Lộ ra nhiều sai phạm

Như số trước, Báo CCB Việt Nam đã phản ánh về thực trạng cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng mục đích khi đã có phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi số 514/QĐ-BNN- BCNB ngày 18-2-2002, Quyết định số 3025/QĐ-BNN-XD ngày 18-10-2006 về cải tạo kênh dẫn Cẩm Đình - Hiệp Thuận của Bộ NNPTNT, làm cho một số diện tích khi thu hồi thực hiện dự án cải tạo kênh dẫn số tiền đền bù GPMB bị tăng lên. Ngoài số diện tích trong quyết định cho chuyển đổi, hàng vạn mét vuông đất liền kề dự án bị chủ dự án bán chui mà xã, huyện không hay biết.

Tháng 5-2009, thực hiện Kế hoạch 08 của Huyện ủy Phúc Thọ về kiểm tra công tác lãnh đạo thực hành tiết kiệm chống lãng phí, Đảng ủy xã Ngọc Tảo đã có thông báo cho UBND xã báo cáo một loạt công tác về: Xây dựng, quản lý đất đai, quản lý tài chính, mua sắm trang thiết bị và thực hiện dự án làm gạch của 4 chủ dự án tại khu vực Đầm Cả, Bãi Soi, Mộc Bài - Lải Cát, Ngọn Trung và sau đó đã được UBND xã Ngọc Tảo báo cáo Đảng ủy các nội dung trên. Theo đó, ngày 10-6-2009, Đảng ủy xã Ngọc Tảo đã nhận được báo cáo của cán bộ chuyên môn xã. Cụ thể: Về dự án làm gạch của 4 chủ dự án thì ông Nguyễn Văn Hùng chủ dựu án khu Ngọn Trung còn nợ đọng hơn 200 triệu đồng; ông Trịnh Xuân Ngó, chủ dựa án khu Bãi Soi nợ 30 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Được, chủ dự án khu Đầm Cả nợ đọng 189.053kg thóc (chưa kể sản năm 2009 là 51.000kg); ông Nguyễn Văn Sinh chủ dự án khu Mộc Bài - Lải Cát không ký hợp đồng với UBND xã. Ngoài ra, Chủ tịch UBND xã Ngọc Tảo Vũ Xuân Hạp (nay đã nghỉ hưu) còn chi sai nguyên tắc để ngoài sổ sách hơn 286 triệu đồng; chi 1,02 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị không thông qua Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã…

Trước tình hình đó, ngày 16-5-2009, Ban thường vụ Đảng ủy xã Ngọc Tảo do ông Khuất Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã chủ trì cuộc họp đã quyết định thành lập Đoàn kiểm tra của Đảng ủy về các vấn đề trên.

Xã, huyện không biết?

Bản kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ xã Ngọc Tảo về việc kiểm tra các nội dung theo thông báo của Đảng ủy ngày 27-5-2009 đối với UBND xã Ngọc Tảo cho thấy đã phát lộ ra nhiều sai phạm. Đặc biệt ở dự án của ông Sinh, khu Mộc Bài - Lải Cát, mặc dù UBND huyện Phúc Thọ có quyết định cho phép tận thu đất dư thừa cải tạo để sản xuất gạch và huyện giao cho xã phải ký hợp đồng, nhưng UBND xã không ký hợp đồng với chủ dự án mà để chủ dự án tự ý làm. Ngoài ra khu vực này UBND xã (do ông Vũ Xuân Hạp làm chủ tịch) tự ý cho thuê 13.185m2 đất diện tích đất quỹ 2, không báo cáo Đảng ủy, HĐND xã. Ông Hạp đã xin chịu trách nhiệm về việc làm sai này trước buổi họp ngày 27-2-2010. Nhưng đáng chú ý và nghiêm trọng hơn là việc ông Sinh đã tự ý bán hơn 26.000m2 đất quỹ 2 (đất liền kề với diện tích đất quỹ 1 UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt) thu về khoảng 1,8 tỷ đồng, đút túi riêng mà xã, huyện không biết?

Đến khi Đảng ủy xã Ngọc Tảo vào cuộc thanh kiểm tra theo Kế hoạch 08 của Huyện ủy Phúc Thọ, các sai phạm đã lộ rõ. Tại kết luận của Đảng ủy xã Ngọc Tảo yêu cầu UBND xã thu hồi diện tích 13.185 m2 đất cho thuê sai quy định và thu hồi diện tích ông Sinh tự ý bán 26.584m2 trả lại tập thể… cũng đã đề cập. Bên cạnh đó, dự án tại khu Ngọn Trung, Bãi Soi việc UBND xã do ông Vũ Xuân Hạp ký hợp đồng gia hạn trước 1 năm là sai nguyên tắc… Rồi mấy nghìn mét vuông đất thừa so với hợp đồng đã ký, UBND xã không thu sản để ngoài sổ sách… đã được kết luận rõ, nhưng tất cả không thấy được xử lý dứt điểm.

Rõ ràng sai phạm chồng sai phạm. Lãnh đạo UBND xã Ngọc Tảo trực tiếp là ông Vũ Xuân Hạp lợi dụng việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp nên đã ký hợp đồng gia hạn khi chưa được phép của huyện; để các chủ dự án tự ý sử dụng đất không nằm trong dự án được giao; để chủ dự án tự ý xà xẻo đất công bán trao tay đút túi hàng tỷ đồng mà kết luận của UBND huyện không đề cập… Với hàng loạt các sai phạm như thế nhưng nguyên Chủ tịch UBND xã Vũ Xuân Hạp chỉ bị cảnh cáo. Các chủ dự làm sai không thấy ai bị xử lý, mặt bằng trả lại hiện trạng cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp không thấy đâu mà hiện tượng đốt lò gạch vẫn ngang nhiên tồn tại? Phải chăng vi phạm vẫn có người bao che? Thanh kiểm tra của UBND huyện Phúc Thọ chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”… Nhân dân xã Ngọc Tảo mong muốn các cơ quan chức năng của TP Hà Nội vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh các sai phạm.

Bài và ảnh: DOANH CHÍNH - QUỐC HƯNG