Liên tiếp thời gian sau đó, UBND xã Ninh Điền nâng tỷ lệ ăn chia lên 5/5 để thuận lòng xã viên, kèm theo đó là những điều khoản ràng buộc hết sức khó khăn cho xã viên như: Sau 4,5 năm phải thu hoạch (khai thác mủ), nếu trên 5 năm thì xã sẽ thu hồi đất; khi trồng cao su không được xen mì, chỉ được trồng đậu; sau 25 năm khai thác lấy gỗ, xã cũng sẽ được chia phần...

Dân nghèo bỗng dưng mất đất

Năm 2001, khi giao đất cho HTX Bến Cừ, hiện trạng giao đất là đất rừng chồi, xã viên bỏ công sức đầu tư khai hoang thành khu đất đẹp để trồng mía. Giai đoạn đầu cây mía phát triển tốt, đến chu kỳ cây mía năm thứ 4, lấy lý do cây mía không cho hiệu quả, ngày 28-4-2008, UBND xã Ninh Điền ra Quyết định số 23/QĐ-UBND thu hồi 22 ha đất của HTX Bến Cừ, đồng thời cho máy cày hết gốc mía, tiến hành trồng cao su. Điều kỳ lạ là sau khi diện tích đất trên được trồng cao su, HTX Bến Cừ và xã viên phát hiện phần lớn diện tích đất thu hồi đã được giao cho các cán bộ chủ chốt của xã như: bí thư, phó chủ tịch...

Bức xúc trước việc bị thu hồi đất, CCB Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ nhiệm HTX và ông Nguyễn Văn Khả, thành viên Ban kiểm soát và nhiều xã viên đã có đơn khiếu nại nhờ UBND huyện Châu Thành can thiệp. Ngày 18-9-2009, UBND huyện Châu Thành có Văn bản 727/QĐ-UBND trả lời khiếu nại của xã viên. Trong khi các vấn đề chưa được giải quyết thỏa đáng, HTX Bến Cừ lại bị huyện chỉ ra những cái sai trong quá trình hoạt động như không thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, không đăng ký mã số thuế, không nộp thuế và các nghĩa vụ khác... để lấy cớ ra quyết định buộc giải thể bắt buộc đối với HTX Bến Cừ.

Văn bản 727 cũng viện dẫn việc UBND xã Ninh Điền ký quyết định giao đất và thu hồi đất là trái thẩm quyền, thế nhưng vẫn quyết định bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chiến và thu hồi, hủy Quyết định giao đất số 108 QĐ-UBND và Quyết định số 23/QĐ-UBND của UBND xã Ninh Điền, giao cho xã quản lý số diện tích 22 ha theo quy định của Luật Đất đai năm 2003. Tuy nhiên, vấn đề chính trong quyết định giải quyết đơn khiếu nại là những sai trái đã được vạch ra rất rõ, nhưng không thấy đề cập đến việc xử lý tổ chức, cá nhân ra quyết định giao đất, thu hồi đất trái thẩm quyền làm thiệt hại đến quyền lợi của xã viên HTX, đồng thời số diện tích thu hồi lại đã chia cho các cán bộ xã trồng cao su cũng không thấy nhắc đến trong quyết định giải quyết khiếu nại của huyện?!

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, CCB Nguyễn Văn Chiến cho biết: Nhiều lần xã viên và HTX có đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Tây Ninh giải quyết, nhưng đơn lại được chuyển về UBND huyện Châu Thành giải quyết. Theo ông Chiến, việc UBND xã Ninh Điền cản trở xã viên chăm sóc mía và cày bỏ gốc mía không chỉ vi phạm quyền lợi của HTX mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các hộ xã viên và con cái họ. Hiện tại nhiều xã viên là CCB và thương binh phải đi làm mướn, bán vé số kiếm kế sinh nhai để duy trì cuộc sống và theo đuổi vụ kiện.

(Còn nữa)

Doanh Chính

Bài 2: Thanh tra tỉnh bắt lỗi, “đá trái bóng” về huyện giải quyết?